CDIC 2023

Amazon AWS ทวีตถาม Pokemon Go “ให้เราช่วยไหม?”

หลังจากที่ Pokemon Go เปิดตัวมาได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ พบว่ามีผู้ให้ความสนใจอย่างล้นหลาม จนทำให้เซิร์ฟเวอร์ของ Pokemon Go เกิดติดขัด ไม่สามารถให้บริการได้เป็นระยะๆ CTO ของ Amazon จึงได้ทวีตเสนอโซลูชันเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว นั่นคือ ระบบ Cloud นั่นเอง

Pokemon Go เป็นหนึ่งในเกมที่ผู้เล่นตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ยุค 80 ตั้งหน้าตั้งตาคอย ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการไม่ถึงสัปดาห์ก็พบว่ามีจำนวนผู้เล่นในแต่ละวันเกือบเทียบเท่าจำนวนผู้ใช้ Twitter ไปเป็นที่เรียบร้อย นอกจาก 3 ประเทศที่เปิดให้บริการก่อนอย่างสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ยังมีผู้เล่นจากประเทศอื่นๆ หาไฟล์ APK หรือเปลี่ยนประเทศใน App Store เพื่อให้ตนเองสามารถเริ่มเล่นเกมก่อนคนอื่นได้อีกด้วย เหล่านี้ทำให้ทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์ที่คาดการณ์ไว้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้ Pokemon Go หยุดให้บริการเป็นระยะๆ เพราะไม่สามารถรองรับจำนวนผู้เล่นไหว

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Werner Vogel, CTO ของ Amazon ก็ทวีตข้อความบน Twitter แสดงความเป็นห่วงทีมงาน Pokemon Go พร้อมแนบรูป Pokemon Go หยุดให้บริการ ซึ่งข้อความระบุว่า

“Dear cool folks at @NianticLabs please let us know if there is anything we can do to help! (I wanted that drowzee)”

แปลว่า “ถึงเหล่ามิตรสหายใน NianticLabs ถ้ามีอะไรที่พวกเราช่วยได้ รีบบอกมาเลยนะ! (ผมอยากได้ Drowzee ตัวนั้นจัง)”

ซึ่งตีความหมายได้ว่า ให้ทาง Pokemon GO พิจารณาการใช้บริการ IaaS ของ Amazon AWS เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์ไม่เพียงพอ เนื่องจาก IaaS สามารถเพิ่มลดทรัพยากรได้ทันทีตามความต้องการ ซึ่งเหมาะสำหรับเกม Pokemon Go ที่กำลังทำตลาดและมีปริมาณภาระงานที่ไม่สามารถคาดเดาได้ รวมไปถึงการขยายระบบในอนาคตที่เตรียมจะเปิดบริการไปทั่วโลก

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3094005/cloud-computing/amazon-cto-says-cloud-can-help-crashing-pokemon-go.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Line ประเทศไทย เผย 3 Roadmap สู่ปี 2027 พร้อมเปิดตัว Line Stickers Premium แบบจ่ายรายเดือน

ที่งาน Line Conference Thailand 2023 วันนี้ ทีมงาน Line ประเทศไทยได้ออกมาอัปเดตสิ่งที่น่าสนใจหลายเรื่อง ทั้งการเปิดเผยถึงวิสัยทัศน์ครั้งแรกของ Line ประเทศไทย ตลอดจน Roadmap สำหรับทิศทางการดำเนินงานในอนาคต …

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …