Supercomputer ขนาด 1 ล้าน Core สำหรับจำลองการทำงานของสมอง เริ่มเปิดใช้งานแล้ว

นักวิจัยจาก University of Manchester ได้ทำการสร้างระบบ Neuromorphic Supercomputer หรือ Supercomputer ที่มีการประมวลผลในสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับสมองมนุษย์ขนาดใหญ่ถึง 1 ล้าน Core และเริ่มเปิดใช้งานแล้วเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา

 

Credit: The University of Manchester

 

Supercomputer เครื่องนี้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้สถาปัตยกรรมแบบ Spiking Neural Network Architecture หรือ SpiNNaker โดยอ้างว่าสามารถรองรับการประมวลผลได้มากถึง 200 ล้านล้าน Operation ต่อวินาที ซึ่งสถาปัตยกรรม SpiNNaker นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานเลียนแบบระบบ Biological Neural Networks ของสิ่งมีชีวิต โดยการใช้หน่วยประมวลผล Arm9 มาสร้างขึ้นเป็น SpiNNaker System-on-Chip (SoC) ที่ประกอบไปด้วย Arm968 แบบ 18 Core และทำการเชื่อมต่อกันด้วยระบบ Network-on-Chip อีกทีหนึ่ง และนำระบบเหล่านี้มาเชื่อมต่อกันให้ได้ 1 ล้าน Core

เป้าหมายของโครงการนี้คือการสร้างคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว เพื่อทำการจำลองการทำงานของสมองให้ได้แบบ Real-time ซึ่งปัจจุบันพลังประมวลผลระดับ 1 ล้าน Core นี้ก็สามารถบรรลุเป้าหมายนี้ได้แล้ว อย่างไรก็ดีพลังประมวลผลระบบนี้ก็สามารถจำลองการทำงานของสมองมนุษย์ได้เพียงส่วนเดียวเท่านั้น เพราะหากเทียบกันแล้ว การจำลอง Neuron ขึ้นมาได้ 1 พันล้าน Neuron นั้น ก็ยังคงเป็นการทำงานเพียงแค่ 1% ของสมองมนุษย์เท่านั้น ดังนั้นโครงการนี้เองก็จะสามารถจำลองการทำงานบางส่วนของสมองขึ้นมาได้เท่านั้น ไม่สามารถจำลองสมองทุกส่วนขึ้นมาได้พร้อมๆ กัน

ปัจจุบันนี้โครงการนี้สามารถจำลองการทำงานที่ระดับ 80,000 Neuron ของสมองส่วน Cortex ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ใช้ในการรับรู้, รู้จำ, ตระหนัก และการใช้ภาษา รวมถึงระบบนี้ยังสามารถเลียนแบบการทำงานของ Basal Ganglia ซึ่งเป็นส่วนของสมองที่ได้รับผลกระทบโดยโรค Parkinson ได้

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/neuromorphic-supercomputer-hits-a-million-cores/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ AMD EPYC Server: อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจช่วยลดค่าใช้จ่ายใน Data Center ขององค์กรได้อย่างคาดไม่ถึง

ท่ามกลางยุคแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ยอดขายของ Server ทั่วโลกนั้นก็เติบโตขึ้นเป็นลำดับสอดคล้องกับความต้องการในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว AMD ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการประมวลผลระดับโลก จึงได้นำเสนอ AMD EPYC หน่วยประมวลผลสำหรับ Server ที่ออกแบบด้วยแนวคิดต่างจาก x86 CPU ค่ายอื่นๆ เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรได้มีทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าในการลงทุน บทความนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับ AMD EPYC Server สำหรับการใช้งานภายใน Data Center ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะกันครับ

รายงานชี้มีช่องโหว่ 5.5% เท่านั้นที่ถูกใช้งานจริง

มีงานวิจัยที่ศึกษาถึงช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยระหว่างปี 2009 – 2018 ซึ่งพบว่าจากช่องโหว่ที่มีการค้นพบกว่า 76,000 รายการมีเพียง 4,183 รายการ เท่านั้นที่ถูกนำมาใช้จริงในการโจมตี