ครบรอบ 25 ปีวันเกิด CPU ARM1 พร้อมเปิดสถาปัตยกรรมของ ARM1 ให้เข้าไปเล่นได้ผ่านหน้าเว็บ

ในปี 1983 นั้น Steve Furber และ Sophie Wilson สองวิศวกรแห่ง Acorn Computers ณ เมือง Cambridge ประเทศอังกฤษ ได้ไปสังเกตการณ์การพัฒนา CPU ที่อเมริกาและพบว่าเทคโนโลยีนั้นไม่ได้ซับซ้อนมากนัก ทั้งสองจึงได้ตัดสินใจลงมือออกแบบ CPU ของตัวเองแบบ 32-bit RISC สำหรับใช้งานในเครื่อง Microcomputer ของ Acorn เอง พร้อมทั้งออกแบบ Instruction Set ผ่าน BBC BASIC จน 18 เดือนถัดมา ARM1 ก็ถือกำเนิดขึ้นมา

arm1_die

ARM1 นั้นเป็น CPU ขนาดเล็กที่ประหยัดพลังงานที่ถูกเชื่อมต่อวงจรต่างๆ เข้าด้วยกันโดย VLSI Technology และมี Transistor ราวๆ 25,000 ตัวที่เทคโนโลยีการผลิตขนาด 3,000nm โดยเมื่อเทียบกับ Quad-core Intel Skylake Core i7 ในปัจจุบันซึ่งมี GPU ภายใน, มี Transistor 1,350,000 ตัว และเทคโนโลยีการผลิตขนาด 14nm แล้ว ก็ถือว่าเทคโนโลยีของ CPU นี้เดินทางมาไกลมาก

จากนั้น ARM1 ก็ถูกพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนกลายเป็น CPU ที่ได้รับความนิยมสูงมากในการผลิต Smartphone, Tablet และ Internet of Things แต่สถาปัตยกรรมแบบ 32-bit RISC นั้นก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากนักจากในอดีต

ทั้งนี้ในวาระการครบรอบ 25 ปี ทางเว็บไซต์ visual6502.org จึงได้ทำการแปลงสถาปัตยกรรมของ ARM1 ขึ้นไปบนเว็บไซต์ให้เราลองเข้าไปเยี่ยมชมการออกแบบกันได้ครับที่ http://visual6502.org/sim/varm/armgl.html ก็ลองเข้าไปดูเล่นสนุกๆ กันได้ครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/11/28/arm1_visualized/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา