รัฐบาลจีนแบนซอฟต์แวร์จาก Symantec และ Kaspersky

china_gov_ban_us_software
ภาพประกอบจาก http://www.presstv.ir/usdetail/270301.html

Symantec และ Kaspersky กลายเป็นเหยื่อรายล่าสุดของหน่วยงานจัดซื้อของรัฐบาลจีน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของทั้ง 2 ยี่ห้อหลุดจากบัญชีรายชื่อซัพพลายเออร์ทางด้านซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยล่าสุดของรัฐบาลจีน

รายชื่อซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสของรัฐบาลจีนในปัจจุบันประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ที่มาจาก 5 เจ้า คือ Qihoo 360, Venustech, CAJinchen, Beijing Jiangmin และ Rising ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติจีนทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำอธิบายอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลจีนเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้

ประเทศจีนเพิ่มความระมัดระวังในการใช้งานซอฟต์แวร์ของต่างประเทศมากขึ้นเมื่อมีการเปิดเผยเรื่องที่บริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติอเมริกาอาจจะติดตั้งโปรแกรม Backdoor เพื่อเก็บข้อมูลหรือทำอะไรบางอย่างตามคำสั่งของ NSA หน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ

Symantec ได้ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ของตนทั้งหมด “ไม่มีฟังก์ชันซ่อนเร้นหรือโปรแกรม Backdoor” ใดๆจาก NSA หรือหน่วยงานอื่นๆของสหรัฐฯแน่นอน และทาง Kaspersky ก็กำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและพูดคุยกับรัฐบาลจีนเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

ณ ตอนนี้ บริษัทสัญชาติอเมริกาที่ยังเหลืออยู่ในรายชื่อหน่วยงานจัดซื้อของรัฐบาลจีน คือ Microsoft เพียงบริษัทเดียว ถึงแม้ว่ารัฐบาลจีนจพทำการแบนการใช้งาน Windows 8 ไปแล้วก็ตาม

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17202 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …