เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Alibaba เปิดธุรกิจผลิตชิป จดทะเบียนบริษัทภายใต้ชื่อ Pingtouge Semiconductor

Alibaba Group Holding Ltd. ได้จดทะเบียนบริษัทผลิตชิปโดยเฉพาะภายใต้ชื่อ Pingtouge Semiconductor ด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านหยวนหรือราวๆ 47.4 ล้านบาท โดยจะมุ่งเน้นไปที่การวิจัยและพัฒนาทางด้าน Semiconductor เป็นหลัก

Credit: ShutterStock.com

การจดทะเบียนบริษัทนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีเจ้าของคือ Damo Academy ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ Alibaba โดยที่ผ่านมา Alibaba เองก็มีการลงทุนในธุรกิจผลิตชิปประมวลผลที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนใน Cambricon, Barefoot Networks, Kneron ไปจนถึงการเข้าซื้อกิจการของ C-Sky Microsystems

ก่อนหน้านี้ Alibaba เองก็เคยเผยความตั้งใจที่จะพัฒนาชิปสำหรับงานประมวลผลทางด้าน Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะเพื่อรองรับตลาด Cloud และ Internet of Things (IoT) อีกทั้งยังมีการผลักดันเทคโนโลยีทางด้าน Quantum Computing ด้วย อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า Pingtouge Semiconductor นี้จะมุ่งเน้นไปในทิศทางใดเป็นพิเศษ

แนวทางนี้ถือเป็นการตอบสนองต่อแนวโน้มโดยรวมของธุรกิจจีนที่ต้องการลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากธุรกิจจากต่างชาติลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ Semiconductor และหน่วยความจำ

ที่มา: https://www.caixinglobal.com/2018-12-17/alibaba-sets-up-chipmaker-101360172.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …