มูลค่าของ Source Code ใน Apache Software Foundation สูงเกินกว่า 600,000 ล้านบาทแล้ว

Apache Software Foundation ได้ออกมาเผยถึงผลสรุปข้อมูลทางการเงินประจำปีงบประมาณ 2019 ซึ่งถือเป็นปีครบรอบอายุ 20 ปี ว่าปัจจุบันนี้มีโครงการมากกว่า 350 โครงการ และมูลค่าของ Source Code ในโครงการเหล่านั้นมีมูลค่ารวมกันเกินกว่า 20,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 600,000 ล้านบาทแล้ว

Credit: Apache Software Foundation

Apache ระบุว่าการประเมินมูลค่าของ Source Code ในครั้งนี้ยึดตามโมเดล COCOMO 2 โดยโค้ดทั้งหมดที่มีในโครงการนี้มีจำนวนบรรทัดรวมกันมากเกินกว่า 190 ล้านบรรทัดเลยทีเดียว ส่วนโครงการชื่อดังที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันนั้นก็ได้แก่ Spark, Hadoop, Kafka, Lucene, Flink, ZooKeeper, Beam, Cordova และ Airflow

ในปีงบประมาณ 2019 นี้ Apache Software Foundation มีกำไรรวมกันอยู่ที่ประมาณ 585,000 เหรียญหรือราวๆ 17.55 ล้านบาท ซึ่งมาจาก Sponsor ผู้สนับสนุนโครงการทั้งสิ้น

สำหรับข้อมูลฉบับเต็ม สามารถตรวจสอบได้ที่ https://files-dist.s3.amazonaws.com/AnnualReports/FY2019+Annual+Report.pdf ครับ ภายในรายงานมีกราฟแสดงข้อมูลที่น่าสนใจด้านโค้ดของแต่ละโครงการอยู่ไม่น้อยทีเดียว

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Apache-Software-2019-ReportAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้

IMC เปิดอบรม 2 หลักสูตร Digital Transformation for Management และ Big Data Certification Course

IMC Institute เปิดรับลงทะเบียน 2 หลักสูตรสำหรับผู้บริหารและผู้ปฏิบัติการ ได้แก่ Digital Transformation for Management รุ่นที่ 5 จัดเต็มด้วยเนื้อหาและ Workshop รวม …