CDIC 2023

[รีวิว] Acer Swift 3 SF316-51-70GU: Notebook อเนกประสงค์จอ 16.1 นิ้ว คุ้มค่าในราคา 29,990 บาท

ก่อนหน้านี้ทาง Acer ได้ส่งเครื่อง Acer Swift 3 SF316-51-70GU มาให้ทีมงาน TechTalkThai มาใช้งาน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเครื่อง Notebook ในระดับ Consumer ที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ค่อนข้างครบเครื่องทีเดียว  เรียกได้ว่าเป็นอีกเครื่องที่ค่อนข้างมีความสมดุลทั้งในแง่ของดีไซน์, ประสิทธิภาพ และราคาเลยครับ

สเป็คและราคา

สำหรับเครื่องที่ได้มาทดสอบในครั้งนี้จะเป็นรุ่น Acer Swift3 SF316-51-70GU ที่ถือว่าค่อนข้างโดดเด่นที่มีจอใหญ่มากถึง 16.1 นิ้ว ซึ่งก็ถือว่าใหญ่กว่า Notebook รุ่น Mainstream อื่นๆ มากพอสมควร ซึ่งสเป็คของเครื่องที่ได้มาจะมีดังนี้

 • CPU: Intel Core i7-11370H 4 Cores/8 Threads (3.3GHz up to 4.8GHz, 12MB Intel Smart Cache)
 • Graphics: Intel Iris Xe Graphics (Integrated Graphics)
 • Display: 16.1″ 1920×1080 (FHD), IPS, 60Hz, Acer ComfyView, NTSC 72% color gamut
 • Memory: 8GB LPDDR4X Onboard memory (ไม่สามารถอัปเกรดได้)
 • Disk: 512GB PCIe NVMe M.2 SSD
 • Network: WiFi 6 (802.11ax) + Bluetooth 5 (ไม่มีช่อง RJ-45 สำหรับสาย LAN)
 • Interfaces: 1 x USB Type-C port supporting: (DisplayPort over USB-C, Thunderbolt 4, USB charging 5 V; 3 A, DC-in port 20 V; 65 W), 2 x USB 3.2 Gen 1 ports with one featuring power-off USB charging, 1x HDMI® 2.0 port with HDCP support, 1x 3.5 mm headphone/speaker jack
 • Camera/Audio: 1x Acer HD Webcam (SHDR), DTS Audio, Acer TrueHarmony
 • Weight: 1.7Kg
 • Warranty: 3 Years Warranty (Parts & Labor) & 1 Year On-site Warranty
 • ราคา: 29,990 บาท (รวมภาษี)

จะเห็นได้ว่าโดยรวมๆ แล้วเครื่องนี้ให้ CPU, SSD ที่ค่อนข้างแรงมากับจอที่ใหญ่ พร้อม Intel Iris Xe สำหรับประมวลผล 3 มิติโดยเฉพาะแยกมาให้ และให้ WiFi 6 มาใช้งานเลยถึงแม้จะไม่มี LAN มาให้ อีกทั้งสิ่งที่จำเป็นต่อการเรียนและการทำงานอย่างกล้อง ไมโครโฟน และลำโพงก็มีมาให้ครบ เรียกได้ว่าถ้าจะซื้อคอมไปใช้งานหรือใช้เรียนช่วงนี้ เครื่องนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยสำหรับงบประมาณไม่เกิน 30,000 บาทครับ

การออกแบบและสัมผัสภายนอก

ตัวสัมผัสในการใช้งานเครื่องถือว่าไม่ต่างจาก Acer Swift รุ่นอื่นๆ มากนัก สัมผัสภายนอกสบายมือและแข็งแรงทนทาน ส่วนข้างในก็ทำออกมาดูหรูหราสวยงามดี

การที่เครื่องนี้มีจอใหญ่ถึง 16.1 นิ้วนี้ ก็เลยทำให้ตรงแป้น Keyboard มีขนาดใหญ่ตามไปด้วย และมีปุ่ม NumPad ให้ใช้ได้เลย ก็ถือว่าสะดวกดี ส่วนปุ่ม Power ถึงแม้จะอยู่มุมขวาบนและมีโอกาสมือพลาดไปโดนบ้าง แต่ตอนทดสอบก็ไม่เคยไปสัมผัสจนถึงขั้นเครื่องดับไปเลย ก็คิดว่าใช้งานจริงก็โดนยากพอสมควรครับ เพราะปุ่มที่ติดกันคือปุ่ม * กับปุ่ม NumLock ที่ปกติก็ไม่ค่อยได้กดกันอยู่แล้ว

สำหรับ Web Cam นั้นก็อยู่ด้านบนของจอตามปกติ เวลาใช้งานจริงเนื่องจากจอใหญ่ก็จะสามารถปรับให้เป็นมุมหน้าตรงหรือมุมก้มนิดๆ ได้ง่าย ทำให้ภาพจากล้องตอนประชุมนั้นออกมาดูสวยงามกว่ามุมเงยครับ

Keyboard และ Touch Pad นั้นยังคงให้กลิ่นอายเหมือนเครื่องของ Acer ตามปกติอยู่ คือปุ่มจะกดง่ายๆ เบาๆ ส่วน Touch Pad ก็จะลื่นๆ ซึ่งถ้าใครชินอยู่แล้วก็แทบไม่ต้องปรับตัวอะไรเลยครับ

โดยรวมถือว่าประเด็นด้านการออกแบบและสัมผัสนั้นผ่านครับ

ทดลองใช้งานจริง

ในการทดลองใช้งานจริงนี้ สำหรับการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้ถือว่าติดขัดอะไร ตัวเครื่องลง Windows 10 Home มาให้เรียบร้อยพร้อม Microsoft Office Home & Student 2019 ให้ใช้งาน ก็ถือว่าสะดวกดีครับ และก็มี Software อื่นๆ แถมมาบ้างเล็กน้อยตามสไตล์เครื่อง Consumer แต่ก็ไม่ได้มีตัวที่เป็นปัญหาหรือบังคับติดตั้งอะไร ก็ใช้งานได้ดีครับ

ตัวเครื่องใช้ทำงานได้ปกติดีไม่มีปัญหา ดูคลิป 4K ได้สบายๆ แต่จุดที่อาจต้องระวังเล็กน้อยคือ RAM ขนาด 8GB ที่ทำให้เราเปิดแอปหรือ Browser หลายแท็บพร้อมกันได้ไม่มากนัก แต่ถ้าใช้แค่เรียน ประชุมงาน เข้าเว็บ ดูหนัง ซึ่งเป็นการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้เป็นประเด็นอะไรครับ

ในขณะทดสอบได้มีโอกาสอัปเดต Windows 10 ไปด้วย ซึ่งทุกอย่างก็ผ่านสวยงามดีไม่มีปัญหาเรื่อง Hardware แต่อย่างใด

นอกจากนี้ทางเราก็ได้ลอง Benchmark มาให้ดูกันด้วย ดังนี้ครับ

ในการ Benchmark ด้านการทำงานเบื้องต้นและการเล่นเกมด้วย PC Mark 10 ก็พบว่าใช้ได้อยู่ครับ ทำทุกอย่างได้เร็วดีด้วย CPU และ SSD ที่แรง ส่วนการเล่นเกมก็ถือว่าดีขึ้นกว่า Acer รุ่นก่อนๆ ที่ใช้การ์ด Integrated Graphics อยู่ครับ

ส่วนการ Benchmark การใช้งาน Web Application ก็ถือว่าทำคะแนนได้ไม่เลวครับ ใครที่ต้องทำงานบนเว็บเป็นหลัก หรือทำงานสายพัฒนาเว็บไซต์ ก็น่าจะใช้ได้ไม่ติดประเด็นอะไรครับ

 

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • ราคากำลังดี ถ้ามองว่าอยากได้เครื่องกลางๆ ที่จะใช้งานนานๆ แต่ไม่ได้ใช้งานสุดโต่งมากนักเช่นเล่นเกมแรงมากๆ หรือตัดวิดีโอหนักๆ เครื่องนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลย
 • CPU และ SSD ถือว่าสมราคากับเครื่องขนาดนี้ แถมยังมี Intel Iris Xe มาให้ สเป็คในสามส่วนนี้น่าจะใช้งานต่อไปได้อีก 3 ปีสบายๆ
 • จอใหญ่มากถึง 16.1 นิ้ว ใช้ได้สบายทั้งระยะใกล้และระยะไกลหน่อย เช่น เปิดหนังแบ่งกันดูสองคน เป็นต้น
 • มี Microsoft Office Home & Student 2019 ให้ด้วย พร้อมใช้ได้ทันที
 • สัมผัสเครื่องถือว่าโอเคดีตามมาตรฐาน ทำความสะอาดง่าย

ข้อเสีย

 • ในราคานี้ยังได้ RAM เพียงแค่ 8GB อยู่และไม่สามารถอัปเกรดเพิ่มได้ ถ้าใช้งานทั่วๆ ไปก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นคนชอบเปิด Chrome หลายแท็บมากๆ ก็อาจมีบางจังหวะที่ช้าได้บ้าง
 • ช่องชาร์จไฟยังเป็นช่องแบบเก่าที่เป็นหัวกลมๆ เล็กๆ อยู่ ยังไม่ใช่ USB-C
 • พอร์ต USB ที่ให้มาน้อยไปนิดนึง แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะส่วนใหญ่ก็น่าจะต้องซื้อ USB Hub เพิ่มอยู่ดี

สนใจซื้อได้ที่ไหน?

เท่าที่ลองเสิร์ชดูด้วยคำว่า Acer Swift3 SF316-51-70GU ตอนนี้เครื่องนี้ก็มีจำหน่ายในร้านทั่วไปมาระยะหนึ่งแล้วครับ ราคาก็อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยบ้างแต่ก็ไม่มีใครขายเกิน 29,990 บาทครับ เพียงแต่ของอาจขาดตลาดเป็นบางช่วงบ้าง ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าด้วยสเป็คนี้ ราคานี้ และจอใหญ่ขนาดนี้ ถือว่าคุ้มทีเดียวครับ

อย่างไรก็ดี ยังมีอีกช่องทางหนึ่งในการซื้อที่ https://acerthailand.com/all-model/ ครับ ลองเข้าไปดูกันได้ว่ายังเหลือรุ่นนี้ที่ร้านไหนบ้าง หรือมีรุ่นอื่นที่น่าสนใจใกล้เคียงให้ใช้แทนบ้างครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …