เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

8 คำแนะนำป้องกันตนเองจากโจรไซเบอร์ขณะเดินทางจาก Fortinet

ใกล้ช่วงเทศการคริสมาสตร์และขึ้นปีใหม่เข้าไปทุกที หลายท่านคงเตรียมวางแผนท่องเที่ยวเป็นที่เรียบร้อย แม้ว่าเรื่องการขโมยทรัพย์สิน เช่น พาสปอร์ต กระเป๋าสตางค์ หรือเครื่องประดับจะเป็นสิ่งที่พึงระวังในฤดูท่องเที่ยว แต่การจารกรรมไซเบอร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน Fortinet จึงได้ออกคำแนะนำ 8 ข้อสำหรับปกป้องตนเองจากโจรไซเบอร์ขณะเดินทาง ดังนี้

1. ติดตัวไปเฉพาะสิ่งจำเป็น – อุปกรณ์และ Gadget ที่ไม่ได้ใช้งานไม่จำเป็นต้องนำติดตัวไปขณะท่องเที่ยว และพยายามลบข้อมูลส่วนตัวจากอุปกรณ์ออกไปให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงจัดการสำรองข้อมูลเผื่อไว้กรณีที่อุปกรณ์สูญหายหรือถูกขโมย

2. อย่าใช้รหัสผ่านซ้ำซ้อน – การใช้รหัสผ่านเดียวกันบนระบบออนไลน์ทั้งหมดอาจช่วยเซฟเวลาและความยุ่งยาก แต่พึงระวังไว้เลยว่า ถ้ารหัสผ่านคุณถูกขโมยเมื่อไหร่ ชีวิตออนไลน์ของคุณจะจบลงทันที การใช้ 2-Factor Authentication ก็ช่วยยกระดับการป้องกันให้ดียิ่งขึ้น

3. เข้ารหัสข้อมูลบนอุปกรณ์ – ถ้าเป็นไปได้ ควรใช้ซอฟต์แวร์เข้ารหัสข้อมูลสำคัญ ต่อให้อุปกรณ์สูญหาย ถูกยึด หรือถูกขโมยจะได้ไม่มีปัญหาตามมา นอกจากนี้ควรติดตั้งแอปพลิเคชัน VPN เผื่อไว้สำหรับความจำเป็นที่จะต้องทำงานในพื้นที่สาธารณะ

4. ระมัดระวังการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth – โจรไซเบอร์สามารถขโมยข้อมูลของคุณได้จากการปลอมเป็น Wi-Fi สาธารณะในสนามบิน ร้านกาแฟ หรือโรงแรม แนะนำให้ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth อัตโนมัติ และสังเกตชื่อ Wi-Fi ที่จะเชื่อมต่อให้ดีว่าถูกต้อง หรืออาจใช้วิธีเชื่อมต่อ 4G ผ่านมือถือแล้วแชร์มายังอุปกรณ์อื่นๆ แทนก็ได้

5. เลี่ยงการชาร์จไฟอ่าน USB ในที่สาธารณะ – แม้ว่าโต๊ะหรือเสาชาร์จไฟ USB จะดูสะดวกสบาย แต่ทราบหรือไม่ว่าโจรไซเบอร์ก็สามารถขโมยข้อมูลบนอุปกรณ์ขณะชาร์จไฟได้เช่นกัน เทคนิคการโจมตีนี้ถูกเรียกว่า “Juice Jacking” แนะนำให้ชาร์จไฟผ่าน Powerbank ส่วนตัวดีกว่า หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ให้ปิดอุปกรณ์ก่อนชาร์จไฟ

6. เก็บอุปกรณ์ให้ปลอดภัย – ถ้าไม่ใช่อุปกรณ์ ควรปิดเครื่องและล็อกด้วยรหัสผ่าน เพื่อไม่ให้คนอื่นสามารถเข้าใช้งานได้งาน

7. ตระหนักถึงการโจมตีแบบ Phishing – Phishing เป็นการโจมตีที่พบได้ทั่วไปในโลกไซเบอร์ ถ้ามีใครส่งลิงค์ต้องสงสัยมาให้คุณ ยืนยันกับคนส่งก่อนค่อยเปิด หลีกเลี่ยงการเปิดอีเมลที่มาจากคนไม่รู้จัก ข้อความไม่ถูกไวยกรณ์หรือสะกดผิด และเอาเมาส์ไปวางบน URL เพื่อตรวจสอบก่อนว่าลิงค์ที่กำลังจะเปิดเป็นลิงค์ที่ถูกต้องจริงๆ

8. ปิดเรื่องตัวเองเป็นความลับ – ถ้าคุณจะออกไปเที่ยว พยายามหลีกเลี่ยงการ Check-in หรือแชร์บนโลก Social ให้คนอื่นทราบว่าคุณไม่อยู่บ้าน เพราะโจรไซเบอร์อาจใช้โอกาสนั้นในการย่องเข้าบ้านคุณก็เป็นได้

ที่มา: Fortinet Thailand User Group

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FBI เตือนฟีเจอร์ Email Forwarding ถูกคนร้ายลอบใช้เพื่อทำ BEC

FBI ได้ออกโรงเตือนว่าพบการใช้ฟีเจอร์ Auto Email Forwarding ในส่วนหนึ่งของการบวนการโจมตีแบบ BEC หรือ Business Email Compromise

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio