กลุ่ม Hacker ขู่ลบข้อมูลบน iCloud 300 ล้าน Account ทั่วโลก หาก Apple ไม่จ่ายค่าไถ่

กลุ่ม Hacker ที่ใช้ชื่อว่า Turkish Crime Family ได้ออกมาเรียกค่าไถ่ Apple โดยอ้างว่ามีตัวประกันเป็น iCloud จำนวน 300 ล้าน Account ในมือ

Credit: CLIPAREA/ShutterStock

 

Hacker กลุ่มนี้เรียกร้องขอเงินค่าไถ่เป็น Bitcoin หรือ Ethereum มูลค่า 75,000 เหรียญหรือราวๆ 2.625 ล้านบาท หรือไม่เช่นนั้นก็ขอเป็น iTunes Gift Card มูลค่า 100,000 เหรียญหรือราวๆ 3.5 ล้านบาทก็ได้ เพื่อแลกกับการที่จะไม่สั่งลบข้อมูลแบบ Remote Wipe Data / Factory Reset ผ่านทาง iCloud จำนวน 300 ล้าน Account โดยมีกำหนดเส้นตายวันจ่ายเงินคือ 7 เมษายน 2017 ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ดี ทาง Apple ได้ร้องขอหลักฐานไปยัง Hacker กลุ่มนี้เพื่อยืนยันว่า Hacker กลุ่มนี้สามารถเข้าถึง Account ต่างๆ เหล่านั้นได้จริงด้วยการขอรายการตัวอย่างรายชื่อของเหยื่อ แต่ Hacker กลุ่มนี้ก็ไม่สามารถให้หลักฐานอะไรได้นอกจากคลิป YouTube ที่สาธิตการเข้าถึง Account หนึ่งของผู้ใช้งานและทำการ Remote Wipe ให้ดูเท่านั้น

นอกจากนี้ ข้อมูลที่ Hacker กลุ่มนี้ออกมาเปิดเผยยังมีข้อมูลที่ไม่ตรงกัน เช่น ในการประกาศเรียกค่าไถ่ใน Twitter ครั้งแรกนั้น ได้เปิดเผยว่าสามารถเข้าถึง iCloud ได้ 200 ล้าน Account, ในอีเมล์ฉบับหนึ่งระบุว่า 300 ล้าน Account และในอีเมล์ฉบับสุดท้ายนั้นระบุว่า 559 ล้าน Account ข้อมูลที่สับสนนี้ทำให้ Apple ไม่สามารถยืนยันได้ว่าตกลงแล้ว Hacker กลุ่มนี้สามารถเข้าถึง iCloud Account ได้ตามที่กล่าวอ้างหรือไม่

อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการระวังตัวเอาไว้ก่อน เหล่าผู้ใช้งาน Apple ก็สามารถทำการสำรองข้อมูลทั้งหมดบนโทรศัพท์เผื่อเอาไว้ก่อนได้, เปลี่ยนรหัสผ่าน iCloud, ตั้งค่า Two-step Authentication เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัย เพราะก็ไม่มีอะไรรับประกันว่า Hacker กลุ่มนี้จะไม่สามารถทำได้ตามที่กล่าวอ้างจริง และก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุ The Fappening ที่ Hacker นำภาพส่วนตัวของดาราหญิงหลายคนซึ่งถูกจัดเก็บอยู่บน iCloud มาเผยแพร่แล้วเช่นกัน

ครั้งนี้ถือเป็นอีกการยกระดับของการโจมตีเรียกค่าไถ่บนโลกออนไลน์ที่ควรต้องให้ความสนใจไม่น้อยเลยครับ

 

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/03/hacking-apple-icloud-account.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ Pfizer พัฒนา AI ตรวจผู้ป่วยอัลไซเมอร์แรกเริ่มได้แม่นยำถึง 71%

IBM ได้เผยถึงความร่วมมือกับ Pfizer ในการพัฒนา AI เพื่อทำนายว่าผู้ป่วยนั้นมีอาการอัลไซเมอร์ระยะแรกเริ่มหรือไม่ และสามารถทำนายได้ด้วยความแม่นยำที่สูงถึง 71% ซึ่งสูงกว่าผลการทดสอบด้วยวิธีการทั่วๆ ไปที่มีความแม่นยำเพียง 59% เท่านั้น

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)