Black Hat Asia 2021

แนวโน้มด้าน Analytics ระดับองค์กรในปี 2020

ก่อนจะเข้าสู่ปี 2020 จริงในสัปดาห์หน้านี้เราขอพาไปชม 10 แนวโน้มด้าน Analytics ระดับองค์กรที่ถูกรายงานโดย MicroStrategy ที่ร่วมมือกับ Forrester, IDC, Constellation Research, Vatana Research และพันธมิตรอื่นจัดทำขึ้นครับ

Credit: ShutterStock.com

1.Deep Learning ไม่ใช่แค่ Buzzword อีกต่อไปแต่จะถูกใช้จริงและเป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขันกับตลาด ที่ช่วยองค์กรทำนายและเข้าใจพฤติกรรมของมนุษย์ได้

2.AutoML ช่วยให้เกิดการริเริ่มงาน Data Science ได้ง่ายขึ้น สาเหตุเพราะหลังจาก Machine Learning เจริญก้าวหน้ามาหลายปี ซึ่งทำให้เกิดโมเดลแบบพร้อมใช้งานมากมาย แม้กระทั่งผู้ที่ไม่ได้มีความรู้เชี่ยวชาญก็สามารถนำโมเดลมาใช้ได้ทันที

3.Sematics Graph จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดที่จะผลักดันคุณค่าของธุรกิจ ซึ่งองค์กรจะต้องนำมาใช้เพื่อสนับสนุนงานด้านข้อมูลและการวิเคราะห์ลักษณะการเปลี่ยนแปลงของข้อมูล

4.ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญของคนที่เล่นกับข้อมูลจะแผ่ขยายกว้างขึ้นไปเป็น Data Ethnography หรือการศึกษาไปถึงขนาดว่าข้อมูลนั้นเกี่ยวพันกับอะไร หาได้จากที่ไหน เพราะการศึกษาเพียงแค่ข้อมูลอาจไม่สามารถให้ภาพได้ครอบคลุมอย่างแท้จริง

5.ปกติแล้วความสามารถในการทำ Analytics นั้นถูกฝังอยู่ในแอปพลิเคชันอย่างเฉพาะเจาะจงเพื่อช่วยในการตัดสินใจ แต่ด้วยความก้าวหน้าของ no-code หรือ low-code จะช่วยให้เรากำลังก้าวสู่ยุคใหม่ของการประยุกต์ใช้งาน Analytics

6.ความต้องการผสมผสานข้อมูลจากหลายแหล่งเพิ่มมากขึ้น

7.องค์กรจะต้องพัฒนาเพิ่มทักษะให้ทรัพยากรบุคคลเดิมสำหรับการเป็น Data-driven อย่างแท้จริง

8.AI จะมีความพร้อมใช้งานจริงมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ทีม Data Science เริ่มที่จะมีข้อมูลพร้อมเพียงพอต่อการสร้างโมเดลใน Use Cases ต่างๆ แล้ว

9.องค์กรจะเริ่มตระหนักว่าเทคโนโลยีที่มีอยู่ไม่ตอบโจทย์ของอุปกรณ์มือถือ อาจทำให้นำไปสู่แอปพลิเคชันมือถือยุคใหม่ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีและสามารถเชื่อมต่อครอบคลุมทั้งองค์กรและลูกค้าได้

10.องค์กรจะมี AI และข้อมูลเป็นหัวใจสำคัญเพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจในก้าวต่อไป

ที่มา :  https://www.helpnetsecurity.com/2019/12/17/enterprise-analytics-trends-2020/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เทนเซ็นต์ คลาวด์ หนุนผู้ประกอบการภาคการผลิต ใช้โซลูชันคลาวด์อัจฉริยะจากเทนเซ็นต์ ยกระดับมาตรฐานการผลิตสู่ Industry 4.0

เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ภายใต้เทนเซ็นต์ มุ่งยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตไทย แนะผู้ประกอบการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะและปัญญาประดิษฐ์ (AI) กุญแจสำคัญที่จะช่วยเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการด้านการผลิตพร้อมก้าวสู่ยุค Industry 4.0 อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมยกตัวอย่างความสำเร็จการใช้คลาวด์เสริมธุรกิจของ Foxconn Industrial Internet …

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …