Supercomputer ขนาด 1 ล้าน Core สำหรับจำลองการทำงานของสมอง เริ่มเปิดใช้งานแล้ว

นักวิจัยจาก University of Manchester ได้ทำการสร้างระบบ Neuromorphic Supercomputer หรือ Supercomputer ที่มีการประมวลผลในสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับสมองมนุษย์ขนาดใหญ่ถึง 1 ล้าน Core และเริ่มเปิดใช้งานแล้วเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา

 

Credit: The University of Manchester

 

Supercomputer เครื่องนี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ Spiking Neural Network Architecture หรือ SpiNNaker โดยอ้างว่าสามารถรองรับการประมวลผลได้มากถึง 200 ล้านล้าน Operation ต่อวินาที ซึ่งสถาปัตยกรรม SpiNNaker นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานเลียนแบบระบบ Biological Neural Networks ของสิ่งมีชีวิต โดยการใช้หน่วยประมวลผล Arm9 มาสร้างขึ้นเป็น SpiNNaker System-on-Chip (SoC) ที่ประกอบไปด้วย Arm968 แบบ 18 Core และทำการเชื่อมต่อกันด้วยระบบ Network-on-Chip อีกทีหนึ่ง และนำระบบเหล่านี้มาเชื่อมต่อกันให้ได้ 1 ล้าน Core

เป้าหมายของโครงการนี้คือการสร้างคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว เพื่อทำการจำลองการทำงานของสมองให้ได้แบบ Real-time ซึ่งปัจจุบันพลังประมวลผลระดับ 1 ล้าน Core นี้ก็สามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้แล้ว อย่างไรก็ดีพลังประมวลผลระบบนี้ก็สามารถจำลองการทำงานของสมองมนุษย์ได้เพียงส่วนเดียวเท่านั้น เพราะหากเทียบกันแล้ว การจำลอง Neuron ขึ้นมาได้ 1 พันล้าน Neuron นั้น ก็ยังคงเป็นการทำงานเพียงแค่ 1% ของสมองมนุษย์เท่านั้น ดังนั้นโครงการนี้เองก็จะสามารถจำลองการทำงานบางส่วนของสมองขึ้นมาได้เท่านั้น ไม่สามารถจำลองสมองทุกส่วนขึ้นมาได้พร้อมๆ กัน

ปัจจุบันนี้โครงการนี้สามารถจำลองการทำงานที่ระดับ 80,000 Neuron ของสมองส่วน Cortex ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ใช้ในการรับรู้, รู้จำ, ตระหนัก และการใช้ภาษา รวมถึงระบบนี้ยังสามารถเลียนแบบการทำงานของ Basal Ganglia ซึ่งเป็นส่วนของสมองที่ได้รับผลกระทบโดยโรค Parkinson ได้

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/neuromorphic-supercomputer-hits-a-million-cores/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

โปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีนและวันแห่งความรัก สำหรับ Veritas SaaS Backup (VSB) “Forever Love Promotion”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปีหนูทอง และวันแห่งความรัก โดย มอบอั่งเปาพิเศษพร้อมความรักตลอดกาล เป็น Veritas SaaS Backup License ใช้งานฟรี 1 ปี* แก่ลูกค้าทุกท่าน

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน 12 ก.พ. 2020

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส "UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems" เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้