Azure ออกฟีเจอร์ Managed Disk Migration

Azure ช่วยลูกค้าย้ายจาก Unmanaged Disk ขึ้นสู่ Managed Disk ผ่าน Portal อย่างง่ายดายโดยไม่ง้อ PowerShell หรือสคริปต์คำสั่ง CLI สาเหตุเพราะว่า Unmanaged Disk มีเสียงตอบรับดีและใช้งานได้ง่ายมากกว่า

credit : azure.microsoft.com
ความสามารถของ Managed Disk มีดังนี้
  • ขยายขนาดของแอปพลิเคชันได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิมิตของบัญชีใช้งาน Storage
  • มีความมั่นคงปลอดภัยของตัว Disk โดยสามารถทำ Role Based Access Control (RBAC) ให้ Snapshot และ Disk ได้
  • สร้างกลุ่มของ VM (Scale Set) ได้พร้อมกันถึง 1 พันเครื่อง
  • รับรองการทำงาน HA ได้ถึง 99.999%

สามารถฟังข้อดีของ Managed Disk ได้ตามวีดีโอด้านล่าง

https://channel9.msdn.com/Blogs/Azure/Managed-Disks-for-Azure-Resiliency

หากผู้ใช้ยังคงใช้งาน Unmanaged Disk จะมีการแสดงเตือนอยู่จะปรากฏข้อความในหน้า Overview ของ VM ตามในภาพด้านบน จากนั้นก็กด Migrate (รูปด้านล่าง) มีข้อที่ต้องรู้เพิ่มคือหาก VM อยู่ใน Availability Set ก็ต้องมีการย้ายตัว Availability Set ก่อน

credit : azure.microsoft.com

เมื่อกลับมาที่หน้า Resource Group ก็จะเห็น Disk เพียงก้อนเดียวสำหรับทุก OS และ Disk ข้อมูลที่เชื่อมต่ออยู่กับ VM ถ้าต้องการทำการ Migrate ไปเป็น Managed แบบอัตโนมัติสามารถใช้งานคำสั่ง PowerShell หรือ CLI ได้

credit : azure.microsoft.com

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/managed-disks-migration-portal/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บรรยากาศงานสัมมนา The SAP S/4HANA Movement

จบกันไปแล้วกับงาน The SAP S/4HANA Movement อีกหนึ่งงานสัมมนาที่ทางทีมงาน ISS Consulting ร่วมกับ SAP Thailand จัดขึ้นเพื่อให้ผู้บริหารจากองค์กรธุรกิจต่างๆ ที่ปัจจุบันใช้ระบบ ERP ของ SAP เวอร์ชั่นตั้งแต่ ECC6 ลงมา ได้มารับฟังถึงแนวทางการปรับเปลี่ยนระบบ ERP จากเดิมไปสู่ SAP S/4HANA เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่การเป็น Digital Business ที่สามารถนำข้อมูลธุรกิจมาใช้งาน วิเคราะห์ และต่อยอดได้อย่างรวดเร็วคล่องตัว

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้