พัฒนาโปรแกรมบน Raspberry Pi บน Browser แบบลากวาง ด้วย Windows 10 IoT Core Blockly

เขียนโค้ด Raspberry Pi ผ่าน Web Browser ได้แบบลากวาง เตรียมรับการมาของยุค IoT

windows_10_iot_core_blocky

Microsoft ได้ออกมาเขียน Blog แนะนำเทคโนโลยี Windows 10 IoT Core Blockly ระบบ UWP Application ที่เปิดให้สามารถพัฒนาโปรแกรมสำหรับ Raspberry Pi 2, Raspberry Pi 3 และ Raspberry Pi Sense Hat ได้กันแบบลางวางบน Web Browser ได้ทันที

แนวความคิดของ Windows 10 IoT Core Blockly นี้ก็คือการที่โค้ดต่างๆ ถูกผนวกรวมเอาไว้เป็น Building Block สำเร็จรูปมาแล้วระดับหนึ่ง นักพัฒนาเพียงแค่ลากวาง Module ที่ต้องการ และเลือกเปลี่ยนแปลงค่าการทำงานต่างๆ ของโปรแกรมได้เลยโดยที่ไม่ต้องอ่านโค้ดแต่อย่างใด แต่ผู้ใช้งานก็ยังเลือกที่จะทำการปรับแต่งแก้ไขโค้ดในเชิงลึกได้ด้วยตัวเองเช่นกัน

โครงการนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโครงการอื่นๆ ที่น่าสนใจได้แก่

ใครที่สนใจอยากลองทำตามสามารถอ่าน Blog ตัวเต็มได้ที่ https://blogs.windows.com/buildingapps/2016/09/06/windows-10-iot-core-blockly/#qYHJYEXUwp39zueO.97 เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ Hybrid-workforce

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access โซลูชัน Security Service Edge ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแบบ Hybrid-workforce

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …