3 รูปแบบการใช้งาน ที่ Container เหมาะสมกว่า Virtual Machine

ทาง Docker ได้ออกมาสรุปถึง 3 กรณีการใช้งาน Container ที่เหมาะสมกับการติดตั้ง Application ต่างๆ มากกว่า Virtual Machine (VM) ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ก็เห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอสรุปให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

docker-for-mac-and-windows

1. เมื่อองค์กรต้องการพัฒนาระบบ Application ใหม่และตั้งใจจะใช้ Microservices Architecture อยู่แล้ว

เทคโนโลยี Container นั้นถือว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกับการพัฒนา Application แบบ Microservices Architecture เป็นอย่างมาก เพราะความยืดหยุ่นและง่ายดายในการ Deploy หรือเพิ่มขยายระบบนั้นจะทำให้องค์กรสามารถเลือกเพิ่มขยายระบบเฉพาะส่วนตามปริมาณการใช้งานที่เกิดขึ้นได้ ในขณะเดียวกันการใช้ Container ยังช่วยให ้ Development Environment และ Production Environment นั้นมีความคล้ายคลึงกันอย่างสูงสุด ลดปัญหาหรือความผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในขณะ Deploy ระบบได้เป็นอย่างมาก และในกรณีนี้เนื่องจากเป็นการพัฒนา Application ใหม่จึงไม่มีความยุ่งยากในการย้ายระบบแต่อย่างใดอีกด้วย

 

2. เมื่อองค์กรต้องการปรับปรุง Application เดิมให้กลายเป็น Microservices

แนวคิดนี้เกิดขึ้นเมื่อองค์กรวางแผนเอาไว้ว่าระบบแบบ Monolithic ที่ใช้งานอยู่นั้น ในอนาคตนั้นจะต้องกลายเป็น Microservices อยู่แล้ว และทำการย้ายระบบขึ้นมายัง Container ทั้งหมดก่อน แล้วจึงค่อยตัดแต่ละส่วนให้กลายเป็น Microservices ออกไปเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดระบบทั้งหมดก็กลายเป็น Microservices ที่รองรับคุณสมบัติการ Portable ได้อย่างเต็มตัว

 

3. เมื่อต้องการเปลี่ยน IT Infrastructure ให้สามารถโยกย้าย Application ไปยัง IT Infrastructure อื่นๆ ได้อย่างอิสระ

ในอนาคตที่ Hybrid Cloud กำลังจะมา ความสามารถในการโยกย้ายระบบ Application ต่างๆ ระหว่าง IT Infrastructure ทั้ง Private Cloud ภายในองค์กร และ Hosted Private Cloud ภายนอกองค์กรจากผู้ผลิตที่หลากหลายก็จะกลายเป็นโจทย์ความต้องการใหม่ขององค์กรขนาดใหญ่เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มความทนทานของระบบไป Container นั้นมีคุณสมบัติทางด้าน Portable ที่สามารถโยกย้ายข้าม IT Infrastructure ได้อย่างค่อนข้างอิสระ จึงเหมาะสมต่อการตอบโจทย์ในกรณีนี้

นอกจากนี้ Docker Container เองยังสามารถโยกย้ายไปมาระหว่าง Virtualization Infrastructure และ Bare Metal ได้อีกด้วย จึงยิ่งเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับการใช้งานขององค์กรได้เป็นอย่างมาก

 

อย่างไรก็ดีการจะทำได้ตามที่ Docker ได้นำเสนอมานี้ก็อาจต้องใช้ความรู้และความคุ้นเคยกับ Docker ค่อนข้างมากทีเดียว ดังนั้นหากใครกำลังมองหาโซลูชันลักษณะนี้อยู่ ก็แนะนำให้เริ่มลองศึกษาเทคโนโลยี Container หรือ Docker ดูซักหน่อยนะครับ

ที่มา: https://blog.docker.com/2016/05/vm-or-containers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ABSS ผู้นำด้านบริการบาร์โค้ด โซลูชั่น ต่อยอดแวร์เฮ้าส์ ออโตเมชั่น โซลูชั่น เสริมทัพด้วย AI Picking ซอฟท์แวร์อัจฉริยะ พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการไทย

บริษัท แอดวานซ์ บิสซิเนส โซลูชั่น แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือABSS ผู้นำด้านบาร์โค้ด โซลูชั่นที่ได้รับการรับรองระบบจัดการคุณภาพระดับมาตรฐานสากลมาอย่างยาวนาน พร้อมให้บริการแวร์เฮ้าส์ ออโตเมชั่น โซลูชั่น (Warehouse Automation …

Google Search ปรับอัลกอริทึมเน้นเนื้อหาคุณภาพสูง เพราะ TikTok เริ่มแย่งผู้ใช้

Google ได้มีการปรับให้ Google Search สามารถแสดงผลการค้นหาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง มากกว่าเนื้อหาที่ผลิตมาเพื่อให้ติดอันดับ