Breaking News

ทราฟฟิคการใช้งานเว็บกว่า 20% เกิดจากบอทที่มีจุดประสงค์ไม่ดี

Distil Networks ได้จัดทำรายงานจากของทราฟฟิคอินเทอร์เน็ตจากปี 2018 พบว่า 37.9% เกิดขึ้นจากบอท ทั้งนี้มี 20.4% ที่เกิดขึ้นจากบอทที่มีเจตนาไปในทางไม่ดีหรือ ‘Bad Bot’ เช่น ตั้งใจทำ DoS, เข้าไปกวาดในเว็บเพื่อขโมยข้อมูล, สร้างเนื้อหาและรีวิวปลอม รวมไปถึงทำให้ดูว่ามีคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มาก เป็นต้น

credit : Zdnet

สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Bad Bot มีดังนี้

  • กลุ่มเว็บไซต์เป้าหมายอันดับหนึ่งคือ ธุรกิจการเงิน และรองลงมาได้แก่ ระบบตั๋วเข้าชมต่างๆ การศึกษา ตามลำดับ (ดูรูปเพิ่มเติมได้ด้านบน)
  • 26.4% สามารถถูกตรวจจับและป้องกันได้ง่าย
  • 52.5% ถูกจัดอยู่อยู่ในระดับปานกลางเพราะเริ่มใช้วิธีการที่สลับซับซ้อน เช่น Headless Browser Software หรือ JavaScript เข้ามาช่วย
  • 73.6% อยู่ในกลุ่ม Advanced Persistent Bot เพราะมีความแนบเนียนคล้ายมนุษย์ เช่น สุ่ม IP หรือเลียนแบบการใช้งานของมนุษย์ด้วยการสร้าง Mouse Event ให้คล้ายกับว่ามีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์จริงๆ
  • Amazon เป็นฐานของ Bad Bot ถึง 18% ซึ่งเพิ่มจากปี 2017 ที่ 10.62%
  • 50% ใช้ Chrome เป็น Agent
  • 73.6% มาจากดาต้าเซ็นเตอร์ลดลงจากปี 2017 ที่ 82.7%
  • อเมริกาคือฐานของ Bad Bot อันดับหนึ่งที่ 53.4% รองลงมาคือ เนเธอแลนด์และจีน
  • ประเทศที่ถูกบล็อกไอพีมากที่สุดคือ รัสเซีย ยูเครน และอินเดีย

ผู้สนใจสามารถอ่านรายงาน “Bad Bot Report 2019: The Arms Race Continues

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/bad-bots-focus-on-financial-targets-make-up-20-percent-of-web-traffic/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks Webinar: จัดการ Cloud-Native อย่างไรให้มั่นคงปลอดภัยในยุค New Normal

Palo Alto Networks ร่วมกับ Google และ NTT (Thailand) ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, DevOps Engineer, Software Developer และ System Engineer เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์เรื่อง “จัดการ Cloud-Native อย่างไรให้มั่นคงปลอดภัยในยุค New Normal” พร้อมร่วมพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทั้งจาก GCP และ Palo Alto Networks เพื่อให้รู้จักและเข้าใจการใช้งาน Kubernetes ได้ดียิ่งขึ้น ตลอดจนการสร้างความมั่นคงปลอดภัยซึ่งเป็นสิ่งสำคัญและเรื่องท้าทายที่ทุกองค์กรต้องเผชิญ ในวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2020 เวลา 14:00 – 15:30 น. ผ่าน Live Webinar

Juniper Networks ออกแพตช์ช่องโหว่หลายรายการให้ Junos OS

มีการอัปเดตแพตช์หลายรายการบน Junos OS หรือระบบปฏิบัติการของผลิตภัณฑ์ Juniper Networks รวมถึงยังมีแพตช์ครอบคลุมไปถึง Juniper Secure Analytics, Junos Space และ Junos Space …