4 เทคโนโลยีเกี่ยวกับ Internet of Things ที่กำลังเป็นที่ต้องการทั่วโลกในเวลานี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Internet of Things หรือ IoT เป็นเทคโนโลยีที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างกว้างขวางมาก ดังนั้นการเลือกว่าจะพัฒนาเทคโนโลยีส่วนใดของ IoT ขึ้นมาตอบสนองความต้องการของตลาดดีจึงกลายเป็นเรื่องอยากสำหรับธุรกิจต่างๆ และเหล่านักพัฒนา ทางเว็บไซต์ dataconomy จึงได้นำเสนอ 4 เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด IoT ได้ ซึ่งถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวเพราะบางประเด็นที่มานำเสนอนั้นไม่ได้ตอบตลาดขององค์กรปลายทาง แต่กลับตอบโจทย์ของการช่วยเร่งให้การพัฒนา IoT นั้นเกิดขึ้นได้รวดเร็วแทน

ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปเอาไว้อย่างย่นย่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

IoT Security ความปลอดภัยสำหรับระบบ IoT

เพราะทุกๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ IoT นั้นจำเป็นต้องมีความปลอดภัยที่เพียงพอในการนำไปใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็น IoT สำหรับผู้บริโภคหรือภาคธุรกิจก็ตาม และความปลอดภัยนั้นก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การป้องกันการโจมตี แต่ครอบคลุมไปถึงทั้งประเด็นทางด้าน Physical, สิทธิ์การเข้าถึงข้อมูล, ความเป็นส่วนตัวของเจ้าของข้อมูล และอื่นๆ อีกมากมาย และในการประยุกต์ใช้ IoT ในแต่ละกิจกรรมนั้นก็มีแง่มุมเหล่านี้ที่ต้องคิดแตกต่างกันออกไป ทำให้ผู้ที่จะทำการพัฒนาแนวคิดและกระบวนการในการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของระบบ IoT นี้เป็นผู้ที่จำเป็นต่อการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนี้เป็นอย่างมากในเวลานี้

รายงาน Security Report ของ Cisco เมื่อปี 2014 นั้นระบุเอาไว้ว่าโลกของเราในเวลานั้นยังขาดบุคลากรทางด้านความปลอดภัยมากถึง 1 ล้านคน และการมาของ IoT ก็อาจเพิ่มตัวเลขนี้ให้เติบโตขึ้นไปอีกก็เป็นได้

 

Industrial IoT การนำ IoT มาใช้ในการผลิตและอุตสาหกรรม

การนำ IoT มาใช้ในธุรกิจการผลิตและอุตสาหกรรมนั้นจะเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่มุมของการนำ IoT มาใช้ในระบบ Logistic ทั้งการจัดการ Warehouse, การพัฒนาหุ่นยนต์จัดเก็บสินค้าเข้าคลัง, การเชื่อมต่อยานพาหนะที่ใช้ในการขนส่งเข้ากับระบบ ERP และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าการนำ IoT มาใช้ในการผลิตและอุตสาหกรรมนี้จะช่วยสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ที่แทบจะไร้ขีดจำกัดได้เลยทีเดียว

รายงานจาก IoT Analytics และ Boston Consulting Group นั้นก็ระบุว่าในประเทศเยอรมนี ตำแหน่งงานทางด้าน IoT จะมีเพิ่มขึ้นอีกถึง 350,000 ตำแหน่งภายในเวลาเพียง 10 ปี ส่วนในไทยเราก็คงต้องประเมินกันต่อไปครับ

 

3D Printing การพิมพ์ 3 มิติเพื่อสร้างแบบจำลองอุปกรณ์ IoT

3D Printing ได้กลายมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับธุรกิจต่างๆ ที่ต้องการพัฒนาเทคโนโลยี IoT เป็นของตนเองแล้ว เพื่อช่วยให้การสร้างอุปกรณ์ตัวอย่างหรือ Prototype นั้นสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่นที่สุด 3D Printer ที่สามารถออกแบบวัตถุต่างๆ และพิมพ์ขึ้นมาด้วยวัสดุที่ต้องการให้สามารถฝังชิปสำหรับการทำ IoT นั้นจึงเข้ามามีบทบาทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างผลิตภัณฑ์ IoT ที่ต้องถูกสวมใส่โดยผู้ใช้งาน และผู้ผลิตต้องทำการผลิตออกมาให้มีความน่าใช้ที่สุดทั้งในแง่ของรูปทรง, สัมผัส, น้ำหนัก, การใช้งาน และความสวยงาม

 

Agriculture and IoT การนำ IoT มาประยุกต์ใช้ในการเกษตร

การปรับปรุงกระบวนการทางการเกษตรและการแก้ไขปัญหาทางการเกษตรนััน ถือเป็นการจัดการกับปัญหาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เพราะอาหารนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทุกๆ ชีวิต ในปีที่ผ่านมานี้บริษัท AgTech ระดมทุนได้กว่า 2,060 ล้านเหรียญ ในขณะที่บริษัท Precision Agriculture Technologies เองก็ระดมทุนได้มากกว่า 400 ล้านเหรียญ ทั้งนี้เพราะเทคโนโลยี IoT จะเข้ามามีบทบาทต่อเกษตรกรทั้งในแง่การทำให้การเพาะปลูกหรือเลี้ยงสัตว์มีความสะดวกและง่ายดายขึ้น, มีผลผลิตดีขึ้น, ช่วยลดค่าใช้จ่ายลง และมีข้อมูลในการตัดสินใจใดๆ มากขึ้นไปด้วยพร้อมๆ กัน เป็นการยกระดับการผลิตในภาคของเกษตรกรรมอย่างชัดเจน

 

สำหรับในประเทศไทย ถ้ามีใครที่กำลังทำ Internet of Things หรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เพื่อวัตถุประสงค์ใดๆ ทางด้านธุรกิจอยู่ และอยากแบ่งเปันเรื่องราวหรือประสบการณ์เหล่านี้ ก็สามารถส่งเรื่องของคุณหรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ info@techtalkthai.com ได้เลยนะครับ

 

ที่มา: http://dataconomy.com/profitable-iot-niches-the-race-is-on/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย