[PR] ออโตเดสก์ประกาศโซลูชั่นและความร่วมมือใหม่ช่วยอุตสาหกรรมก่อสร้าง

กรุงเทพฯ 20 สิงหาคม 2558– หลังเปิดตัว Autodesk Building Design Suite 2016 ไปเมื่อต้นปี ออโตเดสก์ก็ได้เปิดตัวโปรดักส์ใหม่อีกครั้ง เป็นโปรดักส์ที่ออกแบบเพื่อช่วยลดขยะ ลดการสูญเสียวัสดุที่เกิดจากการก่อสร้าง หรือสต็อกวัสดุก่อสร้างเยอะเกินใช้ (excess inventory) และลดการทำงานซ้ำซาก ซึ่งจะช่วยปกป้องผลกำไรที่ควรได้รับในโปรเจ็คท์หนึ่งๆ ได้ดี ทั้งนี้ยังรวมไปถึง

autodesk-leica

  • ขั้นตอนการวางแผนการดำเนินการก่อสร้างเป็นเรืองง่าย ไม่ซับซ้อนด้วย BIM 360 Plan ที่ให้คุณทำงานได้ทุกเวลา ทุกแห่งที่ บริการเว็บเซอร์วิสและโมบายล์แอพตัวใหม่นี้สามารถแสดงภาพให้เห็นได้แบบเรียลไทม์และแปลงมาใช้งานในการวางแผนโปรดักชั่นได้ ดังนั้นจากที่เคยต้องป้อนข้อมูลด้วยมือเข้าสเปรดชีทเพื่ออัพเดทตารางเวลารายสัปดาห์ ก็ได้ลดการเสียเวลาและขั้นตอนที่อืดอาดลงไป และสามารถกระจายข้อมูลต่อไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องโปรเจ็คท์ได้ทุกคนอย่างรวดเร็ว อีกทั้งช่วยสนับสนุนการปรับปรุงงานเพราะสามารถทำการติดตามตรวจสอบเพื่อส่งรายงานผลการตรวจวัดสมรรถนะของการทำงานหลักๆ ได้อย่างต่อเนื่อง
  • รองรับการออกแบบแนว BIM ให้งานลื่นไหล และได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วยโซลูชั่น Dynamo Studio โปรดักส์ใหม่ที่ต่อยอดการสร้างสรรค์วิช่วลลอจิก (visual logic) เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของการออกแบบ parametric conceptual designs และช่วยออโตเมทกิจกรรมที่ต้องทำเมื่อทำงานรูปแบบสแตนอโลน ซึ่งโซลูชั่นสมบูณณ์แบบ Dynamo Studio นี้ได้เก็บรายละเอียดให้ครบถ้วน รวมไปถึงในส่วนเวิร์คโฟลเพื่อการประสานงานระหว่างทีมงาน ช่วยการทำเอกสารประกอบ, เริ่มลงมือก่อสร้าง แปรรูป ผลิตงาน, ข้อมูลการประสานงาน, การจำลองแบบงาน และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทดสอบชิ้นงานออกแบบและทราบผลได้อย่างรวดเร็ว สามารถงานออกแบบนั้นๆ กลับมาใช้ใหม่เพื่อดูลู่ทางอื่นๆ ได้มากขึ้นภายในเวลาอันรวดเร็ว
  • โซลูชั่นเพื่อการใช้งานแบบโมบายล์ที่เปลี่ยนโลกทั้งใบของการส่งมอบงาน Autodesk Building Ops app โซลูชั่นนี้สำหรับดูแลเว็บและการใช้งานโมบายล์ และบริหารจัดการสินทรัพย์ สามารถจัดวางข้อมูลระหว่างการปฏิบัติงานตั้งแต่ช่วงการออกแบบ BIM-based มาถึงเฟสก่อสร้างเพื่อส่งข้อมูลต่อไปยังทีมบำรุงรักษาตึก ช่วยผู้รับเหมาในการให้บริการ (service warranty) ได้ดีขึ้น อีกทั้งลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากอุปกรณ์เครื่องมือที่ปล่อยทิ้งไม่ได้ใช้งาน สามารถที่จะปฏิบัติงานได้คล่องตัวรวดเร็วทันเวลาเพราะมี dashboard interface จึงเจาะลึกไปยังข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ต่างๆ อาทิ เทคนิเชี่ยน ผู้จัดการดูแลตึก หรือผู้เช่าอยู่อาศัย เป็นต้น

นอกจากนี้ ออโตเดสก์ได้จับมือกับ Leica Geosystems เพิ่มความลื่นไหลของเวิร์คโฟล, ได้เลย์เอ้าท์เรียบง่ายแต่แม่นยำ และเรียกใช้ข้อมูลง่ายกว่าเดิมในทุกขั้นตอนการทำงาน ความร่วมมือระหว่างสองค่ายนี้สร้างประจุใหม่แห่งวงการเรียกว่า BIM-to-field layout และโซลูชั่นเพื่อการจับภาพแบบเรียลิตี้ ดังนั้นผู้ที่ใช้ออโตเดสก์จึงดึงข้อมูลภาพจากเซนเซอร์ของ Leica ได้โดยตรงด้วยทูล Autodesk authoring tools ง่าย ๆ นั่นเอง

Simplifying BIM-to-Field Layout

ผู้ที่ใช้ซอฟท์แวร์ Autodesk BIM รวมทั้ง AutoCAD, Autodesk Revit และ Autodesk Navisworks สามารถดำเนินการตรวจสอบคุณภาพการก่อสร้างในแนวทาง BIM ขณะกำลังดำเนินการ (BIM-based as-builting) ณ สถานที่ก่อสร้างได้เลยโดยใช้ Autodesk BIM 360 Layout ซึ่งเป็นแอพบน iPad เชื่อมต่อสื่อสารตรงกับหุ่นยนต์ Leica iCON และผู้ใช้สามารถควบคุมหุ่นยนต์ได้ทุกฟีเจอร์ ทุกสเตชั่นจึงทำให้เลยเอ้าท์มีความแม่นยำเที่ยงตรง ลงรายละเอียดได้แต่ละจุดเร็วและสะดวกขึ้นอีกด้วย

Streamlining Reality Capture Workflows

การหลอมรวมฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ใหม่ด้วยกันนี้เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการ viewing และดึงข้อมูล 3 มิติมาใช้งาน สามารถอิมพอร์ตข้อมูล (native point cloud data) จากเลเซอร์สแกนเนอร์ Leica ScanStation P16 มาเข้า Autodesk ReCap ได้โดยตรง เวิร์คโฟลจึงต่อเนื่อง ลื่นไหล ไม่ยุ่งยาก สะดวกแม้แต่กับผู้ใช้มือใหม่ที่จะได้ประโยชน์จากการจับข้อมูลภาพแบบ 3มิติเช่นนี้

“Leica Geosystems ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำด้านโซลูชั่นการตรวจสอบคุณภาพ” อะมาร์ ฮานสเปล รองประธานอาวุโส กลุ่ม Information Modeling & Platform ออโตเดสก์ กล่าว “การที่เราจับคู่โซลูชั่นเหล่านี้กับซอฟท์แวร์แพกเกจชั้นนำสำหรับ CAD และ BIM จากออโตเดสก์นั้นจะช่วยในการเรียกใช้ข้อมูลที่จะสะดวก รวดเร็ว แม่นยำยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นข้อมูลที่คุณภาพสูง สามารถใช้งานได้ทุกขั้นตอนของการก่อสร้าง ยังประโยชน์แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งของวงการออกแบบและก่อสร้าง (AEC)”

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับการประกาศครั้งนี้และรายละเอียดการสมัครสมาชิก กรุณาเยี่ยมชมที่ http://www.autodesk.com/perpetuallicenses

เกี่ยวกับออโตเดสก์

autodesk-logo

ออโตเดสก์ช่วยให้ผู้คนได้จินตนาการ ออกแบบ และสร้างสรรค์โลกที่ดีขึ้น ทุกคนจากสายงานออกแบบ วิศวกรและสถาปนิกไปจนถึงศิลปินดิจิตอล นักเรียนและมือสมัครเล่นต่างใช้ซอฟต์แวร์ของออโตเดสก์ในการปลดล็อคจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาในการแก้ไขปัญหาและความท้าทายต่างๆ รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเข้าเยี่ยมชม autodesk.com หรือฟอลโลได้ทาง @autodesk


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย