Black Hat Asia 2023

แนะนำ 15 Certificate ด้าน Data Science

สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอบทความจาก CIO ที่ได้แนะนำเรื่อง Certificate สำหรับด้าน Data Science ซึ่งหากใครกำลังพิจารณาเพื่อเปลี่ยนสายงานไปทำอาชีพที่ว่ากันว่าเป็นอาชีพที่ ‘Sexy’ สุดๆ ในยุคนี้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยประกอบการตัดสินใจของท่านได้ครับ

Credit: ShutterStock.com

1.Applied AI with Deep Learning, IBM Watson IoT Data Science Certificate

การได้มาซึ่ง Certificate ตัวนี้ผู้เรียนสมควรจะมีความรู้พื้นฐานในการเขียนโปรแกรมมาก่อน ถ้าจะให้ดีก็ควรเป็น Python อย่างไรก็ตามความรู้คณิตศาสตร์ก็สำคัญไม่แพ้กันโดยเฉพาะ Linear Algebra อย่างไรก็ตามช่วงแรกในคอร์สจะครอบคลุมไว้อยู่แล้ว

ค่าใช้จ่าย : เรียนได้ผ่าน Coursera ประมาณ 49 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อเดือน

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : ไม่มี

2.Certified Analytics Professional (CAP)

เป็น Certificate ที่ไม่ผูกติดกับ Vendor รายใดซึ่งคาดหวังว่าเมื่อเรียนจบแล้วผู้เรียนจะสามารถแปลงข้อมูลที่ซับซ้อนให้ไปเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อธุรกิจและสามารถนำไปใช้งานต่ออย่างเกิดประโยชน์ได้คือไม่ใช่แค่เข้าใจข้อมูลแต่สามารถมองภาพสรุปและสามารถอธิบายต่อผู้ถือหุ้นได้ว่าข้อมูลจุดไหนสำคัญอย่างไร สำหรับพวกมือใหม่แนะนำให้ไปสอบคอร์สพื้นฐานที่ aCAP (Associate) ก่อนแล้วค่อยมา CAP ต่อ

ค่าใช้จ่าย : สมาชิกของ INFORMS ราคา 495 ดอลล่าร์สหรัฐฯ, ไม่ใช่สมาชิก 695 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (มีราคาสำหรับสอบหลายคนให้องค์กรด้วย)

สถานที่ : ศูนย์สอบ

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 3 ปี

3.Cloudera Certified Associate : Data Analyst

ใบประกาศตัวนี้ออกให้สำหรับผู้ที่มีความรู้พื้นฐานในฐานะของนักพัฒนา นักวิเคราะห์ข้อมูล และเป็นแอดมินของซอฟต์แวร์ระดับองค์กรของ Cloudera ได้ โดยเหมาะสำหรับนำไปโชว์ว่ามีความรู้พื้นฐานสำหรับ Data Scientist มาแล้ว

ค่าใช้จ่าย : 295 ดอลล่าร์สหรัฐฯ 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลาของการเรียน : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 2 ปี

4.Cloudera Certified Associate : CCP Data Engineer

ผู้สอบต้องผ่านตัวที่ 3 (Data Analyst) มาก่อนและทาง Cloudera คุยว่าการสอบเป็นแบบ ‘Performance-based’ ซึ่งผู้สอบต้องมีประสบการณ์เชิงลึกเกี่ยวกับการพัฒนาโซลูชันฝั่ง Data Engineering และความรู้ขั้นสูงในทักษะ Data Science โดยโจทย์คือให้แก้ปัญหาของลูกค้า 8 ถึง 12 ข้อด้วย Clouder Enterprise Cluster ในเวลา 120 นาทีกับเกณฑ์ผ่านขั้นต่ำ 70%

ค่าใช้จ่าย : 600 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อการสอบตัวนี้ (ภายในมี 3 สอบย่อย)

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 3 ปี

5.Data Science Council of America (DASCA)

Certificate ตัวนี้ตั้งใจวัดความเชี่ยวชาญขั้นสูงสำหรับการผู้ที่สามารถบริหารจัดการและเป็นผู้นำด้านกลยุทธ์ Big Data ที่จำเป็นต่องค์กร โดยภายใน Track แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ Senior Data Scientist (SDS) และ Principal Data Scientist (PDS) ซึ่งผู้สอบจะต้องมีประสบการณ์ด้าน Big Data Analytics อย่างน้อย 6 ปี เพื่อสอบ SDS และ 10 ปีสำหรับ PDS ซึ่งตัวข้อสอบจะเป็นแบบหลายตัวเลือกจำนวน 85-100 ข้อในระยะเวลา 100 นาที

ค่าใช้จ่าย : 520 ดอลล่าร์สหรัฐฯ 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 5 ปี

6.Dell EMC Data Scientist Associate (EMCDSA)

ใบประกาศสำหรับมือใหม่ที่อยากเรียนรู้หรือกำลังมองหาโอกาสเปลี่ยนสายงานมาทาง Data Scientist ทำให้ตัวข้อสอบไม่ได้หวังว่าผู้เข้าสอบจะต้องมีความรู้แน่นด้าน Machine Learning, สถิติ, คณิตศาสตร์หรือการวิเคราะห์ อีกทั้งเป็นใบรับรองพื้นฐานก่อนเข้าสอบในใบที่ 7 ด้วย (ด้านล่าง)

ค่าใช้จ่าย : 230 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ไม่รวมค่าซื้อหนังสือหรือสิ่งจำเป็นในคอร์สรายการอื่นๆ

สถานที่ : ออนไลน์ผ่าน Pearson VUE

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 3 ปี

7.Dell EMC Data Scientist Advance Analytics Specialist (EMCDS)

เป็นเนื้อหาต่อยอดมาจากระดับ Associate อีกทีและเพิ่มความรู้ทั่วไปสำหรับการทำ Big Data Analytics ในแต่ละอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ อย่างไม่เฉพาะเจาะจงไปที่ผลิตภัณฑ์หรืออุตสาหกรรมใดๆ โดยจะครอบคลุมในเรื่อง Advanced Analytics Method, Social Network Analysis, Natural Language Processing, Data Visualization Method และเครื่องมือยอดฮิตอย่าง Hadoop, Pig, Hive และ HBase เป็นต้น

ค่าใช้จ่าย : 230 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ไม่รวมค่าซื้อหนังสือหรือสิ่งจำเป็นในคอร์สรายการอื่นๆ

สถานที่ : ออนไลน์ผ่าน Pearson VUE

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 2 ปี

8.HDP Data Science

คอร์สจาก Hotonworks ที่ครอบคลุมหัวข้อด้าน Data Science เช่น Machine Learning และ Neural Language Processing ไปจนถึงคอนเซปต์และอัลกอรึทึมสำหรับ Classification, Regression, Clustering, Dimensionality, Reduction และ Neural Network พร้อมกันนี้ยังมีเครื่องมือและ Framework ใหม่ๆ อย่าง Python, NumPy, Pandas, SciPy, Sckikit-learn, NLTK, TensorFlow, Jupyter, Spark MLib, Standford CoreNLP, TensorFlowOnSpark/Horovod/MLEap และ Apache Zepprlin ซึ่งครึ่งหนึ่งของคอร์สจะเป็นการบรรยาย ส่วนที่เหลือเป็น Lab ซึ่งผู้เรียนจะเจอทั้งหมดก่อนเข้าสอบ

ค่าใช้จ่าย : 250 ดอลล่าร์สหรัฐฯ 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : 4 วัน

อายุของ Certificate : 2 ปี 

9.IBM Certified Data Architect

สำหรับใครที่มั่นใจว่าเจ๋งแล้วคอร์สจาก IBM ต้องการคุณสมบัติของผู้เข้าสอบสูงมาก เช่น Cluster Management, Data modeling, Data Linage และ Governance, LDAP Security และ Best Practice สำหรับ Big Data ทั่วไป และอื่นๆ อีกมากมายที่นี่ รวมไปถึงควรมีประสบการณ์กับซอฟต์แวร์อย่าง BigInsights, BigSQL, Hadoop และ Cloudant (NoSQL) มาก่อนด้วย โดยข้อสอบมี 55 ข้อแบ่งเป็น 5 การวัดความรู้คือ Requirement, Use cases, Apply Technoligies, Recoverability ซึ่งการสอบใช้เวลา 90 นาที อย่างไรก็ตาม IBM มีการจัดเทรนผ่านเว็บหรือห้องเรียนจริงเพื่อสอน InfoSphere BigInsights, BigInsights Analytics for Programmer และ Big SQL for Developer ด้วย

ค่าใช้จ่าย : 200 ดอลล่าร์สหรัฐฯ 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : 90 นาที

อายุของ Certificate : ไม่มี

10.Microsoft MCSE : Data Management and Analytics

Certificate ของไมโครซอฟต์จะครอบคลุมกว้างๆ ด้าน IT Specialist ที่มี Data Science เป็นส่วนหนึ่งในนั้น ซึ่งภายในมีความเชี่ยวชาญพิเศษเป็น 2 คอร์สคือ Business Application กับคอร์ส Data Management และ Analytics อย่างไรก็ตามก่อนจะสอบ MSC(E) ต้องไปดูข้อกำหนดพื้นฐานจากหน้าเว็บไมโครซอฟต์กันเสียก่อน (ว่าต้องผ่านวิชาอะไร)

ค่าใช้จ่าย : 165 ดอลล่าร์สหรัฐฯ 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 3 ปี

11.Microsoft Certified Azure Data Scientist Associate

การสอบตัวนี้มุ่งหวังในการวัดผู้เข้าสอบว่าสามารถ Train, Evaluate และ Deploy Model เพื่อแก้ปัญหาของธุรกิจได้หรือไม่ ซึ่งผู้สอบจะต้องถูกทดสอบเรื่อง Machine Learning, โซลูชันด้าน AI, Natural Language Processing, Computer Vision และ Predictive Analytics

ค่าใช้จ่าย : 165 ดอลล่าร์สหรัฐฯ 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : 3 ปี

12.Microsoft Professional Program in Data Science

เน้นด้าน Data Science 8 หัวข้อคือ T-SQL, Microsoft Excel, PowerBI, Python, R, Azure Machine Learning, HDInsight และ Spark โดยทางไมโครซอฟต์อ้างว่ามีงานกว่า 1.5 ล้านตำแหน่งต้องการผู้มีทักษะเหล่านี้ นอกจากนี้คอร์สจะเริ่มทุกไตรมาสผู้เรียนไม่จำเป็นต้องทำตามลำดับขอเพียงแค่เข้าเรียนสัปดาห์ละ 2-4 ชั่วโมงก็พอ

ค่าใช้จ่าย : ต้องมีเครดิตผ่านทาง EdX , เครื่องมือจำเป็นบางส่วนฟรี

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : 6 สัปดาห์

อายุของ Certificate : 3 ปี

13.SAS Certified Advanced Analytics Professional

โปรแกรมคอร์สครอบคลุมเรื่อง Machine Learning, เทคนิคด้าน Predictive Modeling, การทำงานกับ Big data sets, การค้นหารูปแบบ, เทคนิคการทำ Data Optimizing และ Time series forecasting โดยภายในจะแบ่งเป็น 9 คอร์สย่อยและสอบ 3 ครั้ง ทั้งนี้คาดหวังว่าผู้เข้าร่วมต้องมีประสบการณ์อย่างต้อง 6 เดือนในการเขียนโปรแกรม SAS หรือภาษาอื่น รวมถึงควรปีประสบการณ์กับการใช้งานคณิตศาสตร์หรือการตั้งค่าสถิติในธุรกิจมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือนเช่นกัน

ค่าใช้จ่าย : 299 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อการเรียนหนึ่งเดือน 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : ไม่มี

14.SAS Certified Big Data Professional

การเรียนมี 2 โมดูลซึ่งแบ่งเป็น 9 คอร์สย่อยกับสอบ 2 ครั้งจะครอบคลุมในหัวข้อทักษะการเขียนโปรแกรม SAS, การทำงานกับข้อมูล, การเพิ่มคุณภาพข้อมูล, พื้นฐานสำคัญของสถิติและวิเคราะห์, Data Visualization และเครื่องมือยอดฮิตอย่าง Hadoop, Hive, Pig, SAS เช่นกันผู้เข้าร่วมต้องมีประสบการณ์อย่างต้อง 6 เดือนในการเขียนโปรแกรม SAS หรือภาษาอื่น

ค่าใช้จ่าย : 299 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อการเรียนหนึ่งเดือน 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : ไม่มี

15.SAS Certified Data Scientist

ผู้เข้าร่วมโปรแกรม Certificate ตัวนี้ต้องผ่านคอร์ส Big Data Professional และ Advanced Analytics Professional มาเสียก่อน สำหรับเนื้อหาจะกล่าวถึงเรื่อง ทักษะการเขียนโปรแกรม การบริหารจัดการและเพิ่มคุณภาพข้อมูล วิธีการทำงานกับเครื่องมือ Data Visualization ยอดนิยมต่างๆ และการประเมินข้อมูล

ค่าใช้จ่าย : 299 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อการเรียนหนึ่งเดือน 

สถานที่ : ออนไลน์

ระยะเวลา : ไม่กำหนด

อายุของ Certificate : ไม่มี

ที่มา : https://www.cio.com/article/3222879/15-data-science-certifications-that-will-pay-off.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …