ครบรอบ 30 ปี ‘Minesweeper’

ไม่ต้องบรรยายกันมาก เพราะ Minesweeper เป็นหนึ่งในเกมสุดคลาสิกใน Windows เวอร์ชันเก่าๆ ซึ่งวันนี้มีอายุครบ 30 ปีบริบูรณ์ คือถ้าใครเคยติดเกมนี้มาก่อนถือว่าไม่เด็กแล้วนะครับ

credit : howtogeek.com

เรื่องราวเริ่มต้นจากในวันที่ 8 ตุลาคม 1990 Microsoft ได้ปล่อยเกมสุดคลาสิกเกมหนึ่งในแพ็กเกจ Microsoft Entertainment Pack ตรงสู่ผู้ใช้งาน Windows 3.0 และต่อมาก็ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย แม้กระทั่ง บิล เกตส์ เองในปี 1994 ก็ยอมรับว่าเขาติดเกมนี้มากเลยทีเดียว

สำหรับใครที่เกิดไม่ทัน Minesweeper เป็นเกมแนวลอจิกตัวหนึ่งคือเราต้องหาระเบิดให้ได้หมด โดยจะมีเลขใบ้บอกจำนวนระเบิดรอบพื้นที่ใน 8 ทิศ

อันที่จริงแล้ว Minesweeper มีชื่อว่า Mine ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นจากพนักงาน Microsoft 2 คนที่ชื่อ Robert Donner และ Curt Johnson ให้เพื่อนๆ เล่นบน OS/2 ต่อมาหลังจาก Windows 3.0 เสร็จแล้ว Bruce Ryan หัวหน้าทีมผลิตภัณฑ์อยากจะมีเกมใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มยอดขาย ตัว Robert จึงนำเสนอสิ่งนี้ ซึ่งหลังจากปรับหน้าตาเล็กน้อย Mine ก็ถูกเปลี่ยนชื่อลงสู่ตลาดจริงในชื่อ Minesweeper

ท้ายที่สุดแล้ว Microsoft ได้นำเสนอชุด Games ใน Windows ตั้งแต่ Windows 3.1 ถึง Windows 7 (ช่วง 1992-2009) เชื่อว่าคนในโลกนี้หลายร้อยล้านคนต้องเคยผ่านเกมนี้กันมาบ้างหล่ะครับ..

ที่มา : https://www.howtogeek.com/693898/30-years-of-minesweeper-sudoku-with-explosions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Black Hat Asia 2023] สรุป Keynote วันที่ 1 เรื่อง “เตรียมตัวสำหรับการเดินทางอันยาวนานเพื่อความปลอดภัยของข้อมูล”

ข้อมูลถือเป็นปัจจัยที่ 5 ของการผลิต และความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security) ก็ได้รับการจัดอันดับให้มีความสำคัญสูงสุดโดยรัฐบาลทั่วโลก ในประเทศจีน กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยข้อมูล เช่น “กฎหมายความปลอดภัยของข้อมูล” และ “กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ได้รับการประกาศใช้และมีผลบังคับใช้ในปี 2565 …