10 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Microsoft

เกือบ 50 ปี ชื่อเสียงของ Microsoft เป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนาน ผ่านการนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมในระดับโลก กว่า 5 ทศวรรษ ล้วนแต่มีเรื่องราวที่น่าจดจำและบางเรื่องที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน
Credit: Shutterstock

10 เรื่องราวเกี่ยวกับ Microsoft ที่น่าสนใจ

1. Microsoft เดิมไม่ใช่ชื่อนี้

Micro-Soft คือชื่อเดิมที่ต่างจากปัจจุบันเพียงเล็กน้อย เป็นการรวมกันระหว่างคำว่า Microcomputer และ Software ถูกตั้งโดย Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท
Microsoft

2. โลโก้เดิมของ Microsoft ถูกสร้างภายในไม่กี่ชั่วโมง

 
ผู้ร่วมก่อตั้ง Bill Gates และ Paul Allen ใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งวันในการออกแบบโลโก้เวอร์ชันแรกของบริษัทเมื่อปี 1975 อ่านข่าวข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “วิวัฒนาการโลโก้ Microsoft ตั้งแต่ปี 1975 – 2022”
SitePoint

3. นักดนตรี Brian Eno เป็นผู้ประพันธ์เพลงที่โด่งดัง

 
Brian Eno เป็นโปรดิวเซอร์ นักดนตรี นักแต่งเพลง และ นักออกแบบเสียง ร่วมกับ David Bowie และ Coldplay อีกสองผู้อยู่เบื้องหลังธีมเสียงการเริ่มต้นเปิดใช้งานของ Microsoft Windows 95 โดยเสียงกริ๊งความยาว 6 วินาที มีชื่อเรียกว่า “The Microsoft Sound” และที่สำคัญ Brian Eno ได้สร้างเสียงนี้บน Mac และเขาไม่เคยใช้งานพีซีมาก่อนเลย
Ballyweg

4. Windows OS เคยมีชื่ออื่นมาก่อน

 
“Interface Manager” เป็นชื่อที่ Bill Gates เรียกขาน และมีแผนที่จะใช้เป็นชื่อระบบปฏิบัติการออกสู่สาธารณะ แต่ฝ่ายการตลาดของบริษัทโน้มน้าวใจให้ Bill Gates เปลี่ยนมาเป็นชื่อ “Windows” ที่หมายถึง “หน้าต่าง” บนหน้าจอกรอบสี่เหลี่ยมของเครื่องคอมพิวเตอร์ และเปิดตัวเป็น Windows 1.0 เวอร์ชันแรกในปี 1985
microsoft

5. Microsoft Office เปิดตัวจริงบน Mac

 
Microsoft Office เวอร์ชันแรกถูกเปิดตัวในปี 1989 บนเครื่อง Mac และในปีต่อมาถึงจะนำมาเปิดตัวบน Windows ซึ่งมีที่มาที่ไป เนื่องจากแพลตฟอร์มของ Apple มีความยืดหยุ่นมากกว่า Windows ซึ่งทำให้ง่ายต่อการทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ก่อนที่จะถูกนำมาให้กับ Windows
makeuseof

6. พนักงานของ Microsoft มีชื่อเล่นว่า “Softies”

 
“Softie” กลายเป็นชื่อเล่นส่วนใหญ่ในกลุ่มพนักงานบริษัท Microsoft มากกว่า 180,000 คนในกว่า 100 ประเทศ ชื่อ “Softie” โดยเฉลี่ยแล้ว คือ ผู้ชายที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา
microsoft

7. Microsoft เคยช่วย Apple จากการล้มละลาย

 
อย่างที่ทราบกันดีถึงสถานะความเป็นคู่แข่งตลอดกาลระหว่าง Microsoft และ Apple แต่เมื่อปี 1997 Microsoft ควักกระเป๋าจำนวน 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อช่วยไม่ให้บริษัท Apple เป็นผู้ล้มละลาย อย่างไรก็ตามการกระทำของ Microsoft จากการช่วยเหลือในครั้งนี้ กลับถูกมองว่าอาจจะมีผลประโยชน์แฝงร่วมกัน แล้วก็ชัดเจนขึ้นเมื่อ Apple ฟ้องคดีต่อ Microsoft จากข้อกล่าวหาว่า มีการคัดลอกระบบปฏิบัติการ Apple” ซึ่งต่อมาก็ได้เห็น Internet Explorer ของ Microsoft เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นอยู่บนเครื่อง Mac
 
การดำเนินคดีครั้งนี้ อาจจะเป็นเหลี่ยมหักมุมเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางกฏหมายกับกระทรวงยุติธรรม ซึ่ง Microsoft กำลังจะถูกฟ้องคดีต่อต้านการผูกขาดที่ผิดกฏหมายในตลาดพีซี
https://www.beingguru.com/

8. Microsoft เป็นเจ้าของสิทธิบัตรกว่า 70,000 ฉบับ

 
Microsoft มีสิทธิบัตรมากกว่า 70,000 ฉบับ และมากกว่า 50,000 รายการที่กำลังใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ในแต่ละปีจะมีการขึ้นทะเบียนจดสิทธิบัตรหลายพันฉบับ รวมถึงแว่นตา AR ที่ได้สิทธิบัตรมาโดยอัตโนมัติจากการเข้าซื้อกิจการ
Microsoft Docs

9. Microsoft ได้ออกแบบสมาร์ทวอทช์รุ่นออริจินัล

 
เกี่ยวอะไรกับ สมาร์ทวอทช์รุ่นออริจินัล Microsoft ร่วมมือกับ Timex ผู้ผลิตนาฬิกา Timex Datalink เปิดตัวในปี 1994 และได้รับแรงบันดาลใจให้เป็นทางเลือกแทน PDA ที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น
 
เป็นที่น่าแปลกใจถ้ารู้ว่า Microsoft เป็นผู้ออกแบบนาฬิกาสมาร์ทวอทช์รุ่นออริจินัลแต่ไม่เคยเปิดตัวในเชิงพาณิชย์เลย โดยนาฬิกาที่ว่ามานี้ จะมีหน้าจอ LCD และมีความสามารถด้านเทคโนโลยีสูง รวมถึงความสามารถในการดาวน์โหลดข้อมูลจากคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย และการจัดเก็บหมายเลขโทรศัพท์ในหน่วยความจำภายในของนาฬิกา และยังได้รับการรับรองจาก NASA สำหรับนำไปใช้งานในภารกิจอวกาศบนรุ่นต่างๆ ที่สวมใส่โดยนักบินอวกาศ
https://www.pinterest.com/

10. ทำไมฝาท่อระบายน้ำถึงกลม?

 
“Why Are Manhole Covers Round?” คำถามที่เกิดขึ้นระหว่างการสัมภาษณ์งานเพื่อคัดกรองพนักงานที่มีคุณภาพเข้ามาร่วมงาน Microsoft ต้องการให้ผู้ถูกสัมภาษณ์คิดนอกกรอบและใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อหาคำตอบของคำถามว่า “ทำไมฝาท่อระบายน้ำถึงกลม?”
wikipedia.org
1975 – 2022 ระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท Microsoft ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก และยังคงครองความเป็น Tech World ต่อไป
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

เมื่อ Downtime ไม่ใช่ทางเลือก: สร้าง Hybrid Infrastructure ที่มั่นคงและยืดหยุ่นด้วย IBM Power, IBM PowerVS และอัจฉริยภาพจาก IBM Concert [Guest Post]

ในยุคที่ทุกวินาทีของธุรกิจหมายถึงโอกาสและรายได้ โครงสร้างพื้นฐานด้านไอที (IT Infrastructure) จึงไม่ใช่เพียงแค่เครื่องมือรองรับการทำงานอีกต่อไป แต่คือ “กระดูกสันหลัง” ขององค์กรที่ต้องทั้งแข็งแกร่งและยืดหยุ่น เมื่อความพร้อมของระบบเชื่อมโยงโดยตรงกับรายได้และความเชื่อมั่นของลูกค้า องค์กรจึงไม่สามารถยอมรับ Downtime ได้อีกต่อไป ความท้าทายสำคัญคือการรักษาความเสถียรของระบบ Mission-Critical ควบคู่ไปกับการรองรับนวัตกรรมใหม่ๆ …