Breaking News

Jack Ma เผย แต่ละวัน Alibaba Group ถูกโจมตีมากถึง 300 ล้านครั้ง

ในงาน Forbes Global CEO Conference ในสิงคโปร์ Jack Ma ผู้ก่อตั้งแห่ง Alibaba Group ได้ออกมาเล่าถึงการที่ในแต่ละวัน Alibaba ต้องรับมือกับการโจมตีมากถึง 300 ล้านครั้ง แต่บริการหลักๆ นั้นก็ยังคงทำงานได้อย่างมั่นคงปลอดภัยอยู่

Credit: Alibaba Group

Jack Ma นั้นภูมิใจมากกับบริการทางด้านการเงินอย่าง Alipay ที่มีอยู่ใช้งานมากเกือบ 1 พันล้านคนในปัจจุบันนี้ และมีธุรกรรมมูลค่ากว่า 50,000 ล้านเหรียญในแต่ละวันหรือราวๆ 1.5 ล้านล้านบาทในแต่ลวัน ยังไม่เคยถูกโจมตีจนเกิดความสูญเสียแม้แต่ครั้งเดียว

สำหรับการโจมตีครั้งหนึ่งที่น่าสนใจในปีนี้ต่อ Alibaba นั้นเกิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งกระทบต่อผู้ใช้งาน Taobao มากถึง 20 ล้านรายนั้น ทาง Alibaba สามารถตรวจพบได้ทันทีที่การโจมตีเกิดขึ้น และสามารถรับมือได้อย่างทันท่วงทีด้วยการแจ้งเตือนให้ลูกค้าทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน และประสานงานกับทางตำรวจทันที

เทคโนโลยีหนึ่งที่ Jack Ma ได้ออกมาเล่าถึงก็คือ AI ที่ย่อจาก Alibaba Intelligence ที่ได้ให้ระบบทำการเรียนรู้ว่าผู้ใช้งานจะทำการโกงระบบในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างไรบ้าง และทำให้ระบบต่างๆ ของ Alibaba สามารถตรวจจับพฤติกรรมที่ไม่ดีของผู้ใช้งานได้ทันทีตั้งแต่กิจกรรมเหล่านั้นเริ่มต้นขึ้น ซึ่งการที่ Alibaba ทำสิ่งเหล่านี้ได้ก็เกิดจากข้อมูลของผู้ใช้งานปริมาณมหาศาลที่ Alibaba มีอยู่ในมือนั่นเอง ซึ่งข้อดีหนึ่งที่ทำให้เขาเชื่อใจระบบเหล่านี้มากกว่ามนุษย์ก็คือ การที่ระบบเหล่านี้ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ดังนั้นต่อให้เป็นตัว Jack Ma เอง หากใช้ระบบในทางที่ผิด ระบบก็จะหยุดเขาจากพฤติกรรมนั้นๆ เช่นกัน

CNBC ได้เปรียบเทียบถึงปริมาณการโจมตีที่เกิดขึ้นกับ Alibaba นี้ โดยนำข้อมูลของ Huawei ที่แต่ละวันถูกโจมตีราวๆ 1 ล้านครั้งมาเทียบ ทำให้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นกับ Alibaba นั้นมีปริมาณมหาศาลเพียงใด

ที่มา: https://www.cnbc.com/2019/10/16/jack-ma-alibaba-group-thwarts-300-million-hack-attempts-per-day.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Fortinet’s Management and Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย Fortinet Webinar Series EP #7 เรื่อง “Fortinet’s Management and Analytics” ที่เพิ่งจัดไป หรือต้องการรับชมซ้ำอีกครั้ง สามารถดูบันทึกวิดีโอย้อนหลังได้ที่นี่ครับ

[Video Webinar] Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6? โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “Mission แบบไหนต้องใช้ Wi-Fi 6?” พร้อมเจาะลึกถึงฟังก์ชันการทำงาน และนวัตกรรมที่มีอยู่ใน Huawei AirEngine รวมถึงการนำเทคโนโลยี Wi-Fi 6 …