ภัยธรรมชาติเป็นเหตุ Amazon AWS ออสเตรเลียล่มนานนับชั่วโมง

amazon_aws_logo_h50

Amazon AWS ผู้ให้บริการโซลูชันระบบ Cloud ชื่อดัง ต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามครั้งใหญ่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์ที่ดูแลล่มนานนับชั่วโมง เผยสาเหตุมาจากภัยธรรมชาติส่งผลให้เกิดไฟดับจนไม่สามารถให้บริการได้

Credit: Arjuna Kodisinghe/ShutterStock
Credit: Arjuna Kodisinghe/ShutterStock

TV Streaming ร้านอาหาร ร้านค้าออนไลน์ ล่มนานนับชั่วโมง

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 มิถุนายน) Amazon AWS ได้รับรายงานว่าบริการโซนหนึ่งของตนเกิดปัญหาด้านการเชื่อมต่อ ส่งผลให้เว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทขนาดใหญ่มากมายในออสเตรเลีย ได้แก่ Foxtel และ Stan ผู้ให้บริการ TV Streaming รายใหญ่ พิซซ่า Domino’s รวมไปถึงผู้ให้บริการสื่อและร้านค้าออนไลน์จำนวนมาก ไม่สามารถให้บริการได้ เนื่องจากระบบล่มเป็นระยะเวลานานกว่า 70 นาที

สาเหตุจากพายุถล่ม เกิดน้ำท่วม และไฟดับ

จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุมาจากเกิดพายุถล่มเขต New South Wales ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ส่งผลให้มีน้ำท่วมและไฟดับในหลายพื้นที่ ซึ่ง Data Center ที่ Amazon AWS ให้บริการอยู่ก็เป็นหนึ่งในพื้นที่เหล่านั้น อย่างไรก็ตาม Amazon AWS ถูกออกแบบมาให้ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะใช้บริการผ่าน Data Center หลายๆ แห่งพร้อมกันหรือไม่ ซึ่งตามทฤษฎีแล้ว ถ้าไซต์ใดไซต์หนึ่งหยุดให้บริการ บริการออนไลน์ของลูกค้าควรจะดำเนินต่อไปได้โดยไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งประเด็นนี้ยังไม่แน่ชัดว่า เป็นเพราะบริการออนไลน์เหล่านั้นไม่เปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวหรือไม่

นอกจาก Amazon AWS แล้ว ภัยธรรมชาติครั้งนี้ยังส่งผลให้ระบบ ATM, Eftpos และบริการออนไลน์อื่นๆ ของ Westpac, Commonwealth Bank และ ME Bank หยุดให้บริการเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

ที่มา: http://www.bbc.com/news/technology-36460328


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ