CDIC 2023

Airbus เผยให้พนักงาน 130,000 คนเลิกใช้ MS Office ไปใช้ Google G Suite แทน เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กร

The Register ได้ทำการพูดคุยกับ Luc Hennekens ผู้ดำรงตำแหน่ง CIO แห่ง Airbus ถึงประเด็นสาเหตุที่ Airbus ตัดสินใจให้พนักงาน 130,000 คนทั่วโลกเลิกใช้ Microsoft Office แล้วเปลี่ยนไปใช้ Google G Suite แทน ว่าทำไปเพราะต้องการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการทำงานในองค์กรเป็นหลัก

 

Credit: Google

 

ก่อนหน้านี้ Aribus นั้นใช้ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft มาโดยตลอดทั้งในส่วนของ Microsoft Office และ Email และเห็นว่าเครื่องมือของ Microsoft นั้นยังยึดติดกับการทำงานรูปแบบเก่าๆ ที่ไม่ได้เอื้อให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างพนักงานอย่างแท้จริง ในขณะที่ Google G Suite นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้ตั้งแต่แรก

อย่างไรก็ดี ประเด็นสำคัญของการเปลี่ยนมาใช้ Google G Suite ครั้งนี้คือการที่ Airbus เชื่อว่าการเปลี่ยนเครื่องมือครั้งนี้จะช่วยให้พนักงานได้คิดถึงวิธีการทำงานในรูปแบบใหม่ๆ อีกครั้ง และเลิกทำงานด้วยวิธีการเดิมๆ ที่ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น การส่งอีเมล์นับล้านฉบับในแต่ละวันเพื่อสื่อสารกัน ซึ่งการบังคับให้พนักงานต้องคิดใหม่ทำใหม่ผ่านการเปลี่ยนเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานนี้ ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ Airbus สามารถเปลี่ยนแปลงองค์กรได้

การย้ายระบบจาก Microsoft มาสู่ Google G Suite ของ Airbus ในครั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลา 18 เดือน โดยนอกจากบรรดาพนักงานที่เคยใช้เครื่องมือของ Microsoft อยู่เดิมแล้ว Airbus ก็จะเปิดให้พนักงานใน Shop Floor อีก 40,000 กว่าคนได้ใช้ Google G Suite ด้วย

ก็ถือเป็นแนวคิดการตัดสินใจที่น่าสนใจดี และก็ต้องรอดูผลลัพธ์กันไปในอนาคตครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/03/15/airbus_cio_interview/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …