CDIC 2023

[PR] ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันในยุคของ “จอที่สาม”

กรุงเทพ – 12 ตุลาคม พ.ศ. 2558 – งาน Adobe MAX 2015 งานประชุมด้านการสร้างสรรค์ระดับโลก อะโดบีได้เผยแพร่ผลการศึกษาจากผู้บริโภคกว่า 2,000 คนในประเทศสหรัฐอเมริกาว่า มาตรฐานของเนื้อหาดิจิตอลมีระดับเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากผู้รับสื่อได้รับสื่อมากมายผ่านทางอุปกรณ์หลากหลาย จากรายงานที่ชื่อว่า “The State of Content: Expectations on the Rise” มีผลออกมาว่า ผู้บริโภคมีทัศนคติเกี่ยวกับเนื้อหาข่าวสารที่กำลังเปลี่ยนไป รวมทั้งมีการตั้งข้อสงสัยกับเนื้อหาออนไลน์มากขึ้น รายงานนี้ยังแสดงให้เห็นว่า ผู้สร้างสรรค์และผู้ส่งข่าวสารจำเป็นที่จะต้องสร้างเนื้อหาที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี เข้าถึงได้ง่าย และเชื่อถือได้

จากการศึกษา ผู้บริโภคในปัจจุบันได้รับข่าวสารจากหลากหลายแหล่งข่าว พวกเขาเข้าถึงเนื้อหาผ่านแหล่งข่าวเฉลี่ยถึง 12 แหล่งข่าว ผ่านอุปกรณ์เฉลี่ย 6 ชนิดที่แตกต่างกัน และที่ใช้มากที่สุดทุกวันนี้คือ การรับเนื้อหาผ่านสมาร์ทโฟน 80% ของผู้บริโภคบอกว่าพวกเขาใช้งานหลายหน้าจอ และค่าเฉลี่ยคือ ใช้งานเกือบสามหน้าจอพร้อม ๆ กัน สี่สิบเปอร์เซนต์ของผู้บริโภคบอกว่าการใช้งานแบบนี้ทำให้เกิดความสับสนของข้อมูล

adobe-the-new-creative-report-2015

การได้รับเนื้อหาข่าวสารมากเกินไปทำให้ผู้บริโภคระแวงสงสัย

ผลการศึกษาแสดงว่าความน่าเชื่อถือของเนื้อหาถูกสั่นคลอนเนื่องจากผู้บริโภคสนใจอ่านเนื้อหาที่เน้นความสนุกบันเทิงก่อนอย่างอื่น

 • มากกว่าหนึ่งในสามให้ความสำคัญกับความสนุกมากกว่าความน่าเชื่อถือ และมากกว่า 40 เปอร์เซนต์ไม่ได้ตรวจสอบข่าวที่ได้รับก่อนที่จะแชร์ต่อไปให้คนอื่น
 • ผู้บริโภคตั้งข้อสงสัยเรื่องความน่าเชื่อถือของเนื้อหามากขึ้น มากกว่า 60 เปอร์เซนต์สงสัยว่าข่าวสารที่ได้มีความลำเอียงหรือไม่ ภาพที่เห็นมีการปรับเปลี่ยนหรือเปล่า หรือผู้เขียนถูกจ้างมาเขียนหรือได้รับเปอร์เซนต์จากการเขียนในเชิงบวกหรือไม่
 • ความน่าเชื่อถือของแบรนด์และผู้สร้างเนื้อหาอยู่ในความเสี่ยง เพราะจากผลการศึกษา 70 เปอร์เซนต์เชื่อถือเนื้อหาข่าวสารจากสมาชิกครอบครัว หรือเพื่อนมากกว่าคนดังหรือยูทูปเบอร์

adobe-the-new-creative-report-2015-3

สัญญาณเตือนถึงผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์

จากการศึกษาที่ผ่านมาของอะโดบี พบว่าผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ตกอยู่ภายใต้ความกดดันที่ต้องสร้างเนื้อหาให้เร็วขึ้นกว่าที่เคย และเพื่อที่จะทำได้เช่นนั้น กว่า 40 เปอร์เซนต์ของผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์หันไปใช้อุปกรณ์พกพาเพื่อที่จะสามารถสร้างเนื้อหาได้จากทุกสถานที่ ทุกเวลา รายงานวันนี้ย้ำให้เห็นว่า แรงกดดันนี้ยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะผู้บริโภคต้องการประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในเวลาอันจำกัดมากขึ้น

 • ด้วยเวลาที่มีจำกัด เกือบเจ็ดจากสิบคนเลือกที่จะดูสิ่งที่ออกแบบสวยงามมากกว่าที่ดูเรียบ ๆ

adobe-the-new-creative-report-2015-2

 • จากรายงาน ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเลิกดูเนื้อหาหรือเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์อื่น ถ้า
  • เนื้อหา ( การออกแบบ, ภาพประกอบ ) ไม่สวยงามน่าดู ( 73 เปอร์เซนต์ )
  • เนื้อหายาวเกินไป ( 68 เปอร์เซนต์ )
  • ไม่แสดงภาพ ( 85 เปอร์เซนต์ ) หรือใช้เวลาโหลดนานเกินไป ( 83 เปอร์เซนต์ )

adobe-the-new-creative-report-2015-4

“จากการศึกษานี้เห็นได้ชัดว่า อุปสรรคของผู้สร้างเนื้อหาสูงขึ้นกว่าที่เคยเป็นมาก่อน” มร. ไบรอัน แลมกิ้น รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปด้านดิจิตอลมีเดียของอะโดบีกล่าว “ผู้คนได้รับสื่อและแอพพลิเคชั่นที่เพิ่มมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ผู้สร้างสรรค์และแบรนด์จำเป็นต้องพุ่งเป้าไปที่การออกแบบที่ยอดเยี่ยมมากขึ้นเพื่อสร้างความสนใจในหมู่ผู้บริโภค”

 

เกี่ยวกับรายงาน The State of Content: Expectations on the Rise

รายงานเรื่อง “The State of Content: Expectations on the Rise” เป็นการสำรวจออนไลน์สองส่วน โดยทำการสำรวจผู้บริโภคชาวอเมริกันอายุมากกว่า 18 ปีจำนวน 2,008 คน โดยบริษัทวิจัยอเดลแมน เบอร์แลนด์ ซึ่งอะโดบีเป็นผู้ให้ทุนการวิจัย ข้อมูลถูกเก็บระหว่างวันที่ 12-16 กันยายน พ.ศ. 2558 ช่วงความผิดพลาดของการวิจัยอยู่ที่ +/- 2.19% หากต้องการข้อมูลและกราฟฟิคของรายงานฉบับนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บล๊อคและรายงานฉบับวันนี้ และรายงานวิจัยฉบับที่ทำกับผุ้บริโภคทั่วโลกจะออกมาภายในปีนี้

เกี่ยวกับอะโดบีซิสเต็มส์อินคอรเปอเรท

adobe_logo

อะโดบีมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงโลกผ่านประสบการณ์ทางดิจิตอล ข้อมูลเพิ่มเติม www.adobe.com

กลุ่มผู้ใช้ผลิตภัณฑ์อะโดบีในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สามารถติดต่อกับทีมงานของอะโดบีและบุคลากรด้านครีเอทีฟผ่าน Facebook ได้โดยตรง เพื่อรับทราบข่าวคราวความเคลื่อนไหว ข้อมูลอัพเดต และโปรโมชั่นได้ที่ http://facebook.com/AdobeSEA


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …