Breaking News

Aruba S.p.A. เปิดตัว Data Center แห่งใหม่ ใช้พลังงานหมุนเวียน 100%

Aruba S.p.A. บริษัทสัญชาติอิตาลี ผู้ให้บริการ Web hosting, Cloud services และ Data Center solutions ครอบคลุมพื้นที่ทางฝั่งยุโรป เปิดตัว Data Center แห่งใหม่ ใกล้เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ทั้งพลังงานน้ำและพลังงานแสงอาทิตย์

Credit: datacenter.it

Data Center IT3 ถือเป็นศูนย์ข้อมูลล่าสุดของ Aruba S.p.A. บนพื้นที่กว่า 200,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวและน้ำท่วมเนื่องจากอยู่สูงกว่าระดับแม่น้ำถึง 23 เมตร ผ่านการรับรองมาตรฐาน ANSI/TIA 942-A Rating 4 (Tier4 เดิม), ISO 9001, ISO 14001 และ ISO 27001 ถูกสร้างและออกแบบภายใต้แนวคิดการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ เป็นพลังงานสะอาด 100%

จุดเด่นของศูนย์ข้อมูลแห่งนี้คือการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้เป็นพลังงานหลักของศูนย์ข้อมูล มีโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (Hydroelectric Plant) เป็นของตนเองเนื่องจากศูนย์ข้อมูลตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ Brembo มีการสร้างกระแสไฟฟ้าจากการไหลผ่านของน้ำสู่กังหัน (Turbines) ภายในโรงไฟฟ้า อีกทั้งยังมีการใช้งานแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (Photovoltaic Solar Panels) ติดตั้งอยู่บริเวณด้านบนของศูนย์ข้อมูล กระแสไฟฟ้าจะถูกจัดเก็บและส่งไปยังโครงข่ายไฟฟ้าของศูนย์ข้อมูลเพื่อนำไปใช้ต่อไป โดยทั้งสองระบบนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงถึง 90MW เลยทีเดียว นอกจากนี้แหล่งความเย็นหลัก (Cooling Source) มาจากการดึงเอาน้ำเย็นใต้ดินซึ่งปกติมีอุณหภูมิราวๆ 48 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 9 องศาเซลเซียส มาแลกเปลี่ยนความร้อน (Heat Exchange) แล้วปล่อยน้ำลงสู่ใต้ดินต่อไป

ข้อมูลอื่นๆ ที่สำคัญของศูนย์ข้อมูลแห่งนี้ประกอบไปด้วย
  • มีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด มีหน่วยรักษาความปลอดภัยตลอด 24/7 พร้อม Security 7 ระดับ
  • รองรับไฟฟ้า 40kW ต่อแร็ค
  • มีเจเนอเรเตอร์สำรอง รองรับ Full-Load ถึง 48 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิง
  • เครื่องสำรองไฟออกแบบโดยใช้ double multi-modular แบบ 2N+1
  • ศูนย์ข้อมูลออกแบบโดยใช้กำแพงกันไฟและเพดานพร้อมฉนวนสองชั้น
  • Carrier-Neutral รองรับการเชื่อมต่อจากผู้ให้บริการเครือข่ายโดยเสรี มี Dark Fiber สองเส้นเชื่อมต่อไปยัง MIX (Milan Internet Exchange)
Virtual tour

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียด Data Center แห่งนี้เพิ่มเติมได้ที่:
https://www.datacenter.it/en/aruba-data-center/italy-milan-dc-it3.aspx

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3233313/data-center/first-self-powered-data-center-opens.html
About นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

เชิญร่วมสัมมนาฟรี วิศวกรรมแห่งชาติ 61 อัปเดต Security, Blockchain, IoT, AI, AR, VR ในงานเดียว

ด้วยวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เป็นสมาคมวิชาชีพทางด้านวิศวกรรม มีภารกิจในการบริการสมาชิกด้านการจัดฝึกอบรมจัดทำมาตรฐานวิชาชีพทางด้านวิศวกรรม และให้บริการหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนในการให้คำปรึกษาทางด้านวิศวกรรม และเป็นองค์กรกลางทางด้านวิศวกรรมจนเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานภาครัฐเอกชน ซึ่งในปี 2561 วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ครบรอบ 75 ปี …

ISACA เปิดตัว 4 Certificates ใหม่สำหรับ Cybersecurity Nexus ผลักดันผู้เริ่มเข้าวงการ Security

ISACA องค์กรชื่อดังทางด้าน IT Governance ประกาศเปิดตัว Certificates 4 รายการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Cybersecurity Nexus (CSX) Foundations Series ใหม่ เพื่อสนับสนุนผู้ที่เริ่มต้นเข้าวงการ …