Backblaze เผยผลการสำรวจ SSD มีโอกาสเสียน้อยกว่า Hard Disk

Backblaze ผู้ให้บริการ Cloud Backup เผยผลการสำรวจ พบ SSD มีโอกาสเสียน้อยกว่า Hard Disk

Credit: ShutterStock.com

Backblaze เก็บข้อมูลจากการใช้งาน SSD จำนวน 1,518 ลูก และ Hard Disk จำนวน 1,669 ลูก ที่ถูกติตดั้งใช้งานอยู่ภายใน Cloud ของตนเอง ในไตรมาสแรกของปี 2021 พบว่าโอกาสที่ SSD จะเสียจากการใช้งานนั้นมีน้อยกว่า Hard Disk ค่อนข้างมาก โดย Hard Disk มีโอกาสเสียหายเป็นจำนวน 18.2 เท่าเมื่อเทียบกับ SSD ซึ่ง Backblaze ใช้งาน SSD ทำเป็น Boot Drive สำหรับ Server และมีการอ่านและเขียนข้อมูล Log File ตลอดเวลา เทียบเท่ากับการใช้งาน Enterprise SSD ทั่วไป

อย่างไรก็ตาม Hard Disk ที่ Backblaze ใช้งานนั้นมีอายุและขนาดแตกต่างกันออกไป โดยบางลูกมีอายุ 8 ปี ส่วน SSD มีการติดตั้งใช้งานมาเพียง 3 ปีเท่านั้น จึงได้ทำการสำรวจใหม่ โดยนำอายุการใช้งานของ Drive แต่ละลูกมาคำนวณด้วย ยังคงพบว่า Hard Disk นั้นมีโอกาสเสียมากกว่า SSD เช่นเดิม โดย Annual Failure Rate (AFR) จะลดลงเหลือ 9.3 เท่า ปัจจุบัน Backblaze กำลังเก็บข้อมูลการใช้งาน SSD และ Hard Drive ที่มีอายุการใช้งานเท่ากัน โดยเตรียมจะเผยผลสำรวจออกมาในไม่อีกกี่เดือนข้างหน้านี้

ปัจจุบัน Backblaze มีการใช้งาน Hard Drive ภายใน Cloud อยู่จำนวน 171,919 ลูก มีอัตราความเสียหาย AFR เฉลี่ยอยู่ที่ 1.49% เท่านั้น

ที่มา: https://blocksandfiles.com/2021/05/05/27315/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้