Breaking News

Steganography: เมื่อแฮ็คเกอร์เริ่มใช้เทคนิคอำพรางข้อมูลมากขึ้น

ในงาน Black Hat Europe ที่เพิ่งจัดไปเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นักวิจัยจาก Dell SecureWorks และ Crowdstrike ได้กล่าวถึงการมาถึงของภัยคุกคามแคมเปญใหม่ที่เริ่มใช้เทคนิค Steganography หรือวิทยาการอำพรางข้อมูลเพื่อหลบซ่อนมัลแวร์มากขึ้น โดยตัวอย่างล่าสุดที่พบ คือ การซ่อนช่องทางติดต่อกับ C&C Server ผ่านทางหน้า 404 Page not found

ซ่อนคำสั่งติดต่อกับ C&C Server ผ่านทาง HTTP Error Message

Steganography หรือเทคนิคการอำพรางข้อมูลบนมีเดียต่างๆไม่ใช่แนวคิดที่แปลกใหม่อะไร แต่นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากทั้ง 2 หน่วยงานพบว่าระยะหลังมานี้แฮ็คเกอร์เริ่มใช้เทคนิคดังกล่าวในการแอบแฝงมัลแวร์หรือข้อมูลที่มัลแวร์ใช้ติดต่อกับ C&C Server มากขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างภัยคุกคามล่าสุดที่เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ คือ Foreign ซึ่งเป็น Tool สำหรับโจมตีแบบ DDoS หลังจากที่แฮ็คเกอร์ประสบความสำเร็จในการติดตั้ง Botnet ลงบนเครื่องของเหยื่อที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการยิง DDoS แล้ว Botnet จะติดต่อกับ C&C Server ผ่านทางข้อความที่ซ่อนอยู่ใน HTTP Error Mesage

broken_lego_wall-Brian_Rinker

HTTP Error Mesage หรือก็คือหน้า 404 Page not found มองผ่านๆแล้วจะไม่พบความผิดปกติอะไร แต่ที่จริงแล้วภายในจะประกอบด้วยคำสั่งของ C&C Server ที่ถูก Encode แบบ Base64 แฝงอยู่ใน HTML Comment Tag ซึ่งพร้อมให้ Botnet ดาวน์โหลดไฟล์ตามลิงค์ URL ของแฮ็คเกอร์ ซึ่ง Foreign นับว่าเป็น Tool ล่าสุดที่ใช้อำพรางช่องทางติดต่อระหว่างมัลแวร์กับ C&C Server นอกเหนือจาก Lurk, Gozi และ Stegoloader ที่เคยปรากฏโฉมเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้

ที่มา: https://threatpost.com/attackers-embracing-steganography-to-hide-communication/115394/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

TechTalk Webinar: Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย Google G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT , ผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Work (Collaboration) from Home อย่างมีประสิทธิภาพด้วย G Suite ในยามวิกฤต Covid-19 โดย Tangerine" เพื่อเรียนรู้แนวทางการทำงานที่บ้านด้วยเครื่องมือที่มีให้พร้อมใช้งานได้ใน Google G Suite ทั้งการจัดการเอกสาร, ตารางงาน ไปจนถึงการประชุมผ่าน Google Hangouts Meet ในวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้