AWS ออกฟีเจอร์ใหม่ป้องกันข้อมูลรั่วไหลบน S3 โดยไม่ตั้งใจ

ที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ผู้ใช้งาน AWS S3 ได้ตั้งค่าการเข้าถึงผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เอง AWS จึงได้ออกฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าพื้นฐานของ S3 ให้มีความมั่นคงปลอดภัยได้ง่ายมากขึ้น

credit : aws

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะอยู่ภายใต้หัวข้อ ‘Public access settings for this account’ ในหน้า Dashboard ของ S3 (ตามรูปด้านบน) ประกอบด้วย 4 ทางเลือกซึ่งการตั้งค่าระดับบัญชีนี้จะทับการตั้งค่า ACL และ Policy ในระดับ Bucket ที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่หรือของเก่าที่ผู้ใช้งานเคยใช้งานอยู่ (ให้ฟีเจอร์ใหม่มาครอบไว้บนสุด) โดยทั้งหมดนี้ก็เพื่อแก้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมากในอดีตและแม้ว่า AWS ได้เคยช่วยผู้ใช้ด้วยการแแจ้งเตือนระดับสิทธิ์การเข้าถึง S3 เพิ่มขึ้นแล้วในปี 2017 (ตามรูปด้านล่าง) แต่ดูเหมือนว่าผลลัพธ์ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

credit : aws

พร้อมกันนี้ AWS ยังประกาศอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยของ DynamoDB ให้ทำการเข้ารหัสข้อมูลเป็นค่าพื้นฐานได้อีกด้วยซึ่งบริษัทให้บริการคลาวด์เบอร์หนึ่งกล่าวว่าผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องของความเร็วเพราะแทบจะไม่ส่งผลแตกต่างจากเดิมเลย


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย