พัฒนาโปรแกรมบน Raspberry Pi บน Browser แบบลากวาง ด้วย Windows 10 IoT Core Blockly

เขียนโค้ด Raspberry Pi ผ่าน Web Browser ได้แบบลากวาง เตรียมรับการมาของยุค IoT

windows_10_iot_core_blocky

Microsoft ได้ออกมาเขียน Blog แนะนำเทคโนโลยี Windows 10 IoT Core Blockly ระบบ UWP Application ที่เปิดให้สามารถพัฒนาโปรแกรมสำหรับ Raspberry Pi 2, Raspberry Pi 3 และ Raspberry Pi Sense Hat ได้กันแบบลางวางบน Web Browser ได้ทันที

แนวความคิดของ Windows 10 IoT Core Blockly นี้ก็คือการที่โค้ดต่างๆ ถูกผนวกรวมเอาไว้เป็น Building Block สำเร็จรูปมาแล้วระดับหนึ่ง นักพัฒนาเพียงแค่ลากวาง Module ที่ต้องการ และเลือกเปลี่ยนแปลงค่าการทำงานต่างๆ ของโปรแกรมได้เลยโดยที่ไม่ต้องอ่านโค้ดแต่อย่างใด แต่ผู้ใช้งานก็ยังเลือกที่จะทำการปรับแต่งแก้ไขโค้ดในเชิงลึกได้ด้วยตัวเองเช่นกัน

โครงการนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโครงการอื่นๆ ที่น่าสนใจได้แก่

ใครที่สนใจอยากลองทำตามสามารถอ่าน Blog ตัวเต็มได้ที่ https://blogs.windows.com/buildingapps/2016/09/06/windows-10-iot-core-blockly/#qYHJYEXUwp39zueO.97 เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

Linux 6.0 มาถึงแล้ว!

Linus Torvalds ได้ประกาศความคืบหน้าการมาถึงของ Linux 6.0 ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างกับ 5.19 มากมายนัก แค่อยากจะเลี่ยงการสับสนในเลขเวอร์ชัน