CDIC 2023

4 เทคโนโลยีเกี่ยวกับ Internet of Things ที่กำลังเป็นที่ต้องการทั่วโลกในเวลานี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Internet of Things หรือ IoT เป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวางมาก ดังนั้นการเลือกว่าจะพัฒนาเทคโนโลยีส่วนใดของ IoT ขึ้นมาตอบสนองความต้องการของตลาดดีจึงกลายเป็นเรื่องอยากสำหรับธุรกิจต่างๆ และเหล่านักพัฒนา ทางเว็บไซต์ dataconomy จึงได้นำเสนอ 4 เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด IoT ได้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวเพราะบางประเด็นที่มานำเสนอนั้นไม่ได้ตอบตลาดขององค์กรปลายทาง แต่กลับตอบโจทย์ของการช่วยเร่งให้การพัฒนา IoT นั้นเกิดขึ้นได้รวดเร็วแทน

ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปเอาไว้อย่างย่นย่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

IoT Security ความปลอดภัยสำหรับระบบ IoT

เพราะทุกๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ IoT นั้นจำเป็นต้องมีความปลอดภัยที่เพียงพอในการนำไปใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็น IoT สำหรับผู้บริโภคหรือภาคธุรกิจก็ตาม และความปลอดภัยนั้นก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การป้องกันการโจมตี แต่ครอบคลุมไปถึงทั้งประเด็นทางด้าน Physical, สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล, ความเป็นส่วนตัวของเจ้าของข้อมูล และอื่นๆ อีกมากมาย และในการประยุกต์ใช้ IoT ในแต่ละกิจกรรมนั้นก็มีแง่มุมเหล่านี้ที่ต้องคิดแตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้ที่จะทำการพัฒนาแนวคิดและกระบวนการในการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของระบบ IoT นี้เป็นผู้ที่จำเป็นต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนี้เป็นอย่างมากในเวลานี้

รายงาน Security Report ของ Cisco เมื่อปี 2014 นั้นระบุเอาไว้ว่าโลกของเราในเวลานั้นยังขาดบุคลากรทางด้านความปลอดภัยมากถึง 1 ล้านคน และการมาของ IoT ก็อาจเพิ่มตัวเลขนี้ให้เติบโตขึ้นไปอีกก็เป็นได้

 

Industrial IoT การนำ IoT มาใช้ในการผลิตและอุตสาหกรรม

การนำ IoT มาใช้ในธุรกิจการผลิตและอุตสาหกรรมนั้นจะเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่มุมของการนำ IoT มาใช้ในระบบ Logistic ทั้งการจัดการ Warehouse, การพัฒนาหุ่นยนต์จัดเก็บสินค้าเข้าคลัง, การเชื่อมต่อยานพาหนะที่ใช้ในการขนส่งเข้ากับระบบ ERP และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าการนำ IoT มาใช้ในการผลิตและอุตสาหกรรมนี้จะช่วยสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่แทบจะไร้ขีดจำกัดได้เลยทีเดียว

รายงานจาก IoT Analytics และ Boston Consulting Group นั้นก็ระบุว่าในประเทศเยอรมนี ตำแหน่งงานทางด้าน IoT จะมีเพิ่มขึ้นอีกถึง 350,000 ตำแหน่งภายในเวลาเพียง 10 ปี ส่วนในไทยเราก็คงต้องประเมินกันต่อไปครับ

 

3D Printing การพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างแบบจำลองอุปกรณ์ IoT

3D Printing ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยี IoT เป็นของตนเองแล้ว เพื่อช่วยให้การสร้างอุปกรณ์ตัวอย่างหรือ Prototype นั้นสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่นที่สุด 3D Printer ที่สามารถออกแบบวัตถุต่างๆ และพิมพ์ขึ้นมาด้วยวัสดุที่ต้องการให้สามารถฝังชิปสำหรับการทำ IoT นั้นจึงเข้ามามีบทบาทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างผลิตภัณฑ์ IoT ที่ต้องถูกสวมใส่โดยผู้ใช้งาน และผู้ผลิตต้องทำการผลิตออกมาให้มีความน่าใช้ที่สุดทั้งในแง่ของรูปทรง, สัมผัส, น้ำหนัก, การใช้งาน และความสวยงาม

 

Agriculture and IoT การนำ IoT มาประยุกต์ใช้ในการเกษตร

การปรับปรุงกระบวนการทางการเกษตรและการแก้ไขปัญหาทางการเกษตรนััน ถือเป็นการจัดการกับปัญหาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เพราะอาหารนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทุกๆ ชีวิต ในปีที่ผ่านมานี้บริษัท AgTech ระดมทุนได้กว่า 2,060 ล้านเหรียญ ในขณะที่บริษัท Precision Agriculture Technologies เองก็ระดมทุนได้มากกว่า 400 ล้านเหรียญ ทั้งนี้เพราะเทคโนโลยี IoT จะเข้ามามีบทบาทต่อเกษตรกรทั้งในแง่การทำให้การเพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์มีความสะดวกและง่ายดายขึ้น, มีผลผลิตดีขึ้น, ช่วยลดค่าใช้จ่ายลง และมีข้อมูลในการตัดสินใจใดๆ มากขึ้นไปด้วยพร้อมๆ กัน เป็นการยกระดับการผลิตในภาคของเกษตรกรรมอย่างชัดเจน

 

สำหรับในประเทศไทย ถ้ามีใครที่กำลังทำ Internet of Things หรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ ทางด้านธุรกิจอยู่ และอยากแบ่งเปันเรื่องราวหรือประสบการณ์เหล่านี้ ก็สามารถส่งเรื่องของคุณหรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ info@techtalkthai.com ได้เลยนะครับ

 

ที่มา: http://dataconomy.com/profitable-iot-niches-the-race-is-on/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

Bangkok MSP เตรียมเปิดตัว Securonix ผู้นำด้านบริการ Cloud SIEM +UEBA ในประเทศไทย ณ งาน CDIC 2023