เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

7 เครื่องมือ Open Source สำหรับ Monitor ระดับเทพ

โปรแกรมสำหรับติดตามการใช้งานระบบเครือข่ายและระบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสำหรับตรวจสอบการใช้งานเซิฟเวอร์, อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค หรือแม้แต่แอพพลิเคชัน บางโปรแกรมสามารถดูได้ถึงประสิทธิภาพการใช้งาน แนวโน้ม และวิเคราะห์เชิงสถิติได้ หรือบางโปรแกรมเองก็สามารถส่งเสียงหรือแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบสิ่งผิดปกติ บทความนี้จึงได้รวบรวมเครื่องมือ Open Source สำหรับ Monitor เจ๋งๆมาฝากกันครับ

1. Cacti

Cacti เป็นเครื่องมือสำหรับแสดงผลประสิทธิภาพและแนวโน้มในรูปแบบของกราฟ ซึ่งสามารถใช้ติดตามการใช้งานต่างๆตั้งแต่ Disk Utilization ไปจนถึงความเร็วการหมุนของพัดลมในแหล่งจ่ายไฟ (ถ้าสามารถดูได้ Cacti ก็สามารถติดตามการใช้ได้เช่นกัน)

monitoring_tool_1

2. Nagios

Nagios เป็นโปรแกรมสำหรับติดตามระบบ IT Infrastructure จุดเด่น คือ มีความเร็วสูง, เชื่อถือได้ และสามารถปรับแต่งตามความต้องการได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยระบุปัญหาได้ก่อนที่มันจะเกิด รวมทั้งสามารถตรวจสอบภัยอันตรายที่เกิดขึ้นกับระบบ IT ได้

monitoring_tool_2

3. Icinga

Icinga ถือว่าเป็นตัวลูกของ Nagios ก็ว่าได้ โดยมีการพัฒนา GUI ให้สวยงามมากยิ่งขึ้น สามารถมอนิเตอร์ระบบเครือข่ายได้โดยละเอียด และมีระบบแจ้งเตือนเหตุการณ์ Icinga 1 มีความคล้ายคลึงกับ Nagios เป็นอย่างมาก ส่วน Icinga 2 ถูกปรับแต่งให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ผู้ใช้งาน Nagios สามารถ Migrate ไปใช้ Icinga 1 ได้ทันที

monitoring_tool_3

4. Nedi

Nedi อาจจะไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายเท่ากับเครื่องมือตัวอื่นๆ แต่ถือว่าเป็นหนึ่งในโซลูชันชั้นเยี่ยมสำหรับติดตามอุปกรณ์ข้ามระบบเครือข่าย ฟีเจอร์เด่น คือ สามารถติดตามระบบ IT Infrastructure และ Catalogs Devices โดยจัดทำเป็นแผนภาพการเชื่อมต่อได้จนถึงระดับพอร์ทที่ใช้งาน รวมทั้งตรวจดูทุกสิ่งทุกอย่างที่มันค้นพบ นอกจากนี้ Nedi ยังสามารถให้ข้อมูลตำแหน่งของอุปกรณ์ทั้งปัจจุบัน และในอดีตได้

Nedi สามารถใช้เพื่อระบุตำแหน่งอุปกรณ์ที่ทำหายหรือถูกขโมยได้ โดยตั้งให้แจ้งเตือนเมื่อพบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง

monitoring_tool_4

5. Observium

Observium รวมการมอนิเตอร์ระบบและเครือข่ายเข้าด้วยกันกับการติดตามประสิทธิภาพ Observium สามารถค้นหาอุปกรณ์เน็ตเวิร์คและเซิฟเวอร์ได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Cisco, Linux, HP, Juniper, Netscaler และอื่นๆ รวมทั้งสามารถตรวจสอบสถานะของแต่ละอุปกรณ์ได้อย่างครบครัน นอกจากนี้ Web UI ยังดูเรียบร้อย เข้าใจง่าย และไม่รกหูรกตา

monitoring_tool_5

6. Zabbix

Zabbix สามารถติดตามการใช้งานของเซิฟเวอร์และระบบเครือข่ายผ่านทาง Zabbix Agent ซึ่งรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย หรือใช้วิธีตรวจสอบปกติที่ไม่ต้องติดตั้ง Agent ก็ได้เช่นกัน เช่น SNMP เป็นต้น Zabbix ยังรองรับการแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบเหตุการณ์ที่สนใจ รวมทั้งสามารถปรับแต่ง Web UI ตามความต้องการได้ นอกจากนี้ Zabbix ยังมีเครื่องมือที่ใช้มอนิเตอร์ Web Application และ Hypervisor ได้ด้วยเช่นกัน

อีกจุดเด่นที่สำคัญ คือ Zabbix สามารถแสดงแผนภาพการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่สนใจ พร้อมระบุรายละเอียดของอุปกรณ์ดังกล่าวได้

monitoring_tool_6

7. Ntopng

Ntopng เป็นเครื่องมือ Probe ทราฟฟิค ที่มาพร้อมกับ Web UI ที่สวยงาม สะอาดตา ซึ่งสามารถแสดงผลข้อมูลทราฟฟิคของระบบเครือข่ายได้แบบเรียลไทม์ รวมทั้งสามารถจัดเรียงวิธีการแสดงผลข้อมูลได้ตามความต้องการอีกด้วย Ntopng รองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Unix-based, Mac OS X และ Windows

monitoring_tool_7

 

ติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันที

ผู้ที่สนใจบริการ Migrate to Cloud หรือสนใจโซลูชั่น Open Source Software ต่างๆ รวมถึง Linux/Unix/OpenStack, Data Center Infrastructure, VMware vSphere/VSAN/NSX/vCloud, Microsoft Windows Server และระบบ CMS สำเร็จรูปที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยระดับองค์กรพร้อมบริการครบวงจร ทั้ง WordPress และ Magento หรือกำลังมองหาทีมงาน Outsource Linux/VMware/Windows Systems Engineer สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th https://www.unixdev.co.th/

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2686794/asset-management/164219-7-killer-open-source-monitoring-tools.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …