AeroFarms: ปลูกผักแนวตั้งในอาคาร ผสาน IoT, Machine Learning ได้ผลผลิตมากขึ้น 390 เท่า

การเพาะปลูกแบบอัจฉริยะเริ่มกลายเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบโจทย์ต่อประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่พื้นที่เพาะปลูกกลับมีจำนวนเท่าเดิมหรือลดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง AeroFarms เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ในการเพาะปลูกภายในอาคารแบบระบบปิด ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูกในแนวตั้ง, การนำ Internet of Things (IoT) มาใช้ และการนำ Machine Learning มาใช้ ทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้น 130 – 390 เท่าเลยทีเดียว

Credit: Dell EMC

 

ปัจจุบันนี้ AeroFarms ได้กลายเป็นธุรกิจที่มีอาคารเพาะปลูกขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยขนาด 70,000 ตารางฟุต และมีผลผลิตคือพืชผักปริมาณ 2 ล้านปอนด์ต่อปีโดยไม่ต้องอาศัยแสงแดด, ดิน หรือยาฆ่าแมลงเลย และเป้าหมายของ AeroFarms ก็คือการทำให้ทั่วโลกนั้นสามารถปลูกผักสดที่มีความปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆ ได้ด้วยตนเองภายในอาคาร เพื่อให้ประชากรทั่วโลกได้บริโภคผักที่ดี จึงทำให้กลายเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองไม่น้อย

สิ่งที่ทำให้ AeroFarms แตกต่างจากธุรกิจเพาะปลูกสมัยใหม่รายอื่นๆ นั้น คือการนำศาสตร์ด้าน IoT และ Machine Learning มาช่วยเสริมการเพาะปลูกแนวตั้งให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เน้นการทำ R&D เป็นสำคัญ ในขณะที่ธุรกิจอื่นๆ มักมุ่งเน้นไปที่การทำ Automation ด้วย IoT เท่านั้น ทำให้นอกจากผลผลิตที่สูงขึ้นกว่าการเพาะปลูกปกติถึง 130 – 390 เท่าแล้ว การใช้น้ำก็ยังน้อยลงอีก 95% ด้วย

Credit: Dell EMC

การเพาะปลูกของ AeroFarms นี้มีการรวบรวมข้อมูลถึง 130,000 Data Point ในแต่ละรอบการเก็บเกี่ยว โดยรวบรวมทั้งข้อมูลของการรดน้ำ, การให้แสง, ปริมาณวิตามิน A และวิตามิน C ในผลผลิต, ปริมาณผลผลิตต่อพื้นที่ และใช้ Machine Learning เรียนรู้ Pattern ว่าการเพาะปลูกด้วยปัจจัยที่ควบคุมได้ทั้งหมดให้มีความแตกต่างกันนี้จะส่งผลอย่างไรบ้าง เช่น การเรียนรู้ถึงวิธีการให้แสงว่าควรให้แสงสีอะไรเป็นปริมาณเท่าไหร่เพื่อให้การสังเคราะห์แสงเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และมีค่าใช้จ่ายต่ำที่สุด เป็นต้น

ทั้งนี้ทาง AeroFarms เองก็ได้ทำการร่วมมือกับ Dell EMC และ VMware เพื่อพัฒนาโซลูชันทางด้าน Intelligent IoT ร่วมกันสำหรับใช้ในการเพาะปลูกแบบอัจฉริยะครั้งนี้ ทำให้ทาง AeroFarms ได้มาเล่าถึงเรื่องราวของตนเองในงาน Dell Technologies IQT Day ที่เพิ่งจัดขึ้นใน New York ด้วย โดย Dell EMC Edge Gateways เองก็ได้มีบทบาทสำคัญในการรวบรวมข้อมูลการเพาะปลูกและส่งต่อไปประมวลผลอีกครั้งหนึ่ง

Credit: Dell EMC

สำหรับผู้ที่อยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AeroFarms สามารถศึกษาได้ที่ http://aerofarms.com/ เลยครับ ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปพาทัวร์ AeroFarms แบบ 360 องศา ใครมีแว่น VR ก็ลองเข้าไปชมสนุกๆ  กันได้เลยครับ ส่วนคนที่ไม่มีก็ดูไปคลิกหมุนภาพไปเองได้ครับ

 

ที่มา: https://blog.dell.com/en-us/aerofarms-customer-story/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์