7 เครื่องมือ Open Source สำหรับ Monitor ระดับเทพ

โปรแกรมสำหรับติดตามการใช้งานระบบเครือข่ายและระบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสำหรับตรวจสอบการใช้งานเซิฟเวอร์, อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค หรือแม้แต่แอพพลิเคชัน บางโปรแกรมสามารถดูได้ถึงประสิทธิภาพการใช้งาน แนวโน้ม และวิเคราะห์เชิงสถิติได้ หรือบางโปรแกรมเองก็สามารถส่งเสียงหรือแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบสิ่งผิดปกติ บทความนี้จึงได้รวบรวมเครื่องมือ Open Source สำหรับ Monitor เจ๋งๆมาฝากกันครับ

1. Cacti

Cacti เป็นเครื่องมือสำหรับแสดงผลประสิทธิภาพและแนวโน้มในรูปแบบของกราฟ ซึ่งสามารถใช้ติดตามการใช้งานต่างๆตั้งแต่ Disk Utilization ไปจนถึงความเร็วการหมุนของพัดลมในแหล่งจ่ายไฟ (ถ้าสามารถดูได้ Cacti ก็สามารถติดตามการใช้ได้เช่นกัน)

monitoring_tool_1

2. Nagios

Nagios เป็นโปรแกรมสำหรับติดตามระบบ IT Infrastructure จุดเด่น คือ มีความเร็วสูง, เชื่อถือได้ และสามารถปรับแต่งตามความต้องการได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยระบุปัญหาได้ก่อนที่มันจะเกิด รวมทั้งสามารถตรวจสอบภัยอันตรายที่เกิดขึ้นกับระบบ IT ได้

monitoring_tool_2

3. Icinga

Icinga ถือว่าเป็นตัวลูกของ Nagios ก็ว่าได้ โดยมีการพัฒนา GUI ให้สวยงามมากยิ่งขึ้น สามารถมอนิเตอร์ระบบเครือข่ายได้โดยละเอียด และมีระบบแจ้งเตือนเหตุการณ์ Icinga 1 มีความคล้ายคลึงกับ Nagios เป็นอย่างมาก ส่วน Icinga 2 ถูกปรับแต่งให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ผู้ใช้งาน Nagios สามารถ Migrate ไปใช้ Icinga 1 ได้ทันที

monitoring_tool_3

4. Nedi

Nedi อาจจะไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายเท่ากับเครื่องมือตัวอื่นๆ แต่ถือว่าเป็นหนึ่งในโซลูชันชั้นเยี่ยมสำหรับติดตามอุปกรณ์ข้ามระบบเครือข่าย ฟีเจอร์เด่น คือ สามารถติดตามระบบ IT Infrastructure และ Catalogs Devices โดยจัดทำเป็นแผนภาพการเชื่อมต่อได้จนถึงระดับพอร์ทที่ใช้งาน รวมทั้งตรวจดูทุกสิ่งทุกอย่างที่มันค้นพบ นอกจากนี้ Nedi ยังสามารถให้ข้อมูลตำแหน่งของอุปกรณ์ทั้งปัจจุบัน และในอดีตได้

Nedi สามารถใช้เพื่อระบุตำแหน่งอุปกรณ์ที่ทำหายหรือถูกขโมยได้ โดยตั้งให้แจ้งเตือนเมื่อพบว่าอุปกรณ์ดังกล่าวปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง

monitoring_tool_4

5. Observium

Observium รวมการมอนิเตอร์ระบบและเครือข่ายเข้าด้วยกันกับการติดตามประสิทธิภาพ Observium สามารถค้นหาอุปกรณ์เน็ตเวิร์คและเซิฟเวอร์ได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Cisco, Linux, HP, Juniper, Netscaler และอื่นๆ รวมทั้งสามารถตรวจสอบสถานะของแต่ละอุปกรณ์ได้อย่างครบครัน นอกจากนี้ Web UI ยังดูเรียบร้อย เข้าใจง่าย และไม่รกหูรกตา

monitoring_tool_5

6. Zabbix

Zabbix สามารถติดตามการใช้งานของเซิฟเวอร์และระบบเครือข่ายผ่านทาง Zabbix Agent ซึ่งรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย หรือใช้วิธีตรวจสอบปกติที่ไม่ต้องติดตั้ง Agent ก็ได้เช่นกัน เช่น SNMP เป็นต้น Zabbix ยังรองรับการแจ้งเตือนเมื่อตรวจพบเหตุการณ์ที่สนใจ รวมทั้งสามารถปรับแต่ง Web UI ตามความต้องการได้ นอกจากนี้ Zabbix ยังมีเครื่องมือที่ใช้มอนิเตอร์ Web Application และ Hypervisor ได้ด้วยเช่นกัน

อีกจุดเด่นที่สำคัญ คือ Zabbix สามารถแสดงแผนภาพการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่สนใจ พร้อมระบุรายละเอียดของอุปกรณ์ดังกล่าวได้

monitoring_tool_6

7. Ntopng

Ntopng เป็นเครื่องมือ Probe ทราฟฟิค ที่มาพร้อมกับ Web UI ที่สวยงาม สะอาดตา ซึ่งสามารถแสดงผลข้อมูลทราฟฟิคของระบบเครือข่ายได้แบบเรียลไทม์ รวมทั้งสามารถจัดเรียงวิธีการแสดงผลข้อมูลได้ตามความต้องการอีกด้วย Ntopng รองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Unix-based, Mac OS X และ Windows

monitoring_tool_7

 

ติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันที

ผู้ที่สนใจบริการ Migrate to Cloud หรือสนใจโซลูชั่น Open Source Software ต่างๆ รวมถึง Linux/Unix/OpenStack, Data Center Infrastructure, VMware vSphere/VSAN/NSX/vCloud, Microsoft Windows Server และระบบ CMS สำเร็จรูปที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยระดับองค์กรพร้อมบริการครบวงจร ทั้ง WordPress และ Magento หรือกำลังมองหาทีมงาน Outsource Linux/VMware/Windows Systems Engineer สามารถติดต่อทีมงาน UnixDev ได้ทันทีที่โทร 081-651-9393 หรืออีเมลล์ info@unixdev.co.th https://www.unixdev.co.th/

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2686794/asset-management/164219-7-killer-open-source-monitoring-tools.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel