Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

8 คำแนะนำป้องกันตนเองจากโจรไซเบอร์ขณะเดินทางจาก Fortinet

ใกล้ช่วงเทศการคริสมาสตร์และขึ้นปีใหม่เข้าไปทุกที หลายท่านคงเตรียมวางแผนท่องเที่ยวเป็นที่เรียบร้อย แม้ว่าเรื่องการขโมยทรัพย์สิน เช่น พาสปอร์ต กระเป๋าสตางค์ หรือเครื่องประดับจะเป็นสิ่งที่พึงระวังในฤดูท่องเที่ยว แต่การจารกรรมไซเบอร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน Fortinet จึงได้ออกคำแนะนำ 8 ข้อสำหรับปกป้องตนเองจากโจรไซเบอร์ขณะเดินทาง ดังนี้

1. ติดตัวไปเฉพาะสิ่งจำเป็น – อุปกรณ์และ Gadget ที่ไม่ได้ใช้งานไม่จำเป็นต้องนำติดตัวไปขณะท่องเที่ยว และพยายามลบข้อมูลส่วนตัวจากอุปกรณ์ออกไปให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงจัดการสำรองข้อมูลเผื่อไว้กรณีที่อุปกรณ์สูญหายหรือถูกขโมย

2. อย่าใช้รหัสผ่านซ้ำซ้อน – การใช้รหัสผ่านเดียวกันบนระบบออนไลน์ทั้งหมดอาจช่วยเซฟเวลาและความยุ่งยาก แต่พึงระวังไว้เลยว่า ถ้ารหัสผ่านคุณถูกขโมยเมื่อไหร่ ชีวิตออนไลน์ของคุณจะจบลงทันที การใช้ 2-Factor Authentication ก็ช่วยยกระดับการป้องกันให้ดียิ่งขึ้น

3. เข้ารหัสข้อมูลบนอุปกรณ์ – ถ้าเป็นไปได้ ควรใช้ซอฟต์แวร์เข้ารหัสข้อมูลสำคัญ ต่อให้อุปกรณ์สูญหาย ถูกยึด หรือถูกขโมยจะได้ไม่มีปัญหาตามมา นอกจากนี้ควรติดตั้งแอปพลิเคชัน VPN เผื่อไว้สำหรับความจำเป็นที่จะต้องทำงานในพื้นที่สาธารณะ

4. ระมัดระวังการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth – โจรไซเบอร์สามารถขโมยข้อมูลของคุณได้จากการปลอมเป็น Wi-Fi สาธารณะในสนามบิน ร้านกาแฟ หรือโรงแรม แนะนำให้ปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth อัตโนมัติ และสังเกตชื่อ Wi-Fi ที่จะเชื่อมต่อให้ดีว่าถูกต้อง หรืออาจใช้วิธีเชื่อมต่อ 4G ผ่านมือถือแล้วแชร์มายังอุปกรณ์อื่นๆ แทนก็ได้

5. เลี่ยงการชาร์จไฟอ่าน USB ในที่สาธารณะ – แม้ว่าโต๊ะหรือเสาชาร์จไฟ USB จะดูสะดวกสบาย แต่ทราบหรือไม่ว่าโจรไซเบอร์ก็สามารถขโมยข้อมูลบนอุปกรณ์ขณะชาร์จไฟได้เช่นกัน เทคนิคการโจมตีนี้ถูกเรียกว่า “Juice Jacking” แนะนำให้ชาร์จไฟผ่าน Powerbank ส่วนตัวดีกว่า หรือถ้าจำเป็นจริงๆ ให้ปิดอุปกรณ์ก่อนชาร์จไฟ

6. เก็บอุปกรณ์ให้ปลอดภัย – ถ้าไม่ใช่อุปกรณ์ ควรปิดเครื่องและล็อกด้วยรหัสผ่าน เพื่อไม่ให้คนอื่นสามารถเข้าใช้งานได้งาน

7. ตระหนักถึงการโจมตีแบบ Phishing – Phishing เป็นการโจมตีที่พบได้ทั่วไปในโลกไซเบอร์ ถ้ามีใครส่งลิงค์ต้องสงสัยมาให้คุณ ยืนยันกับคนส่งก่อนค่อยเปิด หลีกเลี่ยงการเปิดอีเมลที่มาจากคนไม่รู้จัก ข้อความไม่ถูกไวยกรณ์หรือสะกดผิด และเอาเมาส์ไปวางบน URL เพื่อตรวจสอบก่อนว่าลิงค์ที่กำลังจะเปิดเป็นลิงค์ที่ถูกต้องจริงๆ

8. ปิดเรื่องตัวเองเป็นความลับ – ถ้าคุณจะออกไปเที่ยว พยายามหลีกเลี่ยงการ Check-in หรือแชร์บนโลก Social ให้คนอื่นทราบว่าคุณไม่อยู่บ้าน เพราะโจรไซเบอร์อาจใช้โอกาสนั้นในการย่องเข้าบ้านคุณก็เป็นได้

ที่มา: Fortinet Thailand User GroupAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้โดย i-Sprint

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย i-Sprint Webinar เรื่อง “Apps มือถือกับช่องโหว่ ภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ และมาตรการตอบโต้” พร้อมชมสาธิตการโจมตีและป้องกัน Mobile Apps ด้วยโซลูชัน App Shielding จาก …

[Video Webinar] Why Data Breaches Should Concern You When It Comes to PDPA

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย CSL | AIS Webinar เรื่อง “Why Data Breaches Should Concern You When It Comes …