พบช่องโหว่ Zero-day ใน Linux Kernel บนอุปกรณ์นับสิบล้านชิ้นทั่วโลก ทั้ง Android, Server และ Desktop

Credit: wk1003mike/ShutterStock
Credit: wk1003mike/ShutterStock

Perception Point บริษัท Startup ทางด้าน Security จากอิสราเอล ได้ออกมาประกาศถึงช่องโหว่ Zero-day ที่เพิ่งค้นพบซึ่งเปิดให้ผู้โจมตีสามารถยกระดับสิทธิ์ตัวเองเป็น Root ได้ และคาดว่าอุปกรณ์ Linux ทั่วโลกกว่า 66% จะได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้

ช่องโหว่นี้เกี่ยวข้องกับ Memory-leak และถูกกำหนดให้เป็นช่องโหว่รหัส CVE-2016-0728 ซึ่งช่องโหว่นี้พบว่ามีผลกระทบมาตั้งแต่ปี 2012 บน Linux Kernel รุ่น 3.8 ทั้งแบบ 32-bit และ 64-bit เคราะห์ยังดีที่ยังไม่มีข่าวคราวของการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้อย่างรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด แต่ก็อาจมีการเปิดเผยถึงการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้ขึ้นมาในอนาคตได้

ข่าวดีก็คือทาง Linux, Red Hat และ SUSE เตรียมออก Patch อุดช่องโหว่แล้วหลังได้รับการแจ้งเตือนนี้ แต่ข่าวร้ายตกเป็นของผู้ใช้งาน Android ทั่วโลกเพราะ Google ยังไม่ออกมายืนยันกำหนดการ Patch แต่อย่างใด ดังนั้นผู้ใช้งานทุกคนจึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้ และรอติดตาม Patch กันดีๆ

สำหรับแนวทางคร่าวๆ ของช่องโหว่นี้ก็คือ การที่แต่ละ Process ของ Linux สามารถสร้าง Keyring ของตัวเองขึ้นมาได้ (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Keyring ที่ http://man7.org/linux/man-pages/man7/keyrings.7.html ) และยังสามารถทำการตั้ง Unique Name ขึ้นมาได้ และถ้าหากมีการตั้ง Unique Name ซ้ำกับที่ Keyring อื่นเคยใช้ไปแล้ว จะเกิด Error ที่บอกจำนวนว่า Keyring นั้นถูกอ้างถึงไปกี่ครั้งแล้ว

หัวใจของวิธีการโจมตีนี้ก็คือการทำให้ Keyring นั้นนับจำนวนครั้งที่ถูกอ้างถึงไปจน Overflow กลับมาเป็น 0 และเมื่อ Kernel เห็นว่า Keyring นี้ถูกอ้างถึง 0 ครั้ง ก็จะคิดว่า Keyring นี้ไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป และเป็นช่องให้ผู้โจมตีสามารถเข้าควบคุม Keyring นี้เพื่อเอาไปใช้เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบ และใช้ยกระดับสิทธิ์ของตัวเองขึ้นมาเป็น Root ได้นั่นเอง

ทั้งนี้การเปิดใช้งาน Supervisor Mode Execution Protection (SMEP) และ Supervisor Mode Access Prevention (SMAP) หรือการใช้ SELinux ก็จะทำให้การโจมตีด้วยวิธีการเหล่านี้ยากขึ้นมากจนถึงขั้นเป็นไปไม่ได้เลย

ที่มา: http://www.databreachtoday.asia/zero-day-flaw-found-in-linux-a-8808


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป