เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Amazon RDS ประกาศสนับสนุนการใช้งาน MySQL 8.0 ในทุก Region แล้ว

Amazon RDS for MySQL ได้ประกาศรองรับ MySQL Community Edition รุ่น 8.0 แล้วในทุกๆ AWS Region โดย MySQL 8.0 ที่ได้มีการปรับปรุงความสามารถในการ Query รูปแบบใหม่ๆ และเสริมประสิทธิภาพ ความทนทาน ความมั่นคงปลอดภัย ความสามารถในการบริหารจัดการ และอื่นๆ อีกมากมายนั้น มีความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

 

Credit: AWS

 

  • เพิ่ม Windows Functions และ Common Table Expression (คำสั่ง WITH) เพื่อลดความซับซ้อนในการ Query ลง
  • เพิ่มความสามารถใหม่ๆ ในการจัดการกับ JSON เช่น การแปลง JSON ให้อยู่ในรูป Relational Table, การ Merge JSON Object, การทำ Aggregation เป็นต้น
  • เพิ่มความสามารถด้าน GIS โดยรองรับ Spatial Data Type, Index และคำสั่งต่างๆ เพื่อสนับสนุน Spatial Reference Systems กว่า 5108 รูปแบบ
  • เร็วกว่า MySQL 5.7 ถึง 2 เท่า มีการปรับปรุงประสิทธิภาพให้กับ InnoDB รวมถึงเพ่มประสิทธิภาพในการทำ Replication และอื่นๆ อีกมากมาย
  • ทนทานด้วยการทำงานแบบ Atomic, ทำ Crash-safe DDL ได้ และมี Unified, Transactional Data Dictionary สำหรับ Metadata ด้วย
  • เพิ่มระบบ Role เพื่อกำหนดสิทธิ์ให้กับผู้ใช้งาน, กำหนดนโยบายการตั้งรหัสผ่านได้ดีขึ้น และใช้ OpenSSL เป็น Default Library สำหรับ TLS/SSL
  • เพิ่มความสามารถในการบริหารจัดการใหม่ๆ เข้ามา
  • ใช้ utf8mb4 เป็น Default Character Set

 

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษา User Guide ได้ที่ https://docs.aws.amazon.com/AmazonRDS/latest/UserGuide/CHAP_MySQL.html ครับ

 

ที่มา: https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2018/10/amazon-rds-now-supports-mysql-8/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วางรากฐานดิจิทัลด้วย Infor LN – ซอฟต์แวร์ ERP ที่ถูกออกแบบมาเพื่อธุรกิจโรงงานโดยเฉพาะ by ProSoft Co.,Ltd.

ระบบ ERP คือสิ่งที่องค์กรมักจะนึกถึงเป็นอย่างแรกๆในการทำ Digital Transformation ระบบ ERP สมัยใหม่นั้นไม่เพียงแต่จะต้องจัดการกระบวนการทำงานได้เป็นอย่างดี แต่ยังต้องเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม มีโครงสร้างรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต และมั่นคงพอที่ธุรกิจจะต่อยอดใช้ในระยะยาวได้ ProSoft เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่มีซอฟต์แวร์ ERP ที่มีความสมดุลระหว่างความสามารถในการบริหารการดำเนินงาน …

Sophos แจ้งลูกค้าพบเหตุ Data Breach

Sophos ได้อีเมลแจ้งลูกค้าว่าพบเหตุ Data Breach ในเครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูลลูกค้า