Black Hat Asia 2023

Yahoo! ถูกสั่งปรับ 1,120 ล้านบาทฐานปกปิดกรณีถูกแฮ็คระบบ Yahoo Mail

SEC ของสหรัฐอเมริกาได้สั่งปรับเงิน Yahoo! เป็นจำนวน 35 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1,120 ล้านบาท จากกรณีที่ Yahoo! พยายามปกปิดเหตุการณ์ถูกแฮ็ค Yahoo Mail ครั้งใหญ่

 

Credit: Yahoo!

 

จากกรณีที่ข้อมูลของผู้ใช้งาน Yahoo Mail จำนวนหลายพันล้าน Account ถูกแฮ็คไปและ Yahoo! พยายามปกปิดเหตุการณ์นี้จากเหล่านักลงทุน ทำให้ SEC ตัดสินใจสั่งปรับ Yahoo! ในครั้งนี้ ในขณะที่ชาวแคนาดาผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแฮ็คในครั้งนี้ร่วมกับชาวรัสเซียก็ถูกตัดสินให้จำคุกนานถึง 8 ปี

อย่างไรก็ดี ผู้เสียหายในกรณีนี้มากที่สุดอาจเป็น Verizon ที่เข้าซื้อกิจการของ Yahoo! ไปเปลี่ยนชื่อเป็น Altaba เพราะถึงแม้เหตุการณ์นี้จะทำให้ Verizon สามารถเข้าซื้อกิจการของ Yahoo! ได้ราคาถูกลงถึง 350 ล้านเหรียญไปเมื่อปี 2017 แต่ค่าใช้จ่ายในการจัดการประเด็นปัญหาต่างๆ ที่ Yahoo! เคยก่อไว้ก็อาจสูงถึง 500 ล้านเหรียญแล้ว โดยยังไม่ได้นับรวมค่าปรับในครั้งนี้เข้าไปด้วย

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/04/24/yahoo_fined_35m/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

NVIDIA ประกาศระบบใหม่สำหรับ Accelerated Quantum-Classical Computing

NVIDIA และ Quantum Machines เปิดตัว DGX Quantum ซึ่งเป็นระบบแรกที่จับคู่ GPU และ Quantum Computing โดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CUDA Quantum …