ADPT

AMD จับมือ Cray ประกาศสร้าง Supercomputer เร็วที่สุดในโลก 1.5 Exaflops พร้อมใช้งานปี 2021

AMD ได้ออกมาประกาศความร่วมมือกับ U.S. Department of Energy (DOE), Oak Ridge National Laboratory และ Cray ในการสร้าง Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกด้วยประสิทธิภาพระดับ 1.5 Exaflops ภายใต้ชื่อ Frontier system โดยมีกำหนดการแล้วเสร็จในปี 2021

Credit: AMD

Supercomputer ระบบนี้จะถูกปรับแต่งมาเพื่อรองรับการประมวลผลด้าน High Performance Computing (HPC) และ Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะ โดยใช้ AMD EPYC CPU รว่มกับ AMD Radeon Instinct GPU รุ่นพิเศษซึ่งรองรับ High Bandwidth Memory (HBM) และการประมวลผลในระดับหลากหลาย Precision เพื่อให้การทำ Deep Learning เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ประเด็นที่น่าสนใจนั้นก็คือระบบ Frontier system นี้จะมีการออกแบบการรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU และ GPU แบบพิเศษ โดยออกแบบด้วยอัตราส่วน 1 CPU: 4 GPU และใช้เทคโนโลยี Infinity Fabric ที่มี Bandwidth สูงและ Latency ต่ำ รวมถึงยังมีการใช้ Open Source ROCm Programming Environment รุ่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาขึ้นโดย Cray เพื่อให้ดึงประสิทธิภาพของ AMD CPU และ GPU ออกมาได้อย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้ AMD เองก็เคยมีโอกาสได้พัฒนาระบบ Supercomputer ความเร็วสูงในยุคสมัยต่างๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Jaguar ในปี 2005 และ Titan ในปี 2012

สำหรับในประเทศไทยเอง ทีมงาน AMD ก็เริ่มรุกตลาดในฝั่ง Server และ Data Center เพิ่มเติมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับเหล่าธุรกิจไทยแล้ว

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.amd.com/en/products/frontier

ที่มา: https://www.amd.com/en/press-releases/2019-05-07-amd-epyc-cpus-radeon-instinct-gpus-and-rocm-open-source-software-to-power


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายSophos Webinar เรื่อง “สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response” พร้อมอัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามล่าสุดและการวางกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Nutanix เพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation

ในงาน .NEXT ที่กำลังจัดขึ้น ทาง Nutanix ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation พร้อมประกาศเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆจำนวนมาก