Case Study: SD-WAN กับการสร้างเครือข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงในสิงคโปร์

Software-defined WAN (SD-WAN) เป็นเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อความมั่นคงปลอดภัยสูงบนระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตซึ่งกำลังเป็นที่น่าจับตามองในยุค Digital Transformation ด้วยคุณสมบัติด้านความง่ายในการบริหารจัดการ และความมั่นคงปลอดภัยที่สูงในขณะที่ต้นทุนต่ำ ทำให้หลายองค์กรเริ่มนำ SD-WAN เข้ามาศึกษาและใช้งาน ไม่เว้นแม้แต่แผน Smart Nation ของสิงคโปร์

บทความนี้ Silver Peak ผู้ให้บริการโซลูชัน SD-WAN ชั้นนำ ได้ออกมาตีแผ่เรื่องราวการสร้างเครือข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงในแผนยุทธศาสตร์ “Smart Nation” ของประเทศสิงคโปร์ เพื่อให้หน่วยงานและองค์กรในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชน สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการนำเทคโนโลยี SD-WAN เข้ามาใช้เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานเชิงธุรกิจภายใต้นโยบาย Thailand 4.0

เกริ่นนำเกี่ยวกับ Smart Nation สักเล็กน้อย

Smart Nation (หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Smart City) เริ่มต้นเมื่อปี 2014 โดยนายกรัฐมนตรี Lee Hsien Loong ของสิงคโปร์ได้ประกาศเป็นแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่มีการนำเทคโนโลยีทางด้าน IT เข้ามาช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินชีวิตของประชาชน เช่น ระบบขนส่งมวลชนอัจฉริยะ ระบบไฟอัจฉริยะ หรือถังขยะอัจฉริยะ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิต และทำให้ประชาชนสามารถอาศัยอยู่บนเกาะสิงคโปร์ได้อย่างมีความสุข

อย่างไรก็ตาม การนำเทคโนโลยีทางด้าน IT เข้ามาใช้งานจำเป็นต้องมีการสร้างเครือข่ายและรับส่งข้อมูลระหว่างระบบต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินชีวิตของประชาชน ส่งผลให้ประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ถูกหยิบยกขึ้นมาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำมาพิจารณา ซึ่งประเด็นที่ถูกวางไว้เป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยีที่ใช้และการเชื่อมต่อระหว่างกัน

สร้างเครือข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงสำหรับ Smart Nation ด้วย SD-WAN

เพื่อให้การติดต่อสื่อสารและรับส่งข้อมูลระหว่างระบบต่างๆ ทั่วเกาะสิงคโปร์มีความมั่นคงปลอดภัย เทคโนโลยี SD-WAN ได้ถูกนำมาศึกษาและพิจารณา ซึ่งสามารถสรุปประโยชน์ของการใช้ SD-WAN ที่มีแผน Smart Nation ได้ ดังนี้

1. ข้อมูลถูกเข้ารหัสอย่างมั่นคงปลอดภัยในราคาที่ต่ำกว่า

SD-WAN ช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเชื่อมต่อหากันอย่างมั่นคงปลอดภัยผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ซึ่งมีราคาถูก แทนที่จะต้องลงทุนเพื่อเชื่อมต่อผ่านทางเครือข่าย MPLS ซึ่งมีราคาสูงกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันในการเข้ารหัสข้อมูลซึ่งช่วยให้ข้อมูลสำคัญไม่หลุดออกไปสู่ภายนอกกรณีที่ระบบเครือข่ายถูกเจาะ

2. สนับสนุนการใช้บริการบนระบบ Cloud อย่างยืดหยุ่น

สามารถปรับแต่งการตั้งค่าของเครือข่าย SD-WAN ได้ในรายละเอียดเชิงลึก ซึ่งช่วยให้ SD-WAN สามารถทำงานสอดคล้องกับ Cloud Applications และนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังสามารถผสานการทำงานร่วมกับ Secure Network Gateway และ Firewall เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้ถึงขีดสุดได้อีกด้วย

3. วางระบบเชื่อมต่อกับหน่วยงานสาขาได้อย่างรวดเร็ว

เนื่องจาก Smart Nation ก่อให้เกิดการกระจายการปฏิบัติงานขององค์กรออกจากศูนย์กลาง แต่สำนักงานสาขายังคงต้องมีมาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยตามที่องค์กรกำหนด ซึ่งเทคโนโลยี SD-WAN สามารถช่วยวางระบบบริการต่างๆ เช่น VPN, Firewall, Network Optimization โดยอาศัยคุณสมบัติ Network Functions Virtualization (NFV) ได้ทันที ส่งผลให้สามารถวางระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยแก่สำนักงานสาขาได้อย่างรวดเร็วและมั่นคงปลอดภัย ไม่ว่าสำนักงานสาขาเหล่านั้นจะอยู่ที่ใดก็ตาม

4. สอดคล้องกับกฎระเบียบและข้อบังคับ

ในหลายๆ อุตสาหกรรม เช่น สาธารณสุข สถาบันการเงิน หรือค้าปลีก จำเป็นต้องดำเนินงานให้สอดคล้องกับมาตรฐานหรือข้อบังคับด้านความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ เช่น PCI-DSS, HIPAA, SOX ซึ่ง SD-WAN สามารถเข้ามาสนับสนุนองค์กรด้วยการสร้างเครือข่ายแบบเสมือนบนระบบเครือข่ายจริง (Virtual Network over the Current Network) เพื่อแยกการส่งข้อมูลแอพพลิเคชันที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยตามกฏระเบียบและข้อบังคับออกจากมา โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากมาลงทุนเพื่อสร้างระบบเครือข่ายขึ้นมาใหม่เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าวโดยเฉพาะ

5. แบ่งระบบเครือข่ายเพื่อวางนโยบายกำกับดูแลได้ง่าย

การแบ่งระบบเครือข่ายออกเป็นส่วนๆ เพื่อจัดทำนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเครือข่ายแบบ MPLS แต่ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานทางด้านซอฟต์แวร์ของ SD-WAN ช่วยให้องค์กรสามารถแบ่งส่วนเครือข่ายและกำหนดนโยบายต่างๆ ให้สอดคล้องกับธุรกิจขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังรองรับการขยายระบบในอนาคตได้อีกด้วย

จากบทความข้างต้นผู้อ่านจะได้เห็นถึงแนวคิดในการนำเทคโนโลยี SD-WAN มาใช้ โดยที่ไม่ได้มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายระหว่างสำนักงานเพียงอย่างเดียว การเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ SD-WAN เข้ามาช่วยตอบโจทย์ในปัจจุบัน หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะนำไปประยุกต์ใช้กับการวางระบบขององค์กรของตนในอนาคตได้นะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้