Jack Ma เผย แต่ละวัน Alibaba Group ถูกโจมตีมากถึง 300 ล้านครั้ง

ในงาน Forbes Global CEO Conference ในสิงคโปร์ Jack Ma ผู้ก่อตั้งแห่ง Alibaba Group ได้ออกมาเล่าถึงการที่ในแต่ละวัน Alibaba ต้องรับมือกับการโจมตีมากถึง 300 ล้านครั้ง แต่บริการหลักๆ นั้นก็ยังคงทำงานได้อย่างมั่นคงปลอดภัยอยู่

Credit: Alibaba Group

Jack Ma นั้นภูมิใจมากกับบริการทางด้านการเงินอย่าง Alipay ที่มีอยู่ใช้งานมากเกือบ 1 พันล้านคนในปัจจุบันนี้ และมีธุรกรรมมูลค่ากว่า 50,000 ล้านเหรียญในแต่ละวันหรือราวๆ 1.5 ล้านล้านบาทในแต่ลวัน ยังไม่เคยถูกโจมตีจนเกิดความสูญเสียแม้แต่ครั้งเดียว

สำหรับการโจมตีครั้งหนึ่งที่น่าสนใจในปีนี้ต่อ Alibaba นั้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งกระทบต่อผู้ใช้งาน Taobao มากถึง 20 ล้านรายนั้น ทาง Alibaba สามารถตรวจพบได้ทันทีที่การโจมตีเกิดขึ้น และสามารถรับมือได้อย่างทันท่วงทีด้วยการแจ้งเตือนให้ลูกค้าทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน และประสานงานกับทางตำรวจทันที

เทคโนโลยีหนึ่งที่ Jack Ma ได้ออกมาเล่าถึงก็คือ AI ที่ย่อจาก Alibaba Intelligence ที่ได้ให้ระบบทำการเรียนรู้ว่าผู้ใช้งานจะทำการโกงระบบในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างไรบ้าง และทำให้ระบบต่างๆ ของ Alibaba สามารถตรวจจับพฤติกรรมที่ไม่ดีของผู้ใช้งานได้ทันทีตั้งแต่กิจกรรมเหล่านั้นเริ่มต้นขึ้น ซึ่งการที่ Alibaba ทำสิ่งเหล่านี้ได้ก็เกิดจากข้อมูลของผู้ใช้งานปริมาณมหาศาลที่ Alibaba มีอยู่ในมือนั่นเอง ซึ่งข้อดีหนึ่งที่ทำให้เขาเชื่อใจระบบเหล่านี้มากกว่ามนุษย์ก็คือ การที่ระบบเหล่านี้ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ดังนั้นต่อให้เป็นตัว Jack Ma เอง หากใช้ระบบในทางที่ผิด ระบบก็จะหยุดเขาจากพฤติกรรมนั้นๆ เช่นกัน

CNBC ได้เปรียบเทียบถึงปริมาณการโจมตีที่เกิดขึ้นกับ Alibaba นี้ โดยนำข้อมูลของ Huawei ที่แต่ละวันถูกโจมตีราวๆ 1 ล้านครั้งมาเทียบ ทำให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นกับ Alibaba นั้นมีปริมาณมหาศาลเพียงใด

ที่มา: https://www.cnbc.com/2019/10/16/jack-ma-alibaba-group-thwarts-300-million-hack-attempts-per-day.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บน macOS ทำให้ bypass SIP ได้

พบช่องโหว่บน macOS ทำให้ผู้โจมตีสามารถ bypass ระบบ System Integrity Protection (SIP) ได้

NVIDIA มีมูลค่าบริษัทแตะ 1 ล้านล้านเหรียญแล้ว

NVIDIA มีมูลค่าบริษัทแตะ 1 ล้านล้านเหรียญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการเติบโตของ AI