หลังจากที่มี Hacker กลุ่มหนึ่งออกมาเรียกค่าไถ่กับ Apple โดยอ้างว่า Hack iCloud ได้สำเร็จ 200 – 600 ล้าน Account และจะทำการ Wipe Data / Factory Reset หาก Apple ไม่ยอมจ่ายค่าไถ่นั้น วันนี้ Apple ออกมาปฏิเสธแล้วว่าไม่ได้มีการ Hack เกิดขึ้นจริง แต่หากกลุ่ม Hacker เหล่านี้สามารถเข้าถึง iCloud เหล่านั้นได้จริง ก็เกิดจากการโจมตีช่องทางอื่น ไม่ใช่การโจมตีระบบของ Apple
ทาง Apple ได้ส่งแถลงการณ์ทางอีเมล์ไปยัง Fortune ในกรณีนี้ และระบุว่าจากการตรวจสอบนั้นไม่ได้พบว่าระบบของ Apple ถูก Hack แต่อย่างใด ทั้งในส่วนของ iCloud และ Apple ID โดยรายการของ Email Address และ Password ที่กล่าวอ้างนั้นน่าจะมาจากการที่บริการของ 3rd Party มีช่องโหว่มากกว่า
อย่างไรก็ดี เหล่าผู้ใช้งานก็ยังควรระวังตัวด้วยการทำ Backup ข้อมูลสำคัญเอาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์, เปลี่ยนรหัสผ่าน iCloud และตั้ง Two-step Authentication เพิ่มเติมเพื่อความมั่นใจ ก่อนจะถึงเส้นตายเรียกค่าไถ่ในวันที่ 7 เมษายน 2017 นี้ครับ
ที่มา: http://fortune.com/2017/03/22/apple-iphone-hacker-ransom/