Breaking News

Hacker 2 คนถูกจับ หลัง Hack และขโมยรถไปได้มากกว่า 30 คันด้วย Laptop เพียงเครื่องเดียว

ณ Houston รัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการเข้าจับกุม Michael Arcee และ Jesse Zelay สอง Hacker ที่ทำการขโมยรถ Jeep และ Dodge ไปแล้วมากกว่า 30 คันโดยการใช้ Laptop เชื่อมต่อเข้ากับระบบ Software ของตัวรถ และทำการโจมตีเพื่อ Start รถและขโมยรถเหล่านั้นไป

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในข่าวรายงานว่า Hacker สองคนนี้มุ่งเน้นขโมยรถ Jeep และ Dodge ที่ไม่ได้ทำการล็อคเอาไว้ ทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียแรงในการงัดรถแต่อย่างใด และใช้ Software ทำการเชื่อมต่อกับระบบควบคุมของรถโดยไม่เปิดเผยว่าเชื่อมต่อผ่านทาง OBDII หรือ USB หรือช่องทางอื่นๆ และทำการ Start รถเพื่อขโมยรถออกไปได้ทันทีโดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 6 นาที

ทั้งนี้ทาง Fiat Chrysler Automobiles ได้ออกมาปฏิเสธว่าการขโมยรถครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีของการโจมตีระยะไกลผ่าน UConnect แบบที่เคยเป็นข่าวในปีที่แล้ว

กรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีที่น่าสนใจมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะการขโมยรถยนต์เพื่อนำไปขายในตลาดมืดหรือส่งออกนอกชายแดนนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ในขณะที่การเสริมความฉลาดให้กับรถยนต์ด้วยการฝัง Software ควบคุมเพิ่มเติมเข้าไปในรถยนต์นั้นก็เป็นอนาคตทั้งในฐานะของ Connected Car, Driverless Car และ Internet of Things (IoT) ประเด็นด้านความปลอดภัยของ Software จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ในเวลานี้

ที่มา: https://www.autoblog.com/2016/08/04/hackers-steal-30-jeeps-houston-texas/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NS-Siam พร้อม Transform ธุรกิจโรงงานด้วย RPA เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ถึง 90%

บริษัท เอ็นเอส– สยาม ยูไนเน็ต สตีล จำกัด (NS-Siam United Steel Co., Ltd.)  ผู้ผลิตแผ่นเหล็กรีดเย็น ได้นำ RPA ของ …

ธุรกิจประกันภัยกับแนวโน้มในการปรับทีมสู่ Digital Workforce ด้วย RPA โดยผู้เชี่ยวชาญจาก DCS

ถึงแม้ว่าการมาของโรคระบาดทั่วโลกในยามนี้จะทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก แต่สำหรับบางธุรกิจแล้วนี่คือช่วงเวลาสำหรับการทดลองนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้งานและปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับอนาคต และ บริษัทประกันภัยชั้นนำก็ได้ใช้จังหวะนี้ ในการเปลี่ยนกระบวนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากขึ้นด้วย Robotic Process Automation หรือ RPA สร้างทีม Digital Workforce มารองรับต่ออนาคตการทำงานในยุค …