ADPT

Broadcom ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการของ Qualcomm 4.55 ล้านล้านบาท

หลังจากที่เป็นข่าวลือกันมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เมื่อวานนี้ทาง Broadcom ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงการเสนอเข้าซื้อกิจการของ Qualcomm ที่มูลค่า 130,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 4.55 ล้านล้านบาท เพื่อขยายกิจการให้กลายเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ระดับโลก

Credit: Broadcom

 

ข้อเสนอของการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ผ่านมติของบอร์ดบริหารภายในฝั่ง Broadcom แล้ว เหลือเพียงฝั่งบอร์ดบริหารของ Qualcomm ที่จะต้องพิจารณาข้อเสนอนี้ โดยทางฝั่ง Broadcom นั้นเชื่อว่าข้อตกลงในครั้งนี้จะเกิดขึ้นได้ภายใน 12 เดือนนับถัดจากนี้ไป

อย่างไรก็ดี ในการนำเสนอข้อเสนอเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จาก Broadcom นั้น ทาง Qualcomm เองก็อยู่ในระหว่างการดำเนินเรื่องเข้าซื้อกิจการของ NXP ผู้ผลิตชิปอีกรายด้วย ซึ่งหากประเมินรายรับของ Broadcom, Qualcomm และ NXP รวมๆ กันแล้ว ในปี 2017 นี้ทั้งสามรายจะมีรายรับรวมกันสูงถึง 51,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ
1.79 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว และ Portfolio ของผลิตภัณฑ์จากทั้ง 3 เจ้านี้เมื่อนับรวมกันแล้วก็จะครอบคลุมแทบทุกส่วนของธุรกิจการผลิตชิปเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ Broadcom เองก็ยังจะย้ายการจดทะเบียนบริษัทแม่ จากเดิมที่เคยอยู่สิงคโปร์ เปลี่ยนไปเป็นสหรัฐอเมริกาด้วยในอนาคต

 

ที่มา: https://www.broadcom.com/company/news/financial-releases/2314458


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 7 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือ 7 …

[Guest Post] MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ชั้นนำระดับโลก เร่งรุกตลาด เดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แบบเต็มสูบ ทั้ง มินิเดสก์ท็อปทรงพลังขนาดกะทัดรัด คอมพิวเตอร์ออล-อิน-วัน ที่ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลตัวใหม่ล่าสุดจาก Intel® 11th Gen รวมถึงจอมอนิเตอร์เพื่อสุขภาพที่สามารถปรับระดับหน้าจอ และมาพร้อมกับเทคโนโลยีถนอมสายตา เล็งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส …