9 อันดับ GPU Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก

ทางเว็บไซต์ The Register ได้ทำการรวบรวมข้อมูลของระบบ High Performance Computing ที่มีการใช้ GPU ซึ่งอยู่ในการจัดอันดับ Top 500 ของ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก เพื่อให้เห็นถึงแนวโน้มของการใช้ GPU เพื่อสร้างระบบ HPC ที่ทั้งประสิทธิภาพสูงและประหยัดไฟ โดยมีผลการจัดอันดับ GPU Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

1. Titan Supercomputer

Titan Supercomputer นี้ถูกติดตั้งอยู่ที่ Department of Energy แห่ง Oak Ridge National Laboratory และมีความเร็วเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก Tianhe ของจีน Titan นี้ใช้ Server Cray XK7 ร่วมกับ NVIDIA K20x จำนวนถึง 261,632 Cores และมีความเร็วสูงถึง 17.59 Petaflops และมีอัตราการประมวลผลต่อพลังงานอยู่ที่ 2.143 Gflops/W ทั้งนี้ในปี 2018 ระบบที่จะมาแทน Titan ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Summit นั้นจะใช้ NVIDIA, IBM และ Mellanox แทน

2. Piz Daint

Piz Daint แห่ง Swiss National Supercomputing Centre ในเมือง Lugano ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นระบบที่เร็วที่สุดในยุโรป และมีความเร็วเป็นอันดับ 6 ของโลก Piz Daint นี้ใช้ Server Cray XC30 ร่วมกับ NVIDIA K20x จำนวนถึง 73,808 Cores และมีความเร็วสูงถึง 6.27 Petaflops โดยเป็นระบบที่มีอัตราการประมวลผลต่อพลังงานสูงที่สุดในโลกอยู่ที่ 2.7 Gflops/W

3. Tulip Trading Supercomputer

ระบบนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า C01N ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย และมีความเร็วเป็นอันดับ 15 ของโลก โดยใช้ Server SGI ICE X/Superblade ที่มี 265,440 CPU Cores ร่วมกับ NVIDIA M2090 และมีประสิทธิภาพอยู่ที่ 3.5 Petaflops สำหรับบริการ Trading ในออสเตรเลีย

4. Eni S.p.A Oil and Gas Supercomputer

ระบบนี้ตั้งอยู่ที่อิตาลี มีความเร็วเป็นอันดับ 17 ของโลก และใช้ Server IBM iDataplex ร่วมกับ NVIDIA K20 โดยมีประสิทธิภาพอยู่ที่ 3.1 Petaflops สำหรับค้นหาแหล่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติใหม่ๆ

5. Tsubame 2.5

ระบบนี้ติดตั้งอยู่ที่ Tokyo Institute of Technology มีความเร็วเป็นอันดับ 22 ของโลก และเป็นผลงานร่วมกันของ NEC และ HP โดยใช้ NVIDIA K20 และมีความเร็วถึง 2.7 Petaflops

6. Tianhe-1A

ระบบนี้ถูกสร้างแล้วเสร็จในปี 2010 ที่ National Supercomputing Center ใน Tianjin ประเทศจีน และถูกอัพเกรดในภายหลังด้วย GPU NVIDIA Tesla M2050 จำนวนถึง 7,168 ชุดร่วมกับ CPU Xeon และ SPARC

7. Lomonosov 2

ระบบใน Moscow State University Research Computing Center แห่งประเทศรัสเซีย ซึ่งมีความเร็วเป็นอันดับ 31 ของโลกนี้ถูกผลิตโดย T-Platforms ซึ่งเป็นผู้ผลิตในประเทศรัสเซีย และใช้ Xeon E5-series ร่วมกับ NVIDIA K40 มีความเร็วถึง 2 Petaflops

8. Nebulae

ระบบนี้ถูกติดตั้งอยู่ที่ National Supercomputing Centre ที่ Shenzhen ประเทศจีน มีความเร็วเป็นอันดับ 38 ของโลก ใช้ Blade Server Dawning TC3600 ร่วมกับ Xeon และ GPU NVIDIA Tesla C2050 โดยในทางทฤษฎีมีความเร็วสูงสุดเกือบ 3 Petaflops

9. XStream

Supercomputer แห่ง Stanford Research Computing Center นี้ใช้ Cray CS-Storm ร่วมกับ Xeon E5-series และ NVIDIA K80 และมีความเร็วสูงสุดเกือบ 1 Petaflops โดยถูกออกแบบมาให้ใช้ประมวลผลได้หลากหลายรูปแบบ

 

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/09/23/nine_of_the_worlds_fastest_gpu_supercomputers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (BE) “Rainy Season Promotion” รับฟรี iPad, GoPro, FITBIT

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุด ต้อนรับหน้าฝน ปี 2562 เพียงซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition 2 TB หรือ V-Ray Edition 2 socket จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ พร้อมสิทธิ์เลือกรับของขวัญได้ 1 อย่างทันที ดังรายละเอียดต่อไปนี้

เปิดตัว Dell Latitude 10th Generation แบตทนสุด 20 ชั่วโมง รองรับ Wi-Fi 6/Gigabit LTE

ในงาน Dell Technologies World 2019 ที่ผ่านมา มีอีกหนึ่งอัปเดตใหญ่ (ที่ทีมงาน TechTalkThai เพิ่งว่างจะมาเขียนกัน) ก็คือการเปิดตัวของ Dell Latitude อุปกรณ์ Notebook สำหรับการทำงานโดยเฉพาะใน Generation ที่ 10 ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถที่ใหม่ๆ อย่างเช่น แบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง, การปรับไปใช้ Bio-Metric และ Multi-Factor เป็นหลัก และ Dock แบบ Modular ที่สามารถอัปเกรดได้