ครบรอบ 30 ปี ‘Minesweeper’

ไม่ต้องบรรยายกันมาก เพราะ Minesweeper เป็นหนึ่งในเกมสุดคลาสิกใน Windows เวอร์ชันเก่าๆ ซึ่งวันนี้มีอายุครบ 30 ปีบริบูรณ์ คือถ้าใครเคยติดเกมนี้มาก่อนถือว่าไม่เด็กแล้วนะครับ

credit : howtogeek.com

เรื่องราวเริ่มต้นจากในวันที่ 8 ตุลาคม 1990 Microsoft ได้ปล่อยเกมสุดคลาสิกเกมหนึ่งในแพ็กเกจ Microsoft Entertainment Pack ตรงสู่ผู้ใช้งาน Windows 3.0 และต่อมาก็ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย แม้กระทั่ง บิล เกตส์ เองในปี 1994 ก็ยอมรับว่าเขาติดเกมนี้มากเลยทีเดียว

สำหรับใครที่เกิดไม่ทัน Minesweeper เป็นเกมแนวลอจิกตัวหนึ่งคือเราต้องหาระเบิดให้ได้หมด โดยจะมีเลขใบ้บอกจำนวนระเบิดรอบพื้นที่ใน 8 ทิศ

อันที่จริงแล้ว Minesweeper มีชื่อว่า Mine ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นจากพนักงาน Microsoft 2 คนที่ชื่อ Robert Donner และ Curt Johnson ให้เพื่อนๆ เล่นบน OS/2 ต่อมาหลังจาก Windows 3.0 เสร็จแล้ว Bruce Ryan หัวหน้าทีมผลิตภัณฑ์อยากจะมีเกมใส่เข้ามาเพื่อเพิ่มยอดขาย ตัว Robert จึงนำเสนอสิ่งนี้ ซึ่งหลังจากปรับหน้าตาเล็กน้อย Mine ก็ถูกเปลี่ยนชื่อลงสู่ตลาดจริงในชื่อ Minesweeper

ท้ายที่สุดแล้ว Microsoft ได้นำเสนอชุด Games ใน Windows ตั้งแต่ Windows 3.1 ถึง Windows 7 (ช่วง 1992-2009) เชื่อว่าคนในโลกนี้หลายร้อยล้านคนต้องเคยผ่านเกมนี้กันมาบ้างหล่ะครับ..

ที่มา : https://www.howtogeek.com/693898/30-years-of-minesweeper-sudoku-with-explosions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Windows เถื่อน ระบาดหนักขึ้นในรัสเซีย

จากข้อมูลการค้นหาใน Google เกี่ยวกับวิธีการเปิดใช้งาน “Windows 10 Activate” เพิ่มขึ้นมากถึง 250% สำหรับในช่วงเวลาแค่สามเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งเป็นวิถีของการเอาตัวรอดจากการโดน Microsoft คว่ำบาตรล่าสุด  

Dynatrace Webinar: เตรียมรับความท้าทายด้าน Observability เมื่อ Cloud Native กลายเป็นตัวหลักในระบบ IT

DPM Thailand ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "เตรียมรับความท้าทายด้าน Observability เมื่อ Cloud Native กลายเป็นตัวหลักในระบบ IT" ในวันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี