CDIC 2023

Case Study: SD-WAN กับการสร้างเครือข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงในสิงคโปร์

Software-defined WAN (SD-WAN) เป็นเทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อความมั่นคงปลอดภัยสูงบนระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตซึ่งกำลังเป็นที่น่าจับตามองในยุค Digital Transformation ด้วยคุณสมบัติด้านความง่ายในการบริหารจัดการ และความมั่นคงปลอดภัยที่สูงในขณะที่ต้นทุนต่ำ ทำให้หลายองค์กรเริ่มนำ SD-WAN เข้ามาศึกษาและใช้งาน ไม่เว้นแม้แต่แผน Smart Nation ของสิงคโปร์

บทความนี้ Silver Peak ผู้ให้บริการโซลูชัน SD-WAN ชั้นนำ ได้ออกมาตีแผ่เรื่องราวการสร้างเครือข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงในแผนยุทธศาสตร์ “Smart Nation” ของประเทศสิงคโปร์ เพื่อให้หน่วยงานและองค์กรในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชน สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการนำเทคโนโลยี SD-WAN เข้ามาใช้เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานเชิงธุรกิจภายใต้นโยบาย Thailand 4.0

เกริ่นนำเกี่ยวกับ Smart Nation สักเล็กน้อย

Smart Nation (หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Smart City) เริ่มต้นเมื่อปี 2014 โดยนายกรัฐมนตรี Lee Hsien Loong ของสิงคโปร์ได้ประกาศเป็นแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่มีการนำเทคโนโลยีทางด้าน IT เข้ามาช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินชีวิตของประชาชน เช่น ระบบขนส่งมวลชนอัจฉริยะ ระบบไฟอัจฉริยะ หรือถังขยะอัจฉริยะ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิต และทำให้ประชาชนสามารถอาศัยอยู่บนเกาะสิงคโปร์ได้อย่างมีความสุข

อย่างไรก็ตาม การนำเทคโนโลยีทางด้าน IT เข้ามาใช้งานจำเป็นต้องมีการสร้างเครือข่ายและรับส่งข้อมูลระหว่างระบบต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนการดำเนินชีวิตของประชาชน ส่งผลให้ประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ถูกหยิบยกขึ้นมาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำมาพิจารณา ซึ่งประเด็นที่ถูกวางไว้เป็นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยีที่ใช้และการเชื่อมต่อระหว่างกัน

สร้างเครือข่ายความมั่นคงปลอดภัยสูงสำหรับ Smart Nation ด้วย SD-WAN

เพื่อให้การติดต่อสื่อสารและรับส่งข้อมูลระหว่างระบบต่างๆ ทั่วเกาะสิงคโปร์มีความมั่นคงปลอดภัย เทคโนโลยี SD-WAN ได้ถูกนำมาศึกษาและพิจารณา ซึ่งสามารถสรุปประโยชน์ของการใช้ SD-WAN ที่มีแผน Smart Nation ได้ ดังนี้

1. ข้อมูลถูกเข้ารหัสอย่างมั่นคงปลอดภัยในราคาที่ต่ำกว่า

SD-WAN ช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถเชื่อมต่อหากันอย่างมั่นคงปลอดภัยผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ซึ่งมีราคาถูก แทนที่จะต้องลงทุนเพื่อเชื่อมต่อผ่านทางเครือข่าย MPLS ซึ่งมีราคาสูงกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันในการเข้ารหัสข้อมูลซึ่งช่วยให้ข้อมูลสำคัญไม่หลุดออกไปสู่ภายนอกกรณีที่ระบบเครือข่ายถูกเจาะ

2. สนับสนุนการใช้บริการบนระบบ Cloud อย่างยืดหยุ่น

สามารถปรับแต่งการตั้งค่าของเครือข่าย SD-WAN ได้ในรายละเอียดเชิงลึก ซึ่งช่วยให้ SD-WAN สามารถทำงานสอดคล้องกับ Cloud Applications และนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังสามารถผสานการทำงานร่วมกับ Secure Network Gateway และ Firewall เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้ถึงขีดสุดได้อีกด้วย

3. วางระบบเชื่อมต่อกับหน่วยงานสาขาได้อย่างรวดเร็ว

เนื่องจาก Smart Nation ก่อให้เกิดการกระจายการปฏิบัติงานขององค์กรออกจากศูนย์กลาง แต่สำนักงานสาขายังคงต้องมีมาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยตามที่องค์กรกำหนด ซึ่งเทคโนโลยี SD-WAN สามารถช่วยวางระบบบริการต่างๆ เช่น VPN, Firewall, Network Optimization โดยอาศัยคุณสมบัติ Network Functions Virtualization (NFV) ได้ทันที ส่งผลให้สามารถวางระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยแก่สำนักงานสาขาได้อย่างรวดเร็วและมั่นคงปลอดภัย ไม่ว่าสำนักงานสาขาเหล่านั้นจะอยู่ที่ใดก็ตาม

4. สอดคล้องกับกฎระเบียบและข้อบังคับ

ในหลายๆ อุตสาหกรรม เช่น สาธารณสุข สถาบันการเงิน หรือค้าปลีก จำเป็นต้องดำเนินงานให้สอดคล้องกับมาตรฐานหรือข้อบังคับด้านความมั่นคงปลอดภัยต่างๆ เช่น PCI-DSS, HIPAA, SOX ซึ่ง SD-WAN สามารถเข้ามาสนับสนุนองค์กรด้วยการสร้างเครือข่ายแบบเสมือนบนระบบเครือข่ายจริง (Virtual Network over the Current Network) เพื่อแยกการส่งข้อมูลแอพพลิเคชันที่ต้องการความมั่นคงปลอดภัยตามกฏระเบียบและข้อบังคับออกจากมา โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากมาลงทุนเพื่อสร้างระบบเครือข่ายขึ้นมาใหม่เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าวโดยเฉพาะ

5. แบ่งระบบเครือข่ายเพื่อวางนโยบายกำกับดูแลได้ง่าย

การแบ่งระบบเครือข่ายออกเป็นส่วนๆ เพื่อจัดทำนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับเครือข่ายแบบ MPLS แต่ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานทางด้านซอฟต์แวร์ของ SD-WAN ช่วยให้องค์กรสามารถแบ่งส่วนเครือข่ายและกำหนดนโยบายต่างๆ ให้สอดคล้องกับธุรกิจขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังรองรับการขยายระบบในอนาคตได้อีกด้วย

จากบทความข้างต้นผู้อ่านจะได้เห็นถึงแนวคิดในการนำเทคโนโลยี SD-WAN มาใช้ โดยที่ไม่ได้มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายระหว่างสำนักงานเพียงอย่างเดียว การเชื่อมต่ออย่างมั่นคงปลอดภัยก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ SD-WAN เข้ามาช่วยตอบโจทย์ในปัจจุบัน หวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะนำไปประยุกต์ใช้กับการวางระบบขององค์กรของตนในอนาคตได้นะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Digital Fundamental for the Future [10 ต.ค. 2566 เวลา 8.00 – 16.20น. ณ โรงแรม Marriott Marquis Queen’s Park]

Computer Union ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, Cybersecurity Manager, Systems Engineer, Data Center Engineer, …