Arm จะเก็บ IoT Data Unit แยกเป็นอิสระ ไม่เข้าร่วมเป็นหน่วยงานของ Softbank

Arm เผยถึงการเปลี่ยนแผนการที่จะแยก IoT Data Unit เป็นธุรกิจอิสระ ไม่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Softbank Group ตามแผนก่อนหน้านี้ที่จะโอนธุรกิจ IoT ไปยัง Softbank และโฟกัสแต่เพียงส่วนของชิปเท่านั้น

Credit: Robynne Hu

Arm เผยในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงการเปลี่ยนแผนการดังกล่าว โดยกล่าวว่าหลังจากได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว พบว่าแผนก IoT และ Data นั้นจะได้ประโยชน์จากการดำเนินการเป็นธุรกิจอิสระที่มีผลกำไรและขาดทุนเป็นของตัวเองภายใต้ Arm Limited และจะแจ้งรายละเอียดอีกครั้งเมื่อการย้ายโอนธุรกิจเสร็จสิ้นลง

หน่วย IoT นั้นนับได้เป็นงานรองลงมาจากการพัฒนาชิปและให้เช่า License ของ Arm เลยก็ว่าได้ โดยหน่วยนี้มีต้นกำเนิดมาจากความตั้งใจที่จะขยายธุรกิจไปในส่วนของการจัดการข้อมูลที่จะถูกสร้างขึ้นโดยอุปกรณ์ IoT ที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย ซึ่งก่อนหน้านี้ Arm มีแผนที่จะย้ายหน่วยดังกล่าวไปอยู่ใต้ร่มของ Softbank เพื่อโฟกัสกับธุรกิจหลัก

Softbank เข้าซื้อ Arm ในปี 2016 ไปด้วยมูลค่ากว่า 32,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดย Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง Softbank ได้กล่าวในตอนนั้นว่าเทคโนโลยีของ Arm นั้นมีศักยภาพที่จะเติบโตเนื่องจากการเชื่อมต่อจะขยายออกไปสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกชนิด ไม่ใช่เพียงสมาร์ทโฟน

อย่างไรก็ตาม ในเดือนกรฎาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว Bloomberg ก็ได้รายงานถึงความต้องการที่จะขาย Arm ของ Softbank และ Nvidia ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงหารือเพื่อเข้าซื้อธุรกิจของผู้พัฒนาชิปรายนี้

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-08-24/arm-to-keep-iot-data-unit-canceling-transfer-to-softbank


Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป