รหัสผ่านผู้ใช้งาน LinkedIn ที่ถูกโจมตีเมื่อปี 2012 กว่า 117 ล้านรายการ ถูกเผยแพร่บนอินเตอร์เน็ตแล้ว

จากเหตุที่ LinkedIn ถูกโจมตีเมื่อปี 2012 นั้น วันนี้ทาง LinkedIn ได้ออกมาเปิดเผยว่าฝั่งผู้โจมตีได้ทำการเผยแพร่ Email และรหัสผ่านของผู้ใช้งานจำนวนกว่า 117 ล้านรายการได้ถูกเผยแพร่ออกมาบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งทาง LinkedIn เองก็เริ่มทำการ Validate ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อติดต่อผู้ใช้งานให้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านบนเว็บไซต์แล้ว

linkedin_banner

ทั้งนี้ถึงแม้ในข้อมูลที่ถูกปล่อยออกมาจะมีการเข้ารหัสเอาไว้ในส่วนของรหัสผ่าน แต่โค้ดของ LinkedIn ก่อนปี 2012 นั้นไม่ได้มีการทำ Salt เอาไว้ ทำให้การถูกถอดรหัสนั้นเป็นไปได้ง่ายมาก ซึ่งทางเว็บ Motherboard ก็ได้ชี้ว่ารหัสผ่านเหล่านี้กว่า 90% สามารถถูกถอดรหัสออกมาได้ภายในเวลาเพียง 72 ชั่วโมง ดังนั้นผู้ใช้งาน LinkedIn ถือโอกาสช่วงนี้ในการเปลี่ยนรหัสผ่านเลยก็ดีครับ

ทาง LinkedIn ได้แนะนำให้เหล่าผู้ใช้งานเปิด Two-step Verification และปรับแต่งรหัสผ่านให้มีความปลอดภัยสูง

ที่มา: http://techcrunch.com/2016/05/18/117-million-linkedin-emails-and-passwords-from-a-2012-hack-just-got-posted-online/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เปิดตัว Firepower 1000 Series เสริมความมั่นคงปลอดภัยแก่ SMB

ภายในงาน Cisco Live US ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน Cisco ได้ประกาศเปิดตัว Firepower 1000 Series ซึ่งเป็น Threat-focused Next-generation Firewall รุ่นใหม่ …

SOSECURE เปิดคอร์สอบรม How to be a Cyber Threat Hunter 24 – 26 ก.ค. 2019

SOSECURE ขอเรียนเชิญ Threat Intelligence Engineer, Security Analyst, Cybersecurity Engineer และผู้ที่ทำงานในวงการ IT ที่สนใจ เข้าร่วมเรียนในคอร์ส "How to be a Cyber Threat Hunter โดย SoSecure" เพื่อเรียนรู้เทคนิคและเครื่องมือสำหรับการทำงานในสาย Security แบบมืออาชีพสำหรับธุรกิจองค์กร ในวันที่ 24 - 26 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมเรียนดังนี้