Black Hat Asia 2023

Apple ยื่นฟ้อง NSO Group ผู้พัฒนา Pegasus Spyware

Apple ยื่นฟ้อง NSO Group ผู้พัฒนา Pegasus Spyware เป็นเงิน 10 ล้านเหรียญ และไม่อนุญาตให้ใช้งานอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ของ Apple อีกต่อไป

NSO Group เป็นผู้รับจ้างพัฒนา Spyware และช่องโหว่ต่างๆให้กับหน่วยงานรัฐบาลหลายประเทศ โดยก่อนหน้านี้มีกรณีการใช้งาน Pegasus Spyware ซึ่งใช้ช่องโหว่ของ Safari, iOS และ macOS ในเจาะเข้าไปในเครื่อง ทำให้สามารถติดตามทุกกิจกรรมของผู้ใช้งานที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ได้

โดย Apple กล่าวว่าการกระทำในครั้งนี้ทาง NSO Group นั้นใช้เงินจำนวนมากทำในสิ่งที่ไม่มีควาามรับผิดชอบ ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจะเป็นเพียงส่วนน้อย แต่ Apple ต้องการปกป้องข้อมูลของลูกค้าให้ได้มากที่สุด

Apple ได้ยื่นฟ้อง NSO Group เนื่องจากมีการพัฒนา FORCEDENTRY เพื่อใช้ในการ exploit เข้าอุปกรณ์ Apple โดยมีการสร้าง Apple ID และส่งข้อมูลที่ไม่ปลอดภัยให้กับเครื่องเหยื่อ ส่งผลให้สามารถติดตั้ง Pegasus Spyware ลงบนเครื่องนั้นๆได้ ซึ่งเป็นการใช้งาน Server ของ Apple ในทางที่ผิด โดยจะเรียกร้องเป็นเงินค่าปรับประมาณ 10 ล้านเหรียญ และปรับตามความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยจะไม่อนุญาตให้ใช้งานอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ของ Apple อีกต่อไป

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/apple-sues-nso-group-over-pegasus-spyware/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์