Breaking News

Shodan ออกฟีเจอร์ใหม่ช่วยองค์กรติดตามอุปกรณ์ที่อาจถูกแฮ็กได้ผ่านอินเทอร์เน็ต

Shodan เป็นแพลตฟอร์มการค้นหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ผ่านอินเทอร์เน็ตซึ่งบ่อยครั้งเวลาเราได้ยินข่าวว่าอุปกรณ์มีช่องโหว่สำนักข่าวหรือนักวิจัยก็มักใช้ Shodan เป็นตัวค้นหาเพื่ออ้างอิงว่ามีอุปกรณ์ที่มีช่องโหว่เหล่านั้นเชื่อมต่ออยู่กับอินเทอร์เน็ตกี่ตัวและอยู่ที่ไหนบ้าง โดยในวันนี้มีการออกฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ ‘Shodan Monitor’

credit : securityweek

Shodan Monitor เป็นฟีเจอร์ที่จะสามารถช่วยองค์กรค้นหาว่ามีอุปกรณ์ของตนเสี่ยงต่อการถูกโจมตีผ่านอินเทอร์เน็ตหรือไม่พร้อมทั้งแสดงภาพได้ โดยบริษัทคุยว่าแพลตฟอร์มของตนได้ออกแบบมาให้รองรับกับเครือข่ายได้ทุกขนาด อีกทั้งยังได้คะแนนประเมินประสิทธิภาพอยู่ในระดับเพอร์เฟ็คจากการวัดด้วย Chrome DevTool ด้วย (เครื่องมือวัดประสิทธิภาพ Runtime จาก Google)

สำหรับสมาชิกเก่าสามารถใช้งาน Shodan Monitor ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายซึ่งเครื่องมือจะส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้หากพบอุปกรณ์ที่อาจถูกแฮ็กได้ผ่านอินเทอร์เน็ต อย่างไรก็ตามสมาชิกปกติ (49$ ดอลล่าร์) จะสามารถติดตามอุปกรณ์ได้สูงสุด 16 ไอพีแต่สมาชิกระดับ Corporate API จะสามารถติดตามอุปกรณ์ได้สูงสุด 300,000 ไอพีเลยทีเดียว

โดยในปัจจุบันมักมีข่าวการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะอยู่เสมอๆ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีไม่ว่าจะเป็นฐานข้อมูล อุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่าย อุปกรณ์ IoT ที่อาจเป็นความเลินเล่อหรือตั้งใจก็ดีทางบริษัทมีความหวังว่าบริการใหม่จะช่วยผู้ใช้งานองค์กรได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา :  https://www.darkreading.com/cloud/new-shodan-tool-warns-organizations-of-their-internet-exposed-devices/d/d-id/1334268 และ  https://www.securityweek.com/new-shodan-service-keeps-track-internet-exposed-systems


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Fortinet เปิดตัว FortiGate 60F พร้อมชิปประมวลผล SOC4 เพิ่มสมรรถนะ SD-WAN ให้ถึงขีดสุด

Fortinet ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยประสิทธิภาพสูง ประกาศเปิดตัว FortiGate 60F ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล SOC4 สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ SD-WAN ไปอีกขั้น ในขณะที่ Throughput การใช้งานสูงกว่าคู่แข่งอื่นในท้องตลาดถึง 17 เท่า

เตือนช่องโหว่บนชิป Qualcomm ผู้ใช้ Android เสี่ยงถูกขโมยข้อมูล

Check Point ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยยักษ์ใหญ่ของโลก ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน Chipset ของ Qualcomm ที่ใช้งานบนสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตของ Android ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมยข้อมูลสำคัญ แม้ว่าจะถูกจัดเก็บอยู่ในพื้นที่ที่มีการป้องกันเป็นอย่างดีของอุปกรณ์ได้