[Guest Post] IoT Hardware กับบริษัทประกันรุ่นใหม่

เราทำประกันก็เพื่อป้องกันความเสี่ยง เรายอมจ่ายเงินจำนวนหนึ่งเรื่อยๆ ทุกๆ ปี เพื่อซื้อความมั่นใจว่าถ้าเกิดเหตุไม่คาดคิดจะมีคนคอยช่วยเราเรื่องค่าใช้จ่าย เรื่องการจัดการ เพราะเราต่างรู้กันว่าเมื่อเจออุบัติเหตุแต่ละครั้งน้ันเสียหายแค่ไหน ทั้งเสียเวลาที่ต้องมาเคลมรถ เสียเวลาที่ต้องป่วย เสียเวลารักษาตัว เสียเงินค่าอะไหล่ เสียเงินค่ารักษาตัว เสียเงินค่ายาค่าบริการ เราซื้อประกันก็เพื่อไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องเหล่านี้

บริษัทประกันเองก็ไม่ได้อยากให้คุณได้รับอุบัติเหตุ เพราะแน่นอนพวกเขาต้องรับผิดชอบค่าเสียหายให้กับคุณ พวกเขาจึงออกมาให้ความรู้และความเอาใจใส่ เพื่อให้เราดูแลตัวเองและป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ เราอยู่ในยุค IoT หรือ Internet of Things ยุคที่อุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมต่อกัน อุปกรณ์เก็บข้อมูลแล้วนำมาวิเคราะห์เพื่อให้เรานำมาพัฒนาชีวิตเรา บริษัทประกันเห็นโอกาสนี้ และเขาก็ไม่ได้อยากให้คุณได้รับอุบัติเหตุ เพราะแน่นอนพวกเขาต้องรับผิดชอบค่าเสียหายให้กับคุณ พวกเขาได้ใช้เทคโนโลยี IoT Hardware ต่างๆ เพื่อห้เราดูแลตัวเองและป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ

 

Telematics กับประกันรถยนต์

ภาพจาก scopetechnology.com

ในประเทศไทยเรามี เทคโนโลยี Telematics ของ BKI ก็เป็นเทคโนโลยีที่ป้องกันปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนก่อนที่จะเกิดขึ้นเช่นกัน โดย Telematics จะเก็บสถิติการขับขี่ของคุณ ถ้าคุณขับรถดี คุณก็จะได้ส่วนลดเพิ่มในการต่อประกันครั้งต่อไป ซึ่งก็จะทำให้คุณมีความเคยชินในการขับรถดีๆ เช่น ไม่เบรกกระทันหัน ไม่ซิ่งเกินไป แล้วจะทำให้คุณประสบอุบัติเหตุในท้องถนนน้อยลงเช่นกัน

 

Apple Watch กับประกันชีวิต

ภาพจาก apple.co.th

บริษัทประกัน John Hancock ของประเทศแคนาดาได้ใช้ไอเดียป้องกันอุบัติเหตุเช่นกันแต่วิธีของเขาใช้เทคโนโลยีเพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัวและสนุกสนาน บริษัท John Hancock ได้ร่วมมือกับ Appleให้ผู้บริโภคซื้อ Apple Watch 2 ในราคา 25 เหรียญ (ราคาเต็มประมาณ 269 เหรียญ) โดยมีกติกาว่าผู้ร่วมสมัครจะต้องออกกำลังกายไม่ว่าจะเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ หรือขี่จักรยานตามเป้าหมายที่กำหนด ถ้าผู้สมัครสามารถออกกำลังได้ตามเป้าหมายที่กำหนด ก็ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายได้ก็ต้องจ่ายราคาส่วนต่างที่เหลือแทน

 

กิจกรรมของ John Hancock คือการที่บริษัทประกันออกมาป้องกันปัญหาสุขภาพก่อนที่ปัญหาจะเกิด ซึ่งนั่นก็คือการที่กระตุ้นให้คนออกมาขยับตัว ออกกำลังกาย และยิ่งไปกว่านั้นโดยการทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อที่เมื่อแก่ตัวจะมีอุบัติเหตุ หรือเรื่องที่ต้องเข้าโรงพยาบาลรักษาตัวน้อยลง

 

แว่นตา Activity Tracker กับประกันสุขภาพ

ภาพจาก insurancenetworking.com

นอกจากบริษัทประกัน John Hancock แล้ว บริษัทประกันสุขภาพของสหรัฐอเมริกาที่ชื่อว่า VSP ก็ใช้อุปกรณ์ Internet of Things เหมือนกัน โดย VSP กำลังคิดค้น Smart Eye Wear หรือแว่นตาอัจฉริยะ ที่สามารถเก็บข้อมูลและแสดงผลผ่านเลนส์โดยที่มองจากด้านนอกไม่เห็น ข้อมูลที่แว่นตาจะเก็บคือข้อมูลการเคลื่อนไหวของร่างกาย นับก้าว ระยะการเดินทางต่อวัน แคลอรี่ที่ใช้ ท่าทางที่ขยับ อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่ง VSP บอกว่าเพราะแว่นตาอยู่ตรงกลางของร่างกายจึงทำให้สามารถตรวจสอบท่าท่างของผู้ใช้ละเอียดกว่า ซึ่งสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์มากกว่าเช่นกัน เป้าหมายของการลงทุนประดิษฐ์แว่นตาอัจฉริยะคู่นี้มาก็เพื่อให้ลูกค้ามีสุขภาพที่ดีก่อนจะต้องเคลมประกันเช่นกัน

 

แปรงสีฟันอัจฉริยะกับประกันสุขภาพช่องปาก

ภาพจาก insurancenetworking.com

ในสหรัฐอเมริกา บริษัทประกันสุขภาพช่องปาก Beam ได้ออกความคุ้มครองพิเศษเพิ่มเติมเป็นความคุ้มครองที่แถมแปรงสีฟันและยาสีฟันให้กับลูกค้า ซึ่งตัวหัวแปรงนี้จะคอยเก็บสถิติสุขภาพช่องปากของลูกค้าและแสดงผลออกมาผ่านมือถือ เมื่อผู้ใช้ได้รับข้อมูลสุขภาพช่องปากของตัวเอง ก็สามารถเลือกความคุ้มครองที่ตรงใจและตรงกับสุขภาพช่องปากที่สุด แล้วยิ่งไปกว่านั้นบริษัทประกันสามารถเก็บข้อมูลช่องปากของผู้ใช้ทั้งประเทศ แล้วนำมาวิเคราะห์ว่าตอนนี้ผู้คนพบปัญหาช่องปากอย่างใด แล้วมีทางแก้ไขและวางแผนประกันอย่างไรได้อีกด้วย

 

 

ปัจจุบันเรามี Gadget มากมายที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น เราต้องดูว่าฝ่าย Marketing บริษัทต่างๆ จะนำ Gadget มาโปรโมทอย่างไร และผู้บริโภคอย่างเราเองจะเปิดใจให้กับ Gadget เท่าไหร่ ส่วนตัวเราเชื่อว่าเทคโนโลยีได้ทำให้ชีวิตเราสบายขึ้น แล้วก็จะยิ่งสบายขึ้นไปอีก

 

ข้อมูลจาก

ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่จริงใจที่สุดในโลก


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ทศวรรษแห่งความภูมิใจ ทรู ไอดีซี คว้ารางวัล 2022 Thailand Data Center Services Company of the Year จาก Frost & Sullivan [Guest Post]

บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ทรู ไอดีซี) ได้รับเกียรติรับรางวัล “2022 Thailand Data Center Services Company of …

คำเตือนของ FBI : โจรกำลังใช้ Deepfakes เพื่อสมัครงานเทคโนโลยีระยะไกล

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง กับปัญหาด้านเศรษฐกิจ ภาวะการว่างงานสูงส่งผลให้จำนวนการสมัครงานต่างต่อแถวกันเข้าสัมภาษณ์งานมากขึ้นเช่นกัน การประยุกต์ใช้รูปแบบการสัมภาาษงานออนไลน์เป็นสิ่งที่ดีและปลอดภัยต่อการแพร่เชื้อไวรัส