Hacker 2 คนถูกจับ หลัง Hack และขโมยรถไปได้มากกว่า 30 คันด้วย Laptop เพียงเครื่องเดียว

ณ Houston รัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการเข้าจับกุม Michael Arcee และ Jesse Zelay สอง Hacker ที่ทำการขโมยรถ Jeep และ Dodge ไปแล้วมากกว่า 30 คันโดยการใช้ Laptop เชื่อมต่อเข้ากับระบบ Software ของตัวรถ และทำการโจมตีเพื่อ Start รถและขโมยรถเหล่านั้นไป

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในข่าวรายงานว่า Hacker สองคนนี้มุ่งเน้นขโมยรถ Jeep และ Dodge ที่ไม่ได้ทำการล็อคเอาไว้ ทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียแรงในการงัดรถแต่อย่างใด และใช้ Software ทำการเชื่อมต่อกับระบบควบคุมของรถโดยไม่เปิดเผยว่าเชื่อมต่อผ่านทาง OBDII หรือ USB หรือช่องทางอื่นๆ และทำการ Start รถเพื่อขโมยรถออกไปได้ทันทีโดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 6 นาที

ทั้งนี้ทาง Fiat Chrysler Automobiles ได้ออกมาปฏิเสธว่าการขโมยรถครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีของการโจมตีระยะไกลผ่าน UConnect แบบที่เคยเป็นข่าวในปีที่แล้ว

กรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีที่น่าสนใจมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะการขโมยรถยนต์เพื่อนำไปขายในตลาดมืดหรือส่งออกนอกชายแดนนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ในขณะที่การเสริมความฉลาดให้กับรถยนต์ด้วยการฝัง Software ควบคุมเพิ่มเติมเข้าไปในรถยนต์นั้นก็เป็นอนาคตทั้งในฐานะของ Connected Car, Driverless Car และ Internet of Things (IoT) ประเด็นด้านความปลอดภัยของ Software จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ในเวลานี้

ที่มา: https://www.autoblog.com/2016/08/04/hackers-steal-30-jeeps-houston-texas/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ประกาศผลการแข่งขัน Cisco Innovation Challenge 2019

ได้แล้วผู้ชนะเลิศ! กับสุดยอดไอเดียเปลี่ยนสังคม! Cisco Innovation Challenge 2019 คัดเลือกกันอย่างเข้มข้นจากผู้สมัครนับร้อยทีมเหลือเพียง 10 ทีม ที่ต้องมานำเสนอไอเดียกันสดๆ ต่อหน้าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสถาบัน การแข่งขันรายการนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาสุดยอดไอเดียที่จะเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี …

Amazon เผยเบื้องหลัง Amazon Prime Day ใช้ EC2 Instance มากกว่า 4 แสนตัว

Amazon Prime Day เป็น Event ลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ของ Amazon สำหรับสมาชิกแบบ Prime Member โดยเฉพาะ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีระยะเวลายาวนานกว่า …