CDIC 2023

AWS ออก S3 Glacier deep archive สำหรับเก็บข้อมูลที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน

ปัจจุบันข้อมูลคือสิ่งสำคัญแต่ในหลายแอปพลิเคชันข้อมูลมีความสำคัญน้อยลงตามอายุซึ่งเราเก็บไว้เพียงแค่ทำ Audit หรืออาจไม่ได้ใช้อีกเลย ดังนั้นทาง AWS จึงได้นำเสนอ S3 Class ใหม่ ‘Glacier Deep Archive’ ที่จะช่วยองค์กรนำข้อมูลที่ไม่ค่อยได้ใช้ไปเก็บไว้อีกที่หนึ่งซึ่งมีราคาถูกกว่า Glacier ปกติถึง 75%

credit : aws.amazon.com

ตัวอย่างของธุรกิจที่เหมาะสมกับ Glacier Deep Archive เช่น กล้องวงจรปิดต่างๆ ข้อมูลที่ใช้เพื่อการทดลองในงานวิจัยหรือการศึกษา บันทึกผลภาพ X-ray, MRI ในโรงพยาบาล หรือด้านอุตสาหกรรมสื่อและบันเทิงอย่างไฟล์ตัดต่อหนังที่ไม่ได้ใช้ เป็นต้น

Glacier Deep Archive ถูกออกแบบมาเพื่อเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ในระยะยาวและไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่แล้ว ซึ่งปกติหลายองค์กรจะนำเก็บไว้ลงเทปเพื่อทำ Audit โดยข้อมูลจะถูกเก็บไว้บน Available Zone 3 แห่งและสามารถได้รับข้อมูลกลับมาภายใน 12 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า อย่างไรก็ดีแอปพลิเคชันที่ใช้กับ S3 Glacier ได้จะใช้ได้กับ Glacier Deep Archive ได้ตามปกติเช่นกันซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือก Class ของ Storage ที่จะเก็บได้ขณะ Upload Object ใหม่เข้ามาหรือแก้ไข Object เดิมก็สามารถทำได้

อีกรูปแบบหนึ่งของการใช้งาน Glacier Deep Archive ที่ผู้ใช้สามารถทำได้ก็คือการตั้งค่า Storage Gateway เพื่อสร้าง Virtual Tape Library (VTL) ไปเก็บไว้บน Glacier Deep Archive ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถเรียกข้อมูล VTL กลับมาได้ภายใน 12 ชั่วโมงและไม่ต้องไปวุ่นวายกับการบริหารจัดการ Physical Tape ด้วย สำหรับปัจจุบัน AWS ได้เปิดให้บริการ Glacier Deep Archive ในทุก Region แล้วซึ่งมีราคาถูกกว่า Glacier ปกติถึง 75% ทีเดียว 

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-amazon-s3-storage-class-glacier-deep-archive/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …