รู้จักกับ Dark Web อาณาจักรมืดในโลกอินเตอร์เน็ต ที่อาจสร้างความเสียหายแก่องค์กรโดยไม่รู้ตัว

acinfotec_logo_h50 zolventure_logo
ความคิดเห็นและบทสนทนาต่างๆ บนโลกอินเตอร์เน็ตอาจส่งผลกระทบกับธุรกิจของท่านได้ทั้งในทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ทราบได้ว่าใครบ้างที่กล่าวถึงท่าน กล่าวถึงอย่างไร เมื่อไหร่ หรือแม้แต่ที่ไหน ซึ่งทั้งหมดนี้อาจเป็นได้ทั้งโอกาสทองหรืออาจเป็นได้ทั้งเป็นภัยคุกคามต่อภาพลักษณ์ทางธุรกิจ ให้ท่านพร้อมรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที

Dark Web – มุมมืดของอินเทอร์เน็ต เป็นอาณาจักรที่เอื้อต่อการปกปิดความเป็นตัวตนได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจที่ Dark Web ได้กลายเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูล, เจรจาต่อรอง รวมทั้งเป็นช่องทางชำระเงินสำหรับกิจกรรมที่ขัดต่อกฎหมายไปโดยปริยาย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

การเฝ้าติดตามข้อมูลใน Dark Web จะช่วยให้ท่านสามารถตรวจจับข้อมูลที่รั่วไหลจากองค์กร ซึ่งอาจเป็นข้อมูลความลับทางธุรกิจ, ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า, ข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงาน, ข้อมูลการโจมตีระบบเครือข่าย รวมทั้งข้อมูลการละเมิดลิขสิทธิ์ขององค์กร

ถึงแม้ว่าการเข้าถึง Dark Web อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเฝ้าติดตามข้อมูลใน Dark Web อย่างมีประสิทธิภาพนั้นกลับเป็นสิ่งที่ยากกว่าที่คิด และจำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องมือเฉพาะทางและความชำนาญเฉพาะบุคคลเป็นหลัก ด้วยเหตุที่สภาพความเป็นตัวตนใน Dark Web นั้นมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ในปัจจุบันนี้ มีเทคโนโลยีที่สำหรับองค์กรให้สามารถรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายใน Dark Web และสร้างความเสียหายแก่องค์กรนี้ได้หลากหลายรูปแบบ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันทีที่ www.zolventure.com หรือ www.acinfotec.com ทันที

บทความโดย จริญญา จันทร์ปาน – Sales and Solution Delivery Director, ACinfotec Co.,Ltd. และ Zolventure Co.,Ltd.

เกี่ยวกับ ACinfotec

acinfotec_logo_h50

ACinfotec เป็นผู้นำในการเป็นที่ปรึกษาด้าน GRC Services ทั้งในส่วน Process และด้านเทคนิค โดยบริษัทมีการให้บริการหลายๆ แบบ ได้แก่

  • IT Standards – ISO 27001, ISO 20000, ISO 22301 CMMI, ISO31000, COBIT5, ISO 29100
  • Assessment services – Penetration test, Vulnerability assessment, Incident Handling, Forensics
  • Training – PECB, IRCA, EC-Council, CISA, CISM, CISSP, COBIT5, ITIL, Project management

 

เกี่ยวกับ Zolventure

zolventure_logo

Zolventure เป็นผู้นำด้านการ Implement และการให้บริการทั้งในส่วน Software tools, Managed service และ Data/Content services ซึ่งบริษัทมีการให้บริการในหลายๆรูปแบบ ได้แก่

  • Big Data service
  • GRC services – PCI PA-DSS, Risk Management tools, IT Service Management tools, Business Management tools
  • Intelligent gather – Zirious

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้