Hacker 2 คนถูกจับ หลัง Hack และขโมยรถไปได้มากกว่า 30 คันด้วย Laptop เพียงเครื่องเดียว

ณ Houston รัฐ Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการเข้าจับกุม Michael Arcee และ Jesse Zelay สอง Hacker ที่ทำการขโมยรถ Jeep และ Dodge ไปแล้วมากกว่า 30 คันโดยการใช้ Laptop เชื่อมต่อเข้ากับระบบ Software ของตัวรถ และทำการโจมตีเพื่อ Start รถและขโมยรถเหล่านั้นไป

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ในข่าวรายงานว่า Hacker สองคนนี้มุ่งเน้นขโมยรถ Jeep และ Dodge ที่ไม่ได้ทำการล็อคเอาไว้ ทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียแรงในการงัดรถแต่อย่างใด และใช้ Software ทำการเชื่อมต่อกับระบบควบคุมของรถโดยไม่เปิดเผยว่าเชื่อมต่อผ่านทาง OBDII หรือ USB หรือช่องทางอื่นๆ และทำการ Start รถเพื่อขโมยรถออกไปได้ทันทีโดยใช้เวลาเพียงไม่ถึง 6 นาที

ทั้งนี้ทาง Fiat Chrysler Automobiles ได้ออกมาปฏิเสธว่าการขโมยรถครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรณีของการโจมตีระยะไกลผ่าน UConnect แบบที่เคยเป็นข่าวในปีที่แล้ว

กรณีนี้ถือว่าเป็นกรณีที่น่าสนใจมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะการขโมยรถยนต์เพื่อนำไปขายในตลาดมืดหรือส่งออกนอกชายแดนนั้นเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ในขณะที่การเสริมความฉลาดให้กับรถยนต์ด้วยการฝัง Software ควบคุมเพิ่มเติมเข้าไปในรถยนต์นั้นก็เป็นอนาคตทั้งในฐานะของ Connected Car, Driverless Car และ Internet of Things (IoT) ประเด็นด้านความปลอดภัยของ Software จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ในเวลานี้

ที่มา: https://www.autoblog.com/2016/08/04/hackers-steal-30-jeeps-houston-texas/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] วีเอ็มแวร์ นำเสนอระบบ Intrinsic Security ความปลอดภัยที่รวมอยู่ภายในสำหรับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพิ่มความรวดเร็วในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านธุรกิจ รองรับการปรับเปลี่ยนอย่างยืดหยุ่น

มุ่งเน้น Intrinsic Security ระบบรักษาความปลอดภัยที่แท้จริง ที่รวมอยู่ภายใน เพื่อให้องค์กรธุรกิจพร้อมรองรับอนาคต รวมถึงการทำงานจากที่บ้านและนอกสถานที่ โซลูชันที่ก้าวล้ำขยายขีดความสามารถในการตรวจสอบองค์กรอย่างทั่วถึง รองรับการตอบสนอง ปรับตัว เร่งการดำเนินธุรกิจในโลกวิถีใหม่

Oracle ออก Critical Patch Update for October 2020 อุดช่องโหว่มากกว่า 400 รายการ!

Oracle ได้ออกมาประกาศ Critical Patch Update for October 2020 ซึ่งในครั้งนี้มีการออก Patch เพื่ออุดช่องโหว่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากถึง 402 รายการในการประกาศเพียงครั้งเดียว และแนะนำให้ผู้ใช้งาน Oracle ทำการวางแผนอัปเดต Patch กันโดยเร็ว