Broadcom ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการของ Qualcomm 4.55 ล้านล้านบาท

หลังจากที่เป็นข่าวลือกันมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เมื่อวานนี้ทาง Broadcom ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงการเสนอเข้าซื้อกิจการของ Qualcomm ที่มูลค่า 130,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 4.55 ล้านล้านบาท เพื่อขยายกิจการให้กลายเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ระดับโลก

Credit: Broadcom

 

ข้อเสนอของการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ผ่านมติของบอร์ดบริหารภายในฝั่ง Broadcom แล้ว เหลือเพียงฝั่งบอร์ดบริหารของ Qualcomm ที่จะต้องพิจารณาข้อเสนอนี้ โดยทางฝั่ง Broadcom นั้นเชื่อว่าข้อตกลงในครั้งนี้จะเกิดขึ้นได้ภายใน 12 เดือนนับถัดจากนี้ไป

อย่างไรก็ดี ในการนำเสนอข้อเสนอเข้าซื้อกิจการครั้งนี้จาก Broadcom นั้น ทาง Qualcomm เองก็อยู่ในระหว่างการดำเนินเรื่องเข้าซื้อกิจการของ NXP ผู้ผลิตชิปอีกรายด้วย ซึ่งหากประเมินรายรับของ Broadcom, Qualcomm และ NXP รวมๆ กันแล้ว ในปี 2017 นี้ทั้งสามรายจะมีรายรับรวมกันสูงถึง 51,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ
1.79 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว และ Portfolio ของผลิตภัณฑ์จากทั้ง 3 เจ้านี้เมื่อนับรวมกันแล้วก็จะครอบคลุมแทบทุกส่วนของธุรกิจการผลิตชิปเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ Broadcom เองก็ยังจะย้ายการจดทะเบียนบริษัทแม่ จากเดิมที่เคยอยู่สิงคโปร์ เปลี่ยนไปเป็นสหรัฐอเมริกาด้วยในอนาคต

 

ที่มา: https://www.broadcom.com/company/news/financial-releases/2314458About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Epicor แจกฟรี Whitepaper แนะแนวทางการทำ Digital Transformation สำหรับธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ

สำหรับเหล่าธุรกิจโรงงานและภาคการผลิตที่กำลังมองหาแนวทางการทำ Digital Transformation ด้วยการต่อยอดจากระบบ ERP เพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ๆ และข้อมูลเข้ามาใช้เสริมประสิทธิภาพและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในการผลิต ทาง Epicor ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ ERP และ MES สำหรับโรงงาน …

THIP เดินหน้าบูรณาการ “ระบบงาน ERP Version SAP S/4HANA” รองรับการเติบโตของธุรกิจ วางใจ ISS Consulting ดูแล

กว่า 39 ปี ที่บริษัท ทานตะวันอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ THIP ดำเนินธุรกิจการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกเป็นผู้ผลิตหลอดดูดเครื่องดื่มและถุงซิป เป็นรายแรกของประเทศไทยและครบวงจรที่ได้มาตรฐาน                ระดับสากล ด้วยความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยีทันสมัยภายใต้การควบคุมมาตรฐานสากล เป้าหมายที่บริษัทฯ วางไว้ในอนาคตตามวิสัยทัศน์ขององค์กร …