AMD จับมือ Cray ประกาศสร้าง Supercomputer เร็วที่สุดในโลก 1.5 Exaflops พร้อมใช้งานปี 2021

AMD ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ U.S. Department of Energy (DOE), Oak Ridge National Laboratory และ Cray ในการสร้าง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกด้วยประสิทธิภาพระดับ 1.5 Exaflops ภายใต้ชื่อ Frontier system โดยมีกำหนดการแล้วเสร็จในปี 2021

Credit: AMD

Supercomputer ระบบนี้จะถูกปรับแต่งมาเพื่อรองรับการประมวลผลด้าน High Performance Computing (HPC) และ Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะ โดยใช้ AMD EPYC CPU รว่มกับ AMD Radeon Instinct GPU รุ่นพิเศษซึ่งรองรับ High Bandwidth Memory (HBM) และการประมวลผลในระดับหลากหลาย Precision เพื่อให้การทำ Deep Learning เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ประเด็นที่น่าสนใจนั้นก็คือระบบ Frontier system นี้จะมีการออกแบบการรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU และ GPU แบบพิเศษ โดยออกแบบด้วยอัตราส่วน 1 CPU: 4 GPU และใช้เทคโนโลยี Infinity Fabric ที่มี Bandwidth สูงและ Latency ต่ำ รวมถึงยังมีการใช้ Open Source ROCm Programming Environment รุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาขึ้นโดย Cray เพื่อให้ดึงประสิทธิภาพของ AMD CPU และ GPU ออกมาได้อย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้ AMD เองก็เคยมีโอกาสได้พัฒนาระบบ Supercomputer ความเร็วสูงในยุคสมัยต่างๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Jaguar ในปี 2005 และ Titan ในปี 2012

สำหรับในประเทศไทยเอง ทีมงาน AMD ก็เริ่มรุกตลาดในฝั่ง Server และ Data Center เพิ่มเติมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับเหล่าธุรกิจไทยแล้ว

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.amd.com/en/products/frontier

ที่มา: https://www.amd.com/en/press-releases/2019-05-07-amd-epyc-cpus-radeon-instinct-gpus-and-rocm-open-source-software-to-power


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาพิเศษ SAP S/4HANA สำหรับกลุ่มธุรกิจ Food and Beverage และ High Tech ในวันที่ 28 พ.ค. 2019

พลาดไม่ได้!! งานสัมมนาพิเศษสำหรับผู้บริหารประจำปี 2019 โดย SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 ของโลก ได้จัดร่วมกับบริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพธุรกิจ โดยในงานสัมมนาครั้งนี้จะเน้นย้ำเกี่ยวกับโซลูชั่นและแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหาการดำเนินธุรกิจ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานของกลุ่มธุรกิจ Food, Beverage และ High Tech ให้เจริญเติบโตในยุคดิจิตอลได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากธุรกิจทั่วโลก โดยมีรายละเอียด และสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้

TechTalk Webinar: Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine

Tangerine ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Software Developer และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วม TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Modernize IT Infrastructure with Google Cloud Platform โดย Tangerine" เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จักกับ Google Cloud Platform กับการนำไปใช้พัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว ก้าวทันยุค Digital ในวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้