SD-WAN กับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ

ทาง networkcomputing ได้นำเสนอถึง use cases ของ SD-WAN ซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจดึ จึงขอสรปุมาให้ทุกท่านติดตามกันสั้นๆ ครับ

Credit: ShutterStock.com

Use Cases ทั้ง 3กล่าวถึงรูปแบบกว้างๆ ของการใช้งาน SD-WAN ที่พบเห็นได้ในปัจจุบัน มีดังนี้

1.Branch-to-Branch SD-WAN

บริษัทไหนที่ต้องการเชื่อมสาขาเข้าด้วยกัน ปกติต้องทำผ่าน VPN และ MPLS ซึ่งท่านี้สิ่งที่โซลูชัน SD-WAN ทั่วไปนำมาเสนอขายกับองค์กรต่างๆ โดยจะช่วยให้ลด Cost ของการเชื่อมต่อด้วยซอฟต์แวร์ที่สามารถทำ Virtulize Network Function ผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็น MPLS, Broadband และ 4G LTE

ข้อดีของ SD-WAN กรณีนี้

 • สามารถทำ QoS ให้แอปที่วิ่งข้าม WAN 
 • ใช้ Load Balance หลายการเชื่อมต่อได้
 • การเชื่อมต่อระหว่างสาขาหรือไปยังคลาวด์ได้รับความมั่นคงปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
 • สามารถปรับแต่งการไหลของทราฟฟิคที่วิ่งข้ามอินเทอร์เน็ตได้

2.Dedicated Network SD-WAN

การใช้งานแบบนี้จะเป็นรูปแบบที่องค์กรต้องการให้ ISP วางระบบให้เพื่อ Dedicate การเชื่อมต่อความเร็วสูงเข้าหา Backbone เพื่อลด latency แต่ท่านี้ค่าใช้จ่ายจะสูงเพราะถือเป็นการจองใช้ นอกจากนี้องค์กรก็ยังทำ QoS และบังคับใช้ Policy ได้กับการเชื่อมต่อ รวมถึงได้เรื่องของ Visibility จากศูนย์กลางด้วย

ข้อดีของ SD-WAN กรณีนี้

 • Integrate เชื่อมต่อกับ ISP เกือบสมบูรณ์เพราะวางระบบให้แต่องค์กรได้เครื่องมือมาบริหารจัดการ
 • อาจมี Multi-circuit หรือทำ ISP Load Balancing ได้
 • ตอบสนองระดับเรียลไทม์และ Latency ต่ำ
 • ตอบโจทย์เรื่อง Redundant และ Seamless Environment

3.Application Centric SD-WAN

กรณีนี้เป็นการโฟกัสที่ปลายทางว่าเป็นแอปพลิเคชันอะไร โดยเฉพาะแอปบนคลาวด์ที่ยังต้องเชื่อมต่อกลับมาหาข้อมูลใน On-premise ซึ่งไม่ได้มองที่องค์รวมทราฟฟิคขององค์กร ดังนั้นปัจจัยสำคัญคือมักมี API ให้ทีม DevOps ใช้งานฟีเจอร์ระดับ Network ด้วย โดยเหมาะกับกรณีที่ต้องการทำ Centralize Deployment ให้ 2 องค์กรหรือเป็น Heterogeneous Environment (ต้องรองรับตามลำดับขั้นว่าใครสำคัญกว่าใคร) ซึ่งทราฟฟิคส่งผ่านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตปกติได้

ข้อดีของ SD-WAN กรณีนี้

 • ได้เรื่องของความมั่นคงปลอดภัยให้การเชื่อมต่อแบบส่วนตัวไปยังหลายองค์กร
 • Deploy ง่ายโดยไม่ต้องใช้ไอทีไป On-site
 • ดูแลจัดการได้อย่างอัตโนมัติจากศูนย์กลาง
 • การันตีเรื่อง Uptime และ DR รวมถึงการ Failover ข้าม Region 
 • มี API ให้ใช้ทำฟังก์ชันด้าน Network

ที่มา :  https://www.networkcomputing.com/networking/sd-wan-evolves-solve-different-use-casesAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Check Point เผยแนวโน้มการโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2020

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานี้เราได้มีโอกาสเข้าร่วมการแถลงข่าวของ Check Point ผู้เชี่ยวชาญในโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยซึ่งได้มาเล่าถึงแนวโน้มด้านการโจมตีในปี 2020 เราจึงขอสรุปมาให้ติดตามกันครับ

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้