CDIC 2023

“AIS Cloud X” ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ เทคโนโลยีนวัตกรรมมากมาย พร้อมให้บริการแล้ว “วันนี้”

“คลาวด์” เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ทำให้ธุรกิจมากมายสามารถทำ Digital Transformation ได้สำเร็จ และทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างฉับพลัน ด้วยข้อดีมากมายที่ธุรกิจสามารถเลือกสรรทรัพยากรในการประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว ขยายการให้บริการได้อย่างฉับไว จัดการทรัพยากรจากที่ไหนก็ได้อย่างยืดหยุ่น และทำให้การบริการลูกค้าดำเนินการได้อย่างมั่นใจ

หากแต่คำว่า “คลาวด์ในอนาคต” อาจจะไม่ใช่แค่เรื่องการประมวลผลอีกต่อไปแล้ว เพราะทิศทางคลาวด์แห่งอนาคตของโลกนั้นกำลังจะไปในแนวทางที่คลาวด์จำเป็นจะต้องมีความฉลาด ครบวงจรมากขึ้น จึงต้องมีองค์ประกอบเสริมเข้าไปอีกในหลาย ๆ เรื่อง รวมถึงการมาของ Sovereign Cloud ซึ่งเป็นแนวโน้มใหม่ที่ทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ

ล่าสุด AIS Business ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลได้เปิดตัว “AIS Cloud X” ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ พร้อมประกาศเป็นผู้ให้บริการ Sovereign Cloud รายแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่เรียบร้อย ภาพรวมของ “AIS Cloud X” ในระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะนั้นเป็นอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

AIS Business ร่วมพาร์ตเนอร์สร้างระบบนิเวศอันแข็งแกร่ง

ด้วยความร่วมมือที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องระหว่าง AIS Business กับพาร์ตเนอร์ในหลากหลายรูปแบบ ทำให้เกิดเป็นโซลูชันมากมายที่พร้อมให้บริการ จนกระทั่งสามารถประกาศความแข็งแกร่งของระบบนิเวศภายใต้ “AIS 5G NEXTGen Platform

แพลตฟอร์มนวัตกรรม 5G ที่รวมศูนย์การบริหารจัดการ 5G, Edge Computing, Clouds และ Applications มาไว้ที่จุดเดียวแบบ One Stop ได้สำเร็จ ไม่ว่าธุรกิจจะต้องการใช้งานเครือข่าย 5G ในรูปแบบ Multi-access Edge Computing (MEC), Network Slicing หรือว่า Private Network ต้องการความเร็ว Low Latency ขนาดใด หรือต้องการใช้งาน Hyperscale Cloud เจ้าใด ภายใน AIS 5G NEXTGen Platform มีพร้อมตอบโจทย์ในการใช้งานในทุก Use Case ทำให้สามารถขึ้นระบบเริ่มใช้งานจริงได้ภายในระยะเวลาอันสั้น  

ต่อยอดสู่ “AIS Cloud X” ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ

หลังจากพัฒนา AIS 5G NEXTGen Platform สำเร็จแล้ว AIS Business ผู้ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ จึงเดินหน้าพัฒนาโซลูชันคลาวด์ร่วมกับพาร์ตเนอร์ระดับโลกและระดับประเทศ ถือกำเนิดเป็นระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ “AIS Cloud X” ซึ่งมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากมายจากพาร์ตเนอร์ที่ร่วมมือกัน พร้อมให้บริการในทุกองค์ประกอบที่จำเป็นในการพัฒนาโซลูชันทุกรูปแบบที่ต้องการใช้งาน โดยเฉพาะการพัฒนาในรูปแบบของ DevSecOps และ Container อันเป็นรูปแบบที่ช่วยทำให้การให้บริการมีความมั่นคงปลอดภัยและไร้รอยต่อเมื่อมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น 

AIS Cloud X” ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะพร้อมกับพาร์ตเนอร์และโซลูชันมากมาย

โดยไฮไลต์นวัตกรรมและเทคโนโลยีล่าสุดบน “AIS CloudX” ที่ AIS Business ได้ประกาศความแข็งแกร่งในงาน AIS Business Cloud 2022 นั้น ได้แก่

บริหารจัดการทรัพยากรอย่างยืดหยุ่นด้วย VMware Tanzu 

ด้วยเทคโนโลยี VMWare Tanzu ทั้งในส่วนของ “Kubernetes Operation” และ “Application Platform” จะทำให้การพัฒนาบนแพลตฟอร์ม DevSecOps เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว พร้อมอำนวยความสะดวกให้นักพัฒนาระบบและผู้ดูแลระบบคลาวด์ทั้งแบบ Multi Cloud หรือ Hybrid Cloud มีความมั่นใจในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยในการดำเนินการมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม 

นอกจากนี้  VMware Tanzu ยังสามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ที่ทำให้การนำซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่สามารถไปสู่มือของลูกค้าได้อย่างไร้รอยต่อ ด้วยแพลตฟอร์ม DevSecOps ของ VMware ที่มีโมดูลมากมายนั้นจะทำให้นักพัฒนาระบบสามารถมุ่งเน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อนกว่าเดิมได้อย่างเต็มที่ และสามารถส่งโค้ดขึ้นสู่ระบบ Production ให้บริการได้อย่างทันทีทันใด และมั่นใจในเรื่องความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

Azure Arc จาก Microsoft ปลดล็อกการใช้งาน ให้สามารถบริหารจัดการ Azure ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายได้อย่างคล่องตัว

ถือว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ผู้ใช้งานจะสามารถใช้งานคลาวด์ Azure เหมือนกับที่ใช้งานกันบน Public Cloud ได้แบบ “ส่วนตัว (Private)” ด้วยโซลูชันใหม่ล่าสุด Azure Arc จาก Microsoft ที่ทำให้คลาวด์ Azure สามารถรันได้แบบ On-premises และยังตอบโจทย์การพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native พร้อมใช้บริการระบบฐานข้อมูล หรือระบบ AI ที่มีบนคลาวด์ Azure ก็สามารถใช้งานได้ในคลาวด์ Azure บน AIS Cloud X ที่วางไว้อยู่ในประเทศไทย (Azure go Local) ได้แล้ววันนี้

นอกจากนี้ Azure Arc ยังสนับสนุนให้สามารถบริหารจัดการคลาวด์ Azure ทุกแห่งที่ใช้งานได้จากจุดเดียว เสริมให้การดูแลคลาวด์ Azure ที่ใช้งานในรูปแบบ Multi Cloud, Hybrid Cloud หรือ Private Cloud นั้นมีความสะดวกกว่าเดิมอย่างมหาศาล ส่งผลให้การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทุกรูปแบบทุกเวลา และสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ในทุกรูปแบบความต้องการแล้ว

ปกป้องข้อมูลอย่างมั่นใจด้วยโซลูชัน Veeam Backup & Recovery 

ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอะไรก็ตามบนคลาวด์ล้วนมีความสำคัญอย่างมากในการทำงานยุคปัจจุบัน และ Veeam คือผู้ให้บริการโซลูชัน Backup & Recovery บนคลาวด์ที่พร้อมปกป้องข้อมูลอย่างมั่นใจในทุก ๆ โซลูชัน ไม่ว่าจะเป็นบริการ Backup as a Service การ Backup ข้อมูลบน Azure, VMware Tanzu หรือ Microsoft 365 ทาง Veeam ล้วนมีโซลูชันที่สามารถสนับสนุนการให้บริการบน AIS Cloud X ได้อย่างมั่นใจ และให้ความปลอดภัยกับข้อมูลขององค์กรได้อย่างแน่นอน

B-Log บริหารจัดการข้อมูล Log จาก Blendata 

ระบบบริหารข้อมูล Log (Business Log Management หรือ B-Log) คือระบบที่ทาง Blendata ให้บริการจัดเก็บข้อมูล Log ที่มีการบันทึกเกิดขึ้นจากคนหรือเครื่อง ตามอุปกรณ์หรือระบบต่าง ๆ โดยดำเนินการตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์และพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งมีให้บริการตั้งแต่การจัดเก็บ Log ไว้เฉย ๆ ไปจนถึงการวิเคราะห์ Log เพื่อหาข้อมูลเชิงลึก หรือตรวจสอบเหตุการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ ซึ่ง Blendata มีให้บริการ B-Log ในรูปแบบแบบ Pay-per-use บน AIS Cloud X แล้ววันนี้

อีกหลากหลายโซลูชันจากพาร์ตเนอร์ใน “AIS Cloud X”

นอกจากไฮไลต์เทคโนโลยีจากพาร์ตเนอร์มากมายใน AIS Cloud X ตามที่ได้กล่าวข้างต้นนี้แล้ว ยังมีเทคโนโลยีและพาร์ตเนอร์อื่น ๆ อีกมาก ที่อยู่ในระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะเป็นที่เรียบร้อย เช่น 

  • Opstella โดย Opsta แพลตฟอร์ม DevSecOps ที่ทำให้กระบวนการพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native สามารถทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม และส่งมอบบริการให้ลูกค้าได้ทันใจ
  • iBox โดย NETbay โซลูชัน e-Document ที่ช่วยสนับสนุนให้การจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ จัดเก็บและแลกเปลี่ยนตั้งแต่ต้นทางไปยังปลายทางนั้นสะดวกและปลอดภัย
  • Frontline Worker โดย Frontis โซลูชันบริหารจัดการหน้าร้านให้สามารถสื่อสารข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลหลังบ้านที่ทำให้สามารถวางแผนกลยุทธ์ได้ทันที

บทส่งท้าย

ทั้งหมดนี้ คือ AIS Cloud X จาก AIS Business ภายใต้แนวคิด “Compute | Connect | Complete” ที่ตอบโจทย์การใช้คลาวด์อย่างแท้จริง ว่าเป็นระบบนิเวศคลาวด์ที่สามารถรองรับการประมวลผล (Compute) ได้ทุกรูปแบบ เชื่อมโยง (Connect) กับทุกอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วผ่านโครงข่าย 5G ที่แข็งแกร่งได้อย่างไร้รอยต่อ และทุกอย่างที่รวมกันในระบบนิเวศนี้คือความสมบูรณ์ (Complete) ในการบริการทุกโซลูชันของ AIS Business ที่พร้อมจะตอบโจทย์ให้กับทุกธุรกิจ ทุกอุตสาหกรรมในทุก Use Case โดยแท้จริง ซึ่ง AIS Cloud X พร้อมแล้วที่จะให้บริการกับทุกท่านในวันนี้

หากท่านใดสนใจอยากจะเริ่มเรียนรู้การใช้ “AIS Cloud X” ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะเพื่อทรานส์ฟอร์มองค์กรในวันนี้ สามารถติดต่อทาง AIS Business ได้ทันที โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ AIS Business Cloud business.ais.co.th/cloud

AIS Business พาร์ตเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email: business@ais.co.th

Website: https://business.ais.co.th


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว