Hacker 2 คนถูกจับ หลัง Hack และขโมยรถไปได้มากกว่า 30 คันด้วย Laptop เพียงเครื่องเดียว

ณ Houston รัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการเข้าจับกุม Michael Arcee และ Jesse Zelay สอง Hacker ที่ทำการขโมยรถ Jeep และ Dodge ไปแล้วมากกว่า 30 คันโดยการใช้ Laptop เชื่อมต่อเข้ากับระบบ Software ของตัวรถ และทำการโจมตีเพื่อ Start รถและขโมยรถเหล่านั้นไป

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในข่าวรายงานว่า Hacker สองคนนี้มุ่งเน้นขโมยรถ Jeep และ Dodge ที่ไม่ได้ทำการล็อคเอาไว้ ทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียแรงในการงัดรถแต่อย่างใด และใช้ Software ทำการเชื่อมต่อกับระบบควบคุมของรถโดยไม่เปิดเผยว่าเชื่อมต่อผ่านทาง OBDII หรือ USB หรือช่องทางอื่นๆ และทำการ Start รถเพื่อขโมยรถออกไปได้ทันทีโดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 6 นาที

ทั้งนี้ทาง Fiat Chrysler Automobiles ได้ออกมาปฏิเสธว่าการขโมยรถครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีของการโจมตีระยะไกลผ่าน UConnect แบบที่เคยเป็นข่าวในปีที่แล้ว

กรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีที่น่าสนใจมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะการขโมยรถยนต์เพื่อนำไปขายในตลาดมืดหรือส่งออกนอกชายแดนนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ในขณะที่การเสริมความฉลาดให้กับรถยนต์ด้วยการฝัง Software ควบคุมเพิ่มเติมเข้าไปในรถยนต์นั้นก็เป็นอนาคตทั้งในฐานะของ Connected Car, Driverless Car และ Internet of Things (IoT) ประเด็นด้านความปลอดภัยของ Software จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ในเวลานี้

ที่มา: https://www.autoblog.com/2016/08/04/hackers-steal-30-jeeps-houston-texas/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี

การไฟฟ้านครหลวงเปิดโครงการ ‘Smart Metro Grid’ วางโครงสร้างพื้นฐานบน Oracle

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มกราคมที่ผ่านมาได้มีงานแถลงลงนามสัญญาของการไฟฟ้านครหลวงกับ บริษัทยิบอินซอย และฟอร์ทคอร์ปอเรชัน เพื่อดำเนินโครงการเปลี่ยนระบบมิเตอร์วัดไฟฟ้าแบบดิจิทัล ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐานเบื้องหลังคือผลิตภัณฑ์ของ Oracle นั่นเอง