Breaking News

6 เทคโนโลยีที่ Forbes แนะนำให้ศึกษา เพื่อเพิ่มเงินเดือนในปี 2017 สำหรับคนวงการ Software

มีบทความใน Forbes ออกมาแนะนำ 6 ทักษะทางด้านเทคโนโลยีที่ทาง Forbes แนะนำให้เริ่มต้นศึกษาเพื่อเพิ่มความสามารถและเงินเดือน ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่ามีประโยชน์ดีจึงขอนำมาสรุปให้อ่านกันดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com

 

1. Data Science

การจัดการและวิเคราห์ข้อมูล Big Data นั้นได้กลายเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจไปแล้ว ทาง Forbes ก็ได้แนะนำให้เรียนรู้ภาษา R, SAS และทำความคุ้นเคยกับ Cassandra เอาไว้ให้ดี เพราะเงินเดือนของงานที่เกี่ยวข้องกับภาษา R นั้นสูงขึ้นมาถึง 9.7% เลยทีเดียว

 

2. Cloud and Distributed Computing

สถาปัตยกรรมใหม่ๆ ของระบบ IT นั้นเกิดขึ้นเรื่อยๆ และทั้ง Cloud Computing หรือ Distributed Computing นั้นต่างก็ได้รับความสนใจจากเหล่าธุรกิจองค์กรทั้งคู่ ดังนั้นความรู้พื้นฐานสำหรับการต่อยอดไปศึกษาทั้งสองสถาปัตยกรรมนี้ที่ Forbes แนะนำจึงได้แก่ SQL สำหรับจัดการ Database, Ruby/JavaScript/Python สำหรับพัฒนา Cloud Application รวมถึงศาสตร์ทางด้าน DevOps ด้วย นอกจากนี้ก็ยังแนะนำให้ไปศึกษา Microsoft Azure และ Amazon Web Services (AWS) ด้วยเช่นกัน (ขอแอบเสริมเองว่า ไปหัดเล่นฝั่ง Container อย่าง Docker, Kubernetes กันด้วยนะครับ)

 

3. Data Visualization

การนำเสนอข้อมูลนั้นกลายเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากท่ามกลางโลกของข้อมูลในเวลานี้ สิ่งที่ควรศึกษานั้นก็คือความสามารถในการวิเคราะห์, ความสามารถในการจัดการข้อมูล และความสามารถในการแสดงผลข้อมูล ซึ่งต้องอาศัยทั้งความเป็นวิทยาศาสตร์และความเป็นศิลปะผสมผสานกัน (ขอแอบเสริมเองว่า ไปเล่นพวกเครื่องมืออย่าง Microsoft Power BI, IBM Watson Analytics หรือ Tableau ดูก็ได้อะไรเยอะดีครับ)

 

4. Mobile Development

Mobile Application ก็ยังคงเป็นที่ต้องการให้มีการพัฒนากันมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้ง iOS และ Android โดยความสามารถที่ Forbes แนะนำนั้นก็คือการศึกษาแนวคิดในการทำ Cross-platform Development, UX, UI และแนวทางการพัฒนา Software แบบ Agile

 

5. User Interface Design

User Interface ที่ทั้งสวยและใช้ง่ายนั้นได้กลายเป็นมาตรฐานไปแล้ว วิชาชีพในสายผู้เชี่ยวชาญ UI ก็จึงเกิดขึ้นมาเป็นเงาตามตัว โดยทักษะในการทำความเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งาน, การวิเคราะห์ผู้ใช้งานและสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการจะทำให้เข้าใจ, การสร้างและปรับแต่งแก้ไข Prototype และอื่นๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ในขณะที่ความสามารถในการพัฒนา Front-end Web ให้ได้นั้นก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญ (อย่างน้อยควรเข้าใจ CSS) ส่วนการออกแบบกราฟิก และความสามารถในการสื่อสารก็เป็นสิ่งที่ควรมีเช่นกัน

 

6. Cybersecurity

ข่าวการโจมตีที่เห็นกันในทุกวันนี้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้้นความรู้ทางด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับระบบ IT นั้นจึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็น และเป็นทักษะที่โลกเราขาดแคลนมาโดยตลอด โดยทักษะที่ควรศึกษานั้นได้แก่การพัฒนาโปรแกรมขั้นพื้นฐาน, ความรู้เกี่ยวกับ Firewall, ความสามารถในการเขียน Script, ความเข้าใจเชิงลึกขึ้นเกี่ยวกับระบบเครือข่ายและระบบรักษาความปลอดภัย และอื่นๆ (ขอแอบเสริมเองว่า ใครที่อยู่สายพัฒนาโปรแกรม ก็ควรศึกษาวิธีการเขียนโค้ดให้ปลอดภัยกันด้วยนะครับ รวมถึงถ้าจะเลือกใช้ Component อะไรในระบบ ก็ควรจะรู้ด้วยว่าจะใช้มันให้ปลอดภัยได้อย่างไร)

 

ความเห็นของ TechTalkThai: ทั้งหมดนี้คือเรื่องเดิมๆ ที่เราพูดกันมาหลายปีแล้ว แต่อุตสาหกรรมก็ยังขาดแคลนอยู่ดี

จากที่นั่งเขียนมา 6 ข้อทางทีมงานเห็นว่าแทบไม่มีเรื่องอะไรที่ใหม่เลย แต่ก็เป็นภาพสะท้อนที่ค่อนข้างชัดว่าอุตสาหกรรม IT กำลังขาดแคลนคนที่มีทักษะพื้นฐานเหล่านี้เป็นอย่างมากจริงๆ ซึ่งจากความเห็นส่วนตัว ประเทศไทยเราก็ยังขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะเหล่านี้อยู่มากเช่นกันครับ

 

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/laurencebradford/2016/12/19/6-tech-skills-thatll-help-you-earn-more-in-2017/#2beb15bd647aAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS Business เปิดตัวบริการ Cloud Enterprise Object Storage ตอบโจทย์การจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่โดยไม่คิดค่า Data Transfer ในไทย

เพื่อตอบโจทย์การจัดเก็บและใช้งานข้อมูลในธุรกิจองค์กรที่หลากหลายขึ้น AIS Business จึงได้ร่วมมือกับ VMware และ Cloudian เปิดตัวบริการ AIS Enterprise Object Storage บน Cloud เพื่อให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกใหม่ในการใช้งาน …

LibreOffice 7.0 ออกแล้ว!

สำหรับสายโอเพ่นซอร์สที่ใช้งานซอฟต์แวร์ตัวนี้กันอยู่แล้ว วันนี้มีอัปเดตใหม่ในเวอร์ชัน 7.0 ออกมาแล้วครับ