Google ใช้ AI วิเคราะห์ผลตรวจมะเร็งทรวงอกได้แม่นยำมากขึ้น

Google ได้เปิดเผยผลงานวิจัยร่วมกับพาร์ทเนอร์ในสหราชอาณาจักรฯและอเมริกาเพื่อนำ AI เข้าไปใช้ตรวจมะเร็งในทรวงอก โดยพบว่าแม่นยำกว่าผู้เชี่ยวชาญอย่างมีนัยสำคัญ

Credit: Google

Google ได้ร่วมกับสถาบันวิจัยมะเร็ง UK Imperial Centre, มหาวิทยาลัย Northwestern และโรงพยาบาล Royal Surrey County สร้างโมเดล AI เพื่อการอ่านผลการทำ Mammograms หรือการฉายรังสี X-ray เพื่อตรวจหาก้อนเนื้อในทรวงอก เพื่อช่วยงานของนักรังสีวิทยาได้แม่นยำมากขึ้น

จากสถิติของความผิดพลาดพบว่าในสหรัฐฯ มีการวินิจฉัยมะเร็งทรวงอกผิดพลาดถึง 20% โดยทั่วไปเป็น False Positive (ไม่เป็นแต่สงสัยว่าเป็น) ทำให้ผู้หญิงหลายคนต้องถูกเรียกกลับมาตรวจซ้ำสร้างความเครียดแก่ผู้เข้าตรวจ รวมถึงยังทำให้ผลวินิจฉัยและเกิดความล่าช้าในการรักษาด้วย นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยาเองก็ขาดแคลนอยู่แล้ว

Google ได้ใช้ข้อมูลที่ไม่เชื่อมโยงกับบุคคลจากตัวอย่างผู้หญิงกว่า 76,000 คนในสหราชอาณาจักรฯ และ 15,000 คนจากอเมริกาเข้ามาเทรนโมเดล โดยผลลัพธ์จากการสแกนข้อมูลฟิล์มผู้หญิง 3,000 จากสหรัฐฯ โมเดล AI ช่วยลด False Positive ได้ถึง 5.7% และ False Negative ถึง 9.4% ในขณะที่เมื่อทดสอบตัวอย่างฟิล์มจากสหราชอาณาจักรฯ กว่า 25,000 ตัวอย่างพบว่าโมเดล AI ช่วยลด False Positive ได้ 2.7% และ False Negative ได้ 1.2% นอกจากนี้ยังได้มีทดสอบด้วยการเทรนข้อมูลจากสหราชอาณาจักรฯ และทำนายผลข้อมูลจากสหรัฐฯ พบว่าโมเดล AI ช่วยลด False Positive ได้ 3.5% และ False Negative ได้ 8.1%

อย่างไรก็ตามนักวิจัยเชื่อว่ายังสามารถพัฒนาความแม่นยำของโมเดลได้อีกเนื่องจากตอนนี้ AI ยังใช้เพียงข้อมูลเบื้องหน้าเท่านั้นก็ทำได้ดีกว่ามนุษย์แล้ว ทั้งที่มนุษย์นั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลประวัติการรักษาก่อนหน้าได้ด้วยซ้ำ ดังนั้นเป็นไปได้ว่าในอนาคต Google อาจจะสร้างโมเดลที่แม่นยำมากขึ้นเพื่อลดเวลาและความเครียดแก่ผู้ป่วย

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/google-develops-ai-to-improve-breast-cancer-screenings/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก