Aruba S.p.A. เปิดตัว Data Center แห่งใหม่ ใช้พลังงานหมุนเวียน 100%

Aruba S.p.A. บริษัทสัญชาติอิตาลี ผู้ให้บริการ Web hosting, Cloud services และ Data Center solutions ครอบคลุมพื้นที่ทางฝั่งยุโรป เปิดตัว Data Center แห่งใหม่ ใกล้เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ทั้งพลังงานน้ำและพลังงานแสงอาทิตย์

Credit: datacenter.it

Data Center IT3 ถือเป็นศูนย์ข้อมูลล่าสุดของ Aruba S.p.A. บนพื้นที่กว่า 200,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวและน้ำท่วมเนื่องจากอยู่สูงกว่าระดับแม่น้ำถึง 23 เมตร ผ่านการรับรองมาตรฐาน ANSI/TIA 942-A Rating 4 (Tier4 เดิม), ISO 9001, ISO 14001 และ ISO 27001 ถูกสร้างและออกแบบภายใต้แนวคิดการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ เป็นพลังงานสะอาด 100%

จุดเด่นของศูนย์ข้อมูลแห่งนี้คือการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้เป็นพลังงานหลักของศูนย์ข้อมูล มีโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (Hydroelectric Plant) เป็นของตนเองเนื่องจากศูนย์ข้อมูลตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ Brembo มีการสร้างกระแสไฟฟ้าจากการไหลผ่านของน้ำสู่กังหัน (Turbines) ภายในโรงไฟฟ้า อีกทั้งยังมีการใช้งานแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (Photovoltaic Solar Panels) ติดตั้งอยู่บริเวณด้านบนของศูนย์ข้อมูล กระแสไฟฟ้าจะถูกจัดเก็บและส่งไปยังโครงข่ายไฟฟ้าของศูนย์ข้อมูลเพื่อนำไปใช้ต่อไป โดยทั้งสองระบบนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงถึง 90MW เลยทีเดียว นอกจากนี้แหล่งความเย็นหลัก (Cooling Source) มาจากการดึงเอาน้ำเย็นใต้ดินซึ่งปกติมีอุณหภูมิราวๆ 48 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 9 องศาเซลเซียส มาแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchange) แล้วปล่อยน้ำลงสู่ใต้ดินต่อไป

ข้อมูลอื่นๆ ที่สำคัญของศูนย์ข้อมูลแห่งนี้ประกอบไปด้วย
  • มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด มีหน่วยรักษาความปลอดภัยตลอด 24/7 พร้อม Security 7 ระดับ
  • รองรับไฟฟ้า 40kW ต่อแร็ค
  • มีเจเนอเรเตอร์สำรอง รองรับ Full-Load ถึง 48 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิง
  • เครื่องสำรองไฟออกแบบโดยใช้ double multi-modular แบบ 2N+1
  • ศูนย์ข้อมูลออกแบบโดยใช้กำแพงกันไฟและเพดานพร้อมฉนวนสองชั้น
  • Carrier-Neutral รองรับการเชื่อมต่อจากผู้ให้บริการเครือข่ายโดยเสรี มี Dark Fiber สองเส้นเชื่อมต่อไปยัง MIX (Milan Internet Exchange)
Virtual tour

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียด Data Center แห่งนี้เพิ่มเติมได้ที่:
https://www.datacenter.it/en/aruba-data-center/italy-milan-dc-it3.aspx

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3233313/data-center/first-self-powered-data-center-opens.html
About นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

IMC Institute เปิดตัวหนังสือ Big Data คู่มือเริ่มต้นสู่แนวปฏิบัติที่ถูกทาง สั่งซื้อได้วันนี้แล้ว

The Power of Big Data for a New Economy หลอมรวมข้อมูลสู่การวิเคราะห์-พยากรณ์-สะท้อนอนาคต เป็นพ็อกเก็ตบุคที่เขียนโดย รศ.ดร. ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการ …

Slackware อายุครบ 25 ปี นับเป็นหนึ่งใน Linux Distro ที่เก่าที่สุด

เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2018 ที่ผ่านมา Slackware ได้มีอายุครบรอบ 25 ปีแล้วอย่างเป็นทางการในฐานะของ Linux Distribution ที่มีอายุมากที่สุดซึ่งโครงการยังคง Active อยู่