Airbus เผยให้พนักงาน 130,000 คนเลิกใช้ MS Office ไปใช้ Google G Suite แทน เพื่อเปลี่ยนแปลงองค์กร

The Register ได้ทำการพูดคุยกับ Luc Hennekens ผู้ดำรงตำแหน่ง CIO แห่ง Airbus ถึงประเด็นสาเหตุที่ Airbus ตัดสินใจให้พนักงาน 130,000 คนทั่วโลกเลิกใช้ Microsoft Office แล้วเปลี่ยนไปใช้ Google G Suite แทน ว่าทำไปเพราะต้องการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการทำงานในองค์กรเป็นหลัก

 

Credit: Google

 

ก่อนหน้านี้ Aribus นั้นใช้ผลิตภัณฑ์ของ Microsoft มาโดยตลอดทั้งในส่วนของ Microsoft Office และ Email และเห็นว่าเครื่องมือของ Microsoft นั้นยังยึดติดกับการทำงานรูปแบบเก่าๆ ที่ไม่ได้เอื้อให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างพนักงานอย่างแท้จริง ในขณะที่ Google G Suite นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้พนักงานสามารถทำงานร่วมกันได้ตั้งแต่แรก

อย่างไรก็ดี ประเด็นสำคัญของการเปลี่ยนมาใช้ Google G Suite ครั้งนี้คือการที่ Airbus เชื่อว่าการเปลี่ยนเครื่องมือครั้งนี้จะช่วยให้พนักงานได้คิดถึงวิธีการทำงานในรูปแบบใหม่ๆ อีกครั้ง และเลิกทำงานด้วยวิธีการเดิมๆ ที่ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น การส่งอีเมล์นับล้านฉบับในแต่ละวันเพื่อสื่อสารกัน ซึ่งการบังคับให้พนักงานต้องคิดใหม่ทำใหม่ผ่านการเปลี่ยนเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานนี้ ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ Airbus สามารถเปลี่ยนแปลงองค์กรได้

การย้ายระบบจาก Microsoft มาสู่ Google G Suite ของ Airbus ในครั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลา 18 เดือน โดยนอกจากบรรดาพนักงานที่เคยใช้เครื่องมือของ Microsoft อยู่เดิมแล้ว Airbus ก็จะเปิดให้พนักงานใน Shop Floor อีก 40,000 กว่าคนได้ใช้ Google G Suite ด้วย

ก็ถือเป็นแนวคิดการตัดสินใจที่น่าสนใจดี และก็ต้องรอดูผลลัพธ์กันไปในอนาคตครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/03/15/airbus_cio_interview/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ