6 เทคโนโลยีที่ Forbes แนะนำให้ศึกษา เพื่อเพิ่มเงินเดือนในปี 2017 สำหรับคนวงการ Software

มีบทความใน Forbes ออกมาแนะนำ 6 ทักษะทางด้านเทคโนโลยีที่ทาง Forbes แนะนำให้เริ่มต้นศึกษาเพื่อเพิ่มความสามารถและเงินเดือน ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่ามีประโยชน์ดีจึงขอนำมาสรุปให้อ่านกันดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com

 

1. Data Science

การจัดการและวิเคราห์ข้อมูล Big Data นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจไปแล้ว ทาง Forbes ก็ได้แนะนำให้เรียนรู้ภาษา R, SAS และทำความคุ้นเคยกับ Cassandra เอาไว้ให้ดี เพราะเงินเดือนของงานที่เกี่ยวข้องกับภาษา R นั้นสูงขึ้นมาถึง 9.7% เลยทีเดียว

 

2. Cloud and Distributed Computing

สถาปัตยกรรมใหม่ๆ ของระบบ IT นั้นเกิดขึ้นเรื่อยๆ และทั้ง Cloud Computing หรือ Distributed Computing นั้นต่างก็ได้รับความสนใจจากเหล่าธุรกิจองค์กรทั้งคู่ ดังนั้นความรู้พื้นฐานสำหรับการต่อยอดไปศึกษาทั้งสองสถาปัตยกรรมนี้ที่ Forbes แนะนำจึงได้แก่ SQL สำหรับจัดการ Database, Ruby/JavaScript/Python สำหรับพัฒนา Cloud Application รวมถึงศาสตร์ทางด้าน DevOps ด้วย นอกจากนี้ก็ยังแนะนำให้ไปศึกษา Microsoft Azure และ Amazon Web Services (AWS) ด้วยเช่นกัน (ขอแอบเสริมเองว่า ไปหัดเล่นฝั่ง Container อย่าง Docker, Kubernetes กันด้วยนะครับ)

 

3. Data Visualization

การนำเสนอข้อมูลนั้นกลายเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากท่ามกลางโลกของข้อมูลในเวลานี้ สิ่งที่ควรศึกษานั้นก็คือความสามารถในการวิเคราะห์, ความสามารถในการจัดการข้อมูล และความสามารถในการแสดงผลข้อมูล ซึ่งต้องอาศัยทั้งความเป็นวิทยาศาสตร์และความเป็นศิลปะผสมผสานกัน (ขอแอบเสริมเองว่า ไปเล่นพวกเครื่องมืออย่าง Microsoft Power BI, IBM Watson Analytics หรือ Tableau ดูก็ได้อะไรเยอะดีครับ)

 

4. Mobile Development

Mobile Application ก็ยังคงเป็นที่ต้องการให้มีการพัฒนากันมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้ง iOS และ Android โดยความสามารถที่ Forbes แนะนำนั้นก็คือการศึกษาแนวคิดในการทำ Cross-platform Development, UX, UI และแนวทางการพัฒนา Software แบบ Agile

 

5. User Interface Design

User Interface ที่ทั้งสวยและใช้ง่ายนั้นได้กลายเป็นมาตรฐานไปแล้ว วิชาชีพในสายผู้เชี่ยวชาญ UI ก็จึงเกิดขึ้นมาเป็นเงาตามตัว โดยทักษะในการทำความเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งาน, การวิเคราะห์ผู้ใช้งานและสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการจะทำให้เข้าใจ, การสร้างและปรับแต่งแก้ไข Prototype และอื่นๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ในขณะที่ความสามารถในการพัฒนา Front-end Web ให้ได้นั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญ (อย่างน้อยควรเข้าใจ CSS) ส่วนการออกแบบกราฟิก และความสามารถในการสื่อสารก็เป็นสิ่งที่ควรมีเช่นกัน

 

6. Cybersecurity

ข่าวการโจมตีที่เห็นกันในทุกวันนี้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้้นความรู้ทางด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับระบบ IT นั้นจึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็น และเป็นทักษะที่โลกเราขาดแคลนมาโดยตลอด โดยทักษะที่ควรศึกษานั้นได้แก่การพัฒนาโปรแกรมขั้นพื้นฐาน, ความรู้เกี่ยวกับ Firewall, ความสามารถในการเขียน Script, ความเข้าใจเชิงลึกขึ้นเกี่ยวกับระบบเครือข่ายและระบบรักษาความปลอดภัย และอื่นๆ (ขอแอบเสริมเองว่า ใครที่อยู่สายพัฒนาโปรแกรม ก็ควรศึกษาวิธีการเขียนโค้ดให้ปลอดภัยกันด้วยนะครับ รวมถึงถ้าจะเลือกใช้ Component อะไรในระบบ ก็ควรจะรู้ด้วยว่าจะใช้มันให้ปลอดภัยได้อย่างไร)

 

ความเห็นของ TechTalkThai: ทั้งหมดนี้คือเรื่องเดิมๆ ที่เราพูดกันมาหลายปีแล้ว แต่อุตสาหกรรมก็ยังขาดแคลนอยู่ดี

จากที่นั่งเขียนมา 6 ข้อทางทีมงานเห็นว่าแทบไม่มีเรื่องอะไรที่ใหม่เลย แต่ก็เป็นภาพสะท้อนที่ค่อนข้างชัดว่าอุตสาหกรรม IT กำลังขาดแคลนคนที่มีทักษะพื้นฐานเหล่านี้เป็นอย่างมากจริงๆ ซึ่งจากความเห็นส่วนตัว ประเทศไทยเราก็ยังขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะเหล่านี้อยู่มากเช่นกันครับ

 

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/laurencebradford/2016/12/19/6-tech-skills-thatll-help-you-earn-more-in-2017/#2beb15bd647a


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

Linux 6.0 มาถึงแล้ว!

Linus Torvalds ได้ประกาศความคืบหน้าการมาถึงของ Linux 6.0 ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างกับ 5.19 มากมายนัก แค่อยากจะเลี่ยงการสับสนในเลขเวอร์ชัน