AWS ออกความสามารถ IoT Device Defender

ความสามารถใหม่นี้จะช่วยให้ผู้ใช้เพิ่มความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ IoT ได้ โดยฟีเจอร์จะมีการตรวจสอบพฤติกรรมผิดปกติ พร้อมทั้งแนะนำวิธีการบรรเทาปัญหาต่างๆ ที่ระบบตรวจพบ พร้อมทั้งสามารถรองรับกับสภาพแวดล้อมที่มีอุปกรณ์หลายชนิดได้

credit : aws.amazon.com

แนวคิดของ Device Defender คือจะทำการตรวจสอบการตั้งค่าของอุปกรณ์ IoT ให้เป็นไปตาม Best Practice ด้านความมั่นคงปลอดภัย โดยสามารถตั้งการตรวจสอบแบบคาบเวลาหรือใช้งานทันทีได้ สิ่งที่กลไกการป้องกันจะตรวจสอบ (Audit) คือ

  • มองหาการใช้งาน Certificate ที่หมดอายุหรือถูกเรียกคืนไปแล้วที่แชร์ระหว่างหลายอุปกรณ์และมีการระบุ Client ซ้ำกัน
  • ตรวจสอบ Policy การใช้งานเข้าถึง และทำตรวจสอบว่า Log ถูกเปิดใช้งาน

หากตรวจพบปัญหาจะทำการแจ้งเตือนไปยัง IoT Console ของ AWS พร้อมทั้ง CloudWatch หรือแจ้งเตือนด้วย SNS นอกจากนี้ส่วนของการ Detection ยังมีการตรวจสอบหลายประการ เช่น การเชื่อมระดับ Network จำนวนไบต์และแพ็กเกจที่ส่งออก ไอพีปลายทาง อัตราการส่งข้อความเข้าและออก จำนวนครั้งการพิสูจน์ตัวตนที่ผิดพลาด โดยลูกค้าสามารถเข้าไปตั้งค่าโปรไฟล์เหล่านี้ได้ตามที่ต้องการ จากนั้น Agent บนแต่ละอุปกรณ์ก็จะเก็บค่าที่ต้องการเพื่อส่งออกไปยัง Device Defender ทุก 5 นาที ถึง 48 ชั่วโมง สามารถดูภาพประกอบได้

credit : aws.amazon.com
credit : aws.amazon.com

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://aws.amazon.com/blogs/aws/aws-iot-device-defender-now-available-keep-your-connected-devices-safe/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …